1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
18/06/2009
Đồng bào Dao đỏ (Lào Cai) quan niệm, mọi điều tốt lành nhất đều bắt đầu khi mặt trời chưa thức giấc, vì thế, đoàn rước dâu phải khởi hành từ tinh mơ để kịp đón cô dâu về nhà trước 6h.
Trong một chuyến đi về Tả Van, thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai, tình cờ, tôi được dự đám cưới của một đôi trai gái người Dao đỏ Chảo Lùng Vạn và Tần Thị Chẩy. Đồng bào Dao quan niệm, là dù bạn là ai, nếu vào dự đám cưới đều trở thành khách quý và được đón tiếp rất nồng hậu.

Đoàn nhạc lễ dẫn đầu đoàn rước dâu.

Đoàn nhạc lễ dẫn đầu đoàn rước dâu.


Đêm trước ngày tổ chức cỗ cưới chính mời khách nhưng là vui nhất. Mọi người trong bản đều tụ tập ở nhà chú rể, thức thâu đêm trò chuyện, uống rượu, cùng hát giao duyên. Già làng Tẩn Vần Phấu hỉ hả: “Ở đây qua đêm với người Dao đi, nghe hát, uống rượu vui lắm!” Xen lẫn tiếng cười sảng khoái của cụ Phấu, tiếng khèn và tiếng hát văng vẳng đâu đây. Phía ngoài hiên, một đôi trai gái đang cất lời tình tự qua điệu Páo dung (điệu hát giao duyên của người Dao).

Tiếng hát chìm trong khoảng không mênh mông của đêm rừng Tây Bắc: "Khi em gặp anh, em nghĩ rằng mình đã có duyên gặp nhau. Điều may mắn nhất của em là được cùng anh hát điệu giao duyên. Và em thấy lòng mình bình yên...!". Chàng trai đáp lại: “Nghe em hát, anh cảm thấy rằng em đã yêu anh. Khi em về rồi, anh sẽ luôn nghĩ đến bài hát của chúng mình. Anh sẽ buồn lòng rất nhiều vì nhớ em..!".

Theo già làng Phấu, xưa nay, người Dao chinh phục trái tim nhau bằng sự tài tình đối đáp và sự chân thành qua lời hát Páo dung. Chú rể Chảo Lùng Vạn, 19 tuổi, người Tả Van, hai năm trước trong một đám cưới bên xã Tả Phìn cũng đã làm xiêu lòng cô gái Tần Thị Chẩy, 18 tuổi, bằng điệu hát tha thiết như thế…

Lễ vật của đoàn rước dâu.

Lễ vật của đoàn rước dâu.


Ngà ngà men rượu, già làng Tẩn Vần Phấu rủ rỉ kể chuyện: “Ngày xưa, đám cưới người Dao đỏ dềnh dang tốn kém lắm, nay thì chỉ làm trong hai ngày, đỡ hơn rất nhiều”. Theo lệ của người Dao đỏ, nhà Vạn (chú rể Chảo Lùng Vạn) phải cử người sang nhà gái đưa một đôi vòng tay bằng bạc trắng. Lần đầu, nhà gái trả lại (cũng theo tục lệ). Nhà trai tiếp tục đi hỏi lần thứ hai, sau ba ngày, không thấy nhà gái trả đồ lại, lúc ấy nhà Vạn mới chọn ngày tốt, mang theo một con gà, một lít rượu sang nhà gái ở Tả Phìn. Lúc ấy, hai bên gia đình mới bàn bạc thống nhất và định ngày ăn hỏi. Và đám cưới chủ yếu diễn ra ở nhà trai.

Đêm khuya, cụ Phấu vẫn rì rầm kể những chuyện. Góc nhà, rượu vẫn cứ rót, chén tửu nâng lên, lời tâm tình gửi lại…
Ông mối quàng khăn đỏ cho cô dâu và chú rể.

Ông mối quàng khăn đỏ cho cô dâu và chú rể.


Sớm hôm sau, khi những giọt sương vẫn còn đọng trên ngọn cỏ, trời tảng sáng, sự yên tĩnh vốn có của núi rừng bị đánh thức bởi âm thanh náo nhiệt của kèn pí lè, thanh la, chiêng trống. Đoàn nhà trai gồm ông mối, nam nữ thanh niên sang nhà gái rước dâu. Người Dao quan niệm, mọi điều tốt lành nhất đều bắt đầu ngay từ buổi sớm mai, khi mặt trời còn chưa thức giấc. Thế nên cô dâu Tần Thị Chẩy phải dậy rất sớm cho kịp đến nhà chồng lúc 6h.

Buổi ban mai tinh khiết, các lữ khách phố phường được thưởng thức một “bản hòa tấu” đặc biệt của màu sắc và âm thanh. Giữa không gian xanh mướt của núi rừng, đoàn rước dâu náo nhiệt với trang phục màu đỏ lộng lẫy. Dàn nhạc với âm thanh đặc trưng dân tộc Dao của kèn pí lè, của thanh la, chiêng trống sôi động, ồn ã. Cô dâu Chẩy khăn trùm kín mặt, khăn và áo thêu những đường nét hoa văn dân tộc Dao đều mới rực đỏ, bên cạnh là một phù dâu cầm ô che và một ông mối dẫn đường… Già làng Phấu cười cho biết: “Theo phong tục, chú rể không được ra đón, không được nhìn mặt cô dâu cho đến khi thực hiện xong các nghi lễ tạ tổ tiên, cô dâu mới cởi khăn che mặt, tránh được nhiều điều rủi ro".

Cô dâu chú rể quàng chung một chiếc khăn đỏ thể hiện mối ràng buộc giữa hai người.

Cô dâu chú rể quàng chung một chiếc khăn đỏ thể hiện mối ràng buộc giữa hai người.


Trong nhà chú rể lúc này đã treo kín những bức trướng màu đỏ có ghi những chữ chúc phúc cho cô dâu chú rể trăm năm hạnh phúc. Bàn thờ tổ tiên người Dao được bày sẵn 12 đôi đũa, 12 bát, 12 chén rượu. Chú rể Chảo Lùng Vạn dắt cô dâu Tần Thị Chẩy bái lạy tổ tiên ba lần. Sau đó, cô dâu được đưa vào một nơi kín đáo chờ đến giờ tốt mới ra chào quan khách.

Sau các thủ tục cần thiết, ngoài sân, rượu được mang ra, rót đầy tràn các bát. Đó là lễ uống rượu nhập tổ, tạ ơn những người bà con họ hàng đến giúp đám cưới. Ngoài sân, những đôi trai gái xúng xính quần áo đẹp lại tiếp tục đắm say trong điệu giao duyên của họ.
Niềm vui của Chudu24
Cảm ơn Chudu24"
02/08/2013
Khách hàng Nguyễn Hoàng Uyên

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
SAM Tuyền Lâm Resort - Khách sạn Đà Lạt
Gia đình tôi có sự nhầm lẫn khi chọn loại phòng gia...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ngo Quang Minh
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt - Khách sạn Đà Lạt
Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Khách sạn Ngọc...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Duong Tuan Binh
-->