1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
17/05/2009
Nằm ngay cửa khẩu Tân Thanh là khu thương mại mua bán rất nhộn nhịp với tên đầy đủ là Khu kinh tế Cửa khẩu Tân Thanh, cách thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) chừng 30 km. Mỗi ngày, không ít các lượt xe du lịch, xe khách, xe gắn máy đổ về Tân Thanh chủ yếu để mua hàng điện tử, quần áo, đồ dùng gia đình... vì giá khá rẻ. Thoạt nhìn thì Tân Thanh là thế, nhưng đằng sau nó là cả một thế giới với đủ thành phần cũng như những phận người đang hoạt động náo nhiệt cả ngày lẫn đêm.
Đường vào chợ biên giới Tân Thanh

Đường vào chợ biên giới Tân Thanh

Lẫn trong dòng người tấp nập là những đứa trẻ còn quá nhỏ để có thể lấy sức lao động đổi chén cơm. Vậy mà những thùng hàng to lớn đang đè nặng lên tuổi thơ và những giấc mơ chập chờn luôn hiện ra trong giấc ngủ của đám trẻ lứa tuổi từ 12 đến 17 làm nghề khuân vác, phần đông là các bé gái.

Trong dòng người vất vả khiêng từng thùng các tông chứa đầy hàng xuôi ngược ở bãi tập kết hàng sát cửa khẩu, có một cô bé khoảng 14 tuổi khiến ai cũng phải chú ý. Hạnh, cô bé người dân tộc H’mông, quê ở tận huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) có vóc người nhỏ xíu, không ai nghĩ rằng em đã có “thâm niên” hai năm làm bốc vác. Mỗi ngày cô bé có mặt tại khu vực cửa khẩu sớm nhất, vội vàng đi thuê một chiếc xe đẩy rồi lùi về một góc chợ khoanh tròn nằm chờ người thuê. Cả bố mẹ và năm anh chị em trong nhà Hạnh đều là dân bốc vác ở chợ này. Từ nhỏ em đã phải theo mẹ ra chợ ngủ, vì ở nhà chẳng ai trông. Những đêm lạnh không ngủ được em đi theo phụ cha, riết rồi quen. Lúc đầu em nhận mang những túi hàng nhẹ. Mỗi đêm cũng kiếm được năm bảy ngàn phụ mẹ mua gạo… “Ở đây chủ trả công tính theo thùng, mỗi thùng chở từ bên kia cửa khẩu Trung Quốc về bãi tập kết phía chợ Tân Thanh được trả 10.000 đồng. Nhưng người bốc vác phải tự trả tiền vé qua cửa khẩu nên chỉ còn chưa được phân nửa số tiền công!”, Hạnh cho biết.

Ở một góc chợ nơi có nhiều xe khách đang chuẩn bị lên hàng xuất bến, một nhóm 3 đứa trẻ đang miệt mài mang từng cái quạt điện, thùng giấy lên xe. Xong việc, mỗi đứa trẻ cầm trên tay chỉ khoảng 15.000 đồng tiền công mà gương mặt vui mừng lắm! “Bọn nhỏ đó đến từ khắp nơi, có đứa theo bố mẹ ra đây vừa chơi vừa làm, có đứa là bụi đời từ Hà Nội cũng lặn lội lên đây kiếm sống. Tụi nhỏ làm việc nặng nhọc lắm, như bé Hạnh mới 14 tuổi vậy chứ mỗi ngày mang vác, di chuyển vài tấn hàng là thường!”, anh Quá, một nhân viên bảo vệ chợ cho biết.

Đó là những đứa trẻ còn chưa biết hết chuyện đời đến từ nhiều vùng khác nhau vì cuộc sống sẵn sàng làm nghề bốc vác thuê quần quật từ sáng đến tối mịt, bằng chính đôi bàn tay và sức lực của bản thân để mong có miếng cơm manh áo… nhưng không vì thế mà tranh giành, xâu xé nhau.

Cả gia đình hơn chục người của nhà cậu bé Sinh, 16 tuổi, nhớ mãi sự cưu mang của người cùng cảnh ngộ xa xứ mưu sinh. Ngày nhà Sinh mới đến đây không có việc làm, không nhà cửa, sắp đói đến nơi, thì may có mấy người làm nghề khuân vác hỏi thăm. Họ cho ở trọ cùng trong một cái lều tạm bợ và hướng dẫn đi vác thuê kiếm miếng cơm... Nghề cửu vạn ở khu biên giới cũng có nhiều ngả đường kiếm sống. Những người có giấy tờ đầy đủ và muốn yên phận thì tham gia khuân vác hàng hóa từ bên Trung Quốc về chợ Tân Thanh qua đường cửa khẩu. Tiền công hơi thấp nhưng được cái là không phải lo sợ bị bắt hay mất hàng bị chủ bắt đền… Trường hợp của cậu bé Sinh không mảnh giấy lận lưng. Muốn tham gia đội cửu vạn bằng đường cửa khẩu thì bấp bênh lắm, vì là lính mới nên chỉ khi nào người khác làm không kịp tay thì em mới có được một phần nhỏ. Bức bách vì cái ăn cái mặc, Sinh xin theo chân mấy người lớn khuân vác hàng lậu qua đường rừng hang Dơi… Ngay “chuyến hàng” đầu tiên, vì không quen băng rừng nên bị té gãy chân…May nhờ có người đưa về, rồi mấy đồng nghiệp “nhí” khác hùn nhau mỗi người một chút giúp Sinh tiền băng bột, thuốc men… Ngày tháo bột, bác sĩ dặn Sinh đừng làm nặng vì xương đã yếu, nhưng ngay ngày hôm sau mọi người đã thấy cậu bé tất bật bên chiếc xe đẩy...

Nghề cửu vạn hầu như không có thời gian cố định, hàng hóa lên xuống liên tục, người cửu vạn phải ngồi chầu chực cả ngày để đợi tới lượt mình. Ngay từ mờ sáng, những đứa trẻ làm nghề bốc vác đã oằn mình để vần những thùng hàng lên xe. Tiếng nhốn nháo hò hét của các tay phụ lái, tiếng quát tháo của chủ hàng, tiếng xe ra vào tấp nập, cả rừng người như đang cuốn vào công việc. Khoảng 8 giờ sáng mới là lúc chợ thực sự bước vào thời điểm nhộn nhịp nhất. Những chiếc xe mang biển số Hải Phòng, Hà Giang, Quảng Ninh, Sài Gòn… rầm rập nối đuôi nhau chở hàng về chợ mỗi lúc một nhiều. Tiếng còi xe inh ỏi, tiếng trả giá… tất cả âm thanh hỗn độn càng làm sôi động thêm khu biên giới này.

Dạo quanh một vòng, tôi đã không thể đếm hết được có bao nhiêu đứa trẻ trong bộ dạng nhếch nhác oằn mình trên những chiếc xe đạp, xe ba bánh tự chế (xe đạp có gắn thêm thùng chứa đồ phía sau) lóc cóc chạy theo từng xe hàng để đợi các chủ hàng thuê bốc vác. “Cực lắm anh ơi, có những hôm cả chân tay lẫn người đều bị trầy xước, chảy máu nhưng cũng phải cắn răng chịu đau mà làm!”, cô bé Lan mới 15 tuổi vừa nói vừa chỉ cho tôi xem đôi bàn chân đen xì vì bùn bám dầy đặc, đầu ngón chân cái vẫn còn rỉ máu nhưng chỉ được quấn qua loa bằng một mẩu ni-lông bẩn thỉu. Lan tiếp tục công việc một cách cần mẫn đáng sợ, bỗng một cô bé khác chen vai đến, đưa cho Lan miếng băng dán y tế: “Dán vết thương lại đi, coi chừng nhiễm trùng đó!”. Tôi hỏi Lan, cô bé cho biết đó là người bạn mà cô mới quen vài ngày trước. Biết Lan bị té chảy máu nên mua giúp miếng dán. “Ở đây, tụi em giúp đỡ qua lại là chuyện bình thường mà!”, Lan khoe.

Ngồi cạnh Lan, một cậu bé trạc tuổi 17 cho biết thêm: “Dân bốc vác ở đây ai cũng khổ nhưng tụi em ở đây đoàn kết lắm, sống tương trợ với nhau…”. Đưa cánh tay quệt vội mồ hôi trên trán, cô bé Ngà, 14 tuổi minh họa thêm: “Như tháng rồi em làm được ít tiền lắm nên không đủ gửi về quê mua thuốc cho mẹ, nên em chỉ còn biết khóc. Biết được hoàn cảnh, mấy anh chia công việc cho em để em kiếm đủ tiền…Chứ như mấy người lớn ngoài kia anh nhìn xem, họ tranh giành, cãi vã, đánh nhau như cơm bữa ấy!”

Trong những phận đời bé nhỏ bốc vác mà tôi gặp ở đây, dường như chẳng có ai nhớ nổi mình đã trở thành bốc vác lúc nào, điều duy nhất họ nhớ là bắt đầu vào nghề khi trong túi không còn đồng bạc và trước mắt là những đêm dài không nghề nghiệp. Các em cứ bước vào cái nghề rẻ mạt này một cách vô định, mà không chọn lựa, tồn tại mưu sinh bằng chữ tình.


Niềm vui của Chudu24
cám ơn Chudu24."
07/04/2014
Khách hàng Phan Thị Tuyết Mai

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Sài Gòn Phú Quốc Resort & Spa - Khách sạn Phú Quốc
Tôi khá hài lòng với dịch vụ tại Sài...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Mr Nguyễn Quốc Hùng
Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt - Khách sạn Đà Lạt
Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Khách sạn Ngọc...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Duong Tuan Binh
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
-->