1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
28/07/2009
Cô gái nhỏ bé Mai Thị Hồng Chắn ở thôn 6 xã Minh Xuân, huyện Lục Yên được nhắc đến nhiều về tài nghệ hát dân ca thuộc vào hàng bậc nhất ở vùng đất ngọc này.


Một giọng ca trời phú cùng với niềm say mê với âm nhạc dân gian của dân tộc mình giúp Chắn đã sớm thuộc và hát được nhiều làn điệu dân ca vào loại khó của dân tộc Tày, như hát cọi, khắp, then, hát ví, hát khảm hải...

Chắn vốn được sinh ra ở đất Mường Lai — mảnh đất thấm đẫm bản sắc văn hoá Tày. Năm 8 tuổi Chắn đã học hát theo bà nội và bố, đến năm 9 tuổi Chắn đã có ý thức ghi chép lại những bài hát nôm. Và ở tuổi 14 Chắn đã thuộc cả trăm bài. Giọng hát và niềm say mê đã mang về cho Chắn nhiều giải thưởng cao của tỉnh, của khu vực và của toàn quốc.

Người trẻ tuổi, đầy đam mê với dân ca Tày như Chắn ở Lục Yên không nhiều, nói như ông Hoàng Đôn — Phó giám đốc Trung tâm văn hóa thông tin huyện Lục Yên thì 10 năm mới có 1 người. Bởi hiện nay, chẳng mấy người trẻ còn đam mê với dân ca Tày nữa. Và trường hợp của cô bé Lã Thị Ưu ở thôn 14 xã Minh Xuân huyện Lục Yên năm nay mới 9 tuổi, em cũng đã hát được 4 làn điệu dân ca Tày đó là then, khắp, cọi, ví cũng là hy vọng cho những người làm công tác bảo tồn, lưu giữ dân ca Tày ở Lục Yên.

Niềm đam mê dân ca Tày trong cô bé Ưu được truyền từ người bà nội của bé là bà Tăng Thị Bộ. Vốn liếng bao nhiêu năm qua sưu tầm của bà có tới cả trăm bài, giờ bà chỉ muốn truyền sang cho cô cháu gái có giọng ca mượt mà đặc biệt này.

Mặc dù hiện nay ở mỗi xã cũng còn vài cụ có thể truyền dạy được cho con cháu, nhưng lớp trẻ đang ngày càng ít người thích dân ca nữa. Giờ đây thanh niên thích mặc quần jean áo phông hơn mặc áo chàm, thích nghe nhạc trẻ hơn dân ca. Rồi cả vấn đề lực lượng thanh niên còn lại ở cơ sở ngày càng mỏng do phải đi làm ăn xa. Đó là nỗi lo hơn hết của những người làm công tác bảo tồn dân ca Tày của huyện Lục Yên.

Hai năm một lần huyện tổ chức hội diễn, thông qua các kì hội diễn phát hiện thêm những tài năng mới để bồi dưỡng và thêm vào lực lượng những nghệ nhân hát dân ca Tày. Hay trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư ở Lục Yên đưa ra tiêu chí mỗi xã phải có một đội văn nghệ làm nòng cốt. Những hoạt động này đang góp phần rất tích cực lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của người Tày.

Về phía những người làm công tác văn hóa của huyện cũng đã bắt đầu sưu tầm lưu giữ các làn điệu cổ bằng văn bản, bằng đĩa. Hiện tại phòng văn hóa huyện cũng đã có trên 300 bài dân ca cổ được lưu giữ như các làn điệu khắp, cọi, quan làng, giao duyên, phong-sư… Ông Đôn — Phó giám đốc Trung tâm văn hóa huyện Lục Yên cho biết: huyện dự định sẽ xây dựng CLB dân ca Tày tại các nhà văn hóa thôn để khai thác tối đa những vốn dân ca có trong cộng đồng, rồi thống kê lực lượng nghệ nhân ở cơ sở, xây dựng chương trình truyền dạy…

Nhiều lắm những dự định cho công tác gìn giữ dân ca, nhưng khó khăn lớn nhất bây giờ của huyện vẫn là vấn đề kinh phí, cơ sở vật chất và làm thế nào để giữ chân được lực lượng thanh niên ở lại địa phương khi nỗi lo về cơm áo vẫn còn nặng... Giờ đây, niềm đam mê là điều cần thiết hơn bao giờ hết cho công tác bảo tồn và phát huy vốn văn hóa dân ca Tày.
Niềm vui của Chudu24
Dịch vụ của Chudu24 rất tốt, chu đáo, tận tình nhanh chóng."
14/12/2012
Khách hàng Nguyen Loc

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt - Khách sạn Đà Lạt
Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Khách sạn Ngọc...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Duong Tuan Binh
SAM Tuyền Lâm Resort - Khách sạn Đà Lạt
Gia đình tôi có sự nhầm lẫn khi chọn loại phòng gia...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ngo Quang Minh
-->