1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
12/09/2009
Nếu nói về du lịch văn hoá thì với quần thể di tích cố đô Huế và nhã nhạc cung đình - di sản văn hoá thế giới, tài sản vô giá của dân tộc Việt Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có sản phẩm du lịch văn hoá bền vững không cạnh tranh.
Đại Nội Huế - Địa chỉ du lịch không thể thiếu trong các tour du lịch văn hoá đến cố đô Huế.

Đại Nội Huế - Địa chỉ du lịch không thể thiếu trong các tour du lịch văn hoá đến cố đô Huế.


Đặc biệt với sự phối kết hợp giữa các sản phẩm văn hoá “tĩnh” và sản phẩm văn hoá “động”, du lịch văn hoá Huế luôn mang tính độc đáo, không nơi nào có được...

Nhìn lại chặng đường "Cứu nguy" cho di sản

Ngày 11/12/1993, UNESCO chính thức công nhận quần thể di tích cố đô Huế là Di sản văn hoá thế giới. Tài sản vô giá của dân tộc Việt Nam, di sản văn hoá thế giới ngày ấy đi đến đâu cũng thấy mục nát, nguy cơ gãy đổ luôn chực sẵn. Bên cạnh đó, nếu như ở Hội An chỉ tập trung phục hồi phố cổ xoay quanh chủ yếu mấy con đường, Mỹ Sơn là một cụm di tích tập trung, thì cố đô Huế là di sản kiến trúc đô thị có quy mô lớn nên công tác bảo tồn, tôn tạo khó khăn hơn nhiều. Theo thống kê của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, toàn bộ quần thể di tích cố đô Huế sau chiến tranh còn khoảng 300 công trình lớn nhỏ, hầu hết đều bị hư hỏng ở những mức độ khác nhau, nhiều công trình hư hỏng nghiêm trọng, có nguy cơ đổ sụp. 42ha tường thành bị cây cỏ xâm thực, 100.000m2 ao hồ cần được nạo vét, 33 cầu cống và 20km đường đi trong các di tích bị hư hại nặng. Đặc biệt, toàn bộ khu vực Tử Cấm Thành gần như bị xoá sổ. Khu vực Hoàng thành chỉ còn lại 62 công trình so với 136 công trình kiến trúc nguyên thuỷ. Khu vực Kinh thành còn 97 công trình trong tình trạng hư hỏng nặng...

Ngoài quần thể di tích cố đô, Huế còn vinh dự được UNESCO công nhận nhã nhạc cung đình Huế là di sản văn hoá truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại vào năm 2003 và trở thành 1 trong 90 di sản đầu tiên được ghi vào Danh sách Đại diện của UNESCO về Di sản Văn hóa Phi vật thể của Nhân loại vào cuối năm 2008. Bước ra từ tro tàn, đổ nát, loại hình nghệ thuật bác học chốn cung đình xưa của cố đô Huế này cũng đứng trước nguy cơ bị thất truyền và có khả năng biến mất trong bối cảnh xã hội hiện tại do chỉ còn rất ít nghệ nhân còn nắm được kỹ năng biểu diễn hoặc bài bản của Nhã nhạc là còn sống hoặc cũng đã rất lớn tuổi, thiếu mạng lưới những người có chuyên môn nghề nghiệp và đội ngũ cán bộ có khả năng tiến hành nghiên cứu, thiếu các nguồn tư liệu lịch sử…

"Hồi sinh" di sản

Ông Phùng Phu - Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết: từ năm 1996 đến nay đã huy động được 441 tỷ đồng để đầu tư tu bổ các di tích, thúc đẩy các dự án nghiên cứu khoa học, đầu tư bảo tồn phát huy các giá trị nhã nhạc. Trong vòng 10 năm trở lại đây đã có trên 30 hạng mục công trình được tu bổ hoàn chỉnh, hàng trăm công trình khác được bảo quản sữa chữa từng phần. Hầu hết các công trình di tích và cơ sở hạ tầng có mức độ hư hỏng từ 40% đến 70% đã được lập dự án tu bổ và được phê duyệt, trong đó có gần 80 công trình đã được tu bổ với nhiều mức độ: tu bổ từng phần, tu bổ hoàn nguyên, tu bổ, tôn tạo thích nghi và tái sử dụng Duyệt Thị Đường, hệ thống sân Đại Triều, quảng trường Ngọ Môn, vườn cảnh..

Trong đó có thể kể đến các thành tựu: dự án chỉnh trang, tu bổ và tôn tạo cung An Định, thành phố Huế (Giai đoạn III), dự án bảo tồn, tu bổ và phục hồi cửa Chánh Tây - mặt Tây Kinh thành Huế, dự án tu bổ, phục hồi tổng thể cung Trường Sanh (Đại nội, Huế), Dự án bảo tồn, tôn tạo khu vực Thượng thành (Kinh thành Huế), Dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo quần thể di tích lăng vua Gia Long, dự án tu bổ, phục hồi hệ thống Trường lang và bảo tồn hệ thống nền móng cung điện trong Tử Cấm Thành - Đại Nội Huế, dự án bảo tồn, tu bổ, phục hồi điện Long An (Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế), dự án bảo tồn, tu bổ và phát huy giá trị tổng thể lăng vua Thiệu Trị thuộc quần thể di tích Cố đô Huế, dự án hợp tác quốc tế trùng tu, tôn tạo điện Long Đức (Đại Nội, Huế), dự án bảo tồn, tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích đàn Xã Tắc (Giai đoạn I), dự án tu bổ, phục hồi Hiển Đức Môn và sân chầu lăng Minh Mạng, Dự án phục hồi tường thành và cổng phía Nam, phía Bắc; lan can tầng 2 và đường đi dạo đàn Nam Giao, dự án phục hồi tranh tường nội thất Khải Tường Lâu, cung An Định...

Với công tác bảo tồn nhã nhạc, ngày 28/2/2005 đại diện Chính Phủ Việt Nam và đại diện UNESCO đã ký kết dự án thực hiện kế hoạch hành động quốc gia về bảo tồn Nhã nhạc — Âm nhạc cung đình Việt Nam, kiệt tác di sản phi vật thể và Truyền khẩu nhân loại của UNESCO giai đoạn 2005-2008 với nguồn vốn thực hiện là từ Quỹ uỷ thác Nhật Bản(154.900USD) cùng với nguồn đối ứng từ phía Chính phủ Việt Nam và tỉnh Thừa Thiên Huế mà chủ yếu là từ nguồn ngân sách của Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế (190.000USD).

Từ một loại hình nghệ thuật bác học chỉ hiện diện chốn cung đình xưa và đang đứng trước nguy cơ bị mai một, Kiến trúc sư Phùng Phu — Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết “thành công của dự án là xã hội hoá nhã nhạc vào công chúng, từ chỗ còn phân vân, bàn cãi về thế nào là Nhã nhạc, âm nhạc cung đình, đến hôm nay, nó đã trở thành một nền tảng nhận thức của những bộ phận quần chúng khác nhau.. Nhã nhạc cũng đến được với cộng đồng xã hội kể cả trường học, rồi các buổi thuyết diễn về Nhã nhạc cho thanh thiếu niên. Trong các lễ hội Festival của Việt Nam, người ta cũng đưa nhã nhạc vào nội dung. Đấy là thành công và qua đây một loạt các bài bản đã được lưu giữ, phục hồi. Song song với việc phục chế thành công các trang phục của nhạc công, chuyển biên các bài bản cũng là một thành công kế tiếp...”

Sản phẩm du lịch bền vững, độc đáo

Sau hơn 15 năm nỗ lực cứu nguy, di sản đã thực sự “hồi sinh” chuyển sang giai đoạn phát triển bền vững, trở thành tiềm năng to lớn cho việc phát triển du lịch dịch vụ.

“Quần thể di tích cố đô” và nhã nhạc cung đình đã cho ngành du lịch Huế tạo dựng được vị thế và góp “tiếng nói” vào ngành du lịch Việt Nam. Chính hệ thống những lăng tẩm, đền đài, chùa chiền, miếu mạo, những điệu nhạc, lời ca...đã cho du lịch Huế có được bản sắc đặc trưng riêng mà không phải vùng miền nào cũng có được. Điều này đã tạo nên thế mạnh cho du lịch Huế khắc hoạ được nét riêng biệt của mình.

Từ các “sản phẩm tĩnh” mang yếu tố kiến trúc, tỉnh Thừa Thiên Huế phấn đấu chuyển sang một giai đoạn mới đó chính là gắn các giá trị văn hoá vật thể với giá trị văn hoá phi vật thể theo hình thức biến các “sản phẩm tĩnh” hòa cùng các “sản phẩm động” để hình thành nên những sản phẩm du lịch văn hoá chất lượng cao, hấp dẫn. Thời gian qua đã có nhiều sản phẩm du lịch văn hoá mang yếu tố này được thực hiện, có thể kể đến nhiều hình thức du lịch văn hoá khác nhau từ chiếc thuyền cung đình “sơn son thếp vàng” có thể chở cùng lúc 120 người, vừa thưởng thức nghệ thuật ẩm thực vừa xem biểu diễn Nhã nhạc Huế, đến các hoạt động khác như uống trà nghe ca Huế tại bến Phu Văn Lâu, nghe ca Huế trên sông Hương, Đêm hoàng cung ở Đại Nội, Cơm cung đình...

Đặc biệt, với mục tiêu lấy quần thể kiến trúc cố đô Huế làm trọng tâm, nhã nhạc cung đình làm yếu tố phụ trợ chính, tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm nên các không gian diễn xướng đặc sắc giới thiệu lại cho công chúng, du khách các lễ, tế xưa của triều Nguyễn đã được phục dựng nguyên bản như lễ tế Xã tắc, lễ hội Nam Giao, lễ thi tiến sỹ võ...tại các kỳ Festival. Điều này đã khẳng định được những thành tựu vững chắc trong việc biến di tích thành những sản phẩm văn hoá “sống” trong đó đỉnh cao của nó chính là thương hiệu Festival Huế được tổ chức định kỳ 2 năm/lần được đánh giá mang tầm quốc tế và thành phố Huế đã được Chính phủ phê duyệt là thành phố Festival Việt Nam.

Tiến sỹ Phan Tiến Dũng - Giám đốc Sở văn hoá thể thao và du lịch Thừa Thiên Huế cho biết: “Phát triển du lịch và xây dựng thành phố Festival” là một trong những chương trình trọng điểm của tỉnh trong năm 2009 này. Đảm bảo phát triển du lịch theo hướng bền vững, khẳng định vị trí quan trọng của ngành du lịch. Tập trung đầu tư các thiết chế văn hóa và cơ sở vật chất của thành phố Festival, phấn đấu trên địa bàn hàng tháng đều có lễ hội phục vụ du khách, theo lịch đã quảng bá với các hãng lữ hành du lịch”. Vẫn còn nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn khác của Thừa Thiên Huế như du lịch biển đảo, du lịch sinh thái, đầm phá...và địa phương cũng đang cố gắng để phát huy tối đa những mặt mạnh du lịch này nhưng du lịch văn hoá và sản phẩm văn hoá chất lượng cao mới chính là hạt nhân cho ngành du lịch Thừa Thiên Huế phát triển và những hình thái du lịch khác sẽ là những vệ tinh xoay quanh nó.
Niềm vui của Chudu24
Công ty Chudu24 và nhân viên phục vụ thân thiện, chu đáo, thuận lợi. Lần nghỉ tới tại Vũng Tàu gia đình tôi tiếp tục chọn Chudu24."
05/08/2013
Khách hàng Mr. Hàn Anh Vũ

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
SAM Tuyền Lâm Resort - Khách sạn Đà Lạt
Gia đình tôi có sự nhầm lẫn khi chọn loại phòng gia...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ngo Quang Minh
Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt - Khách sạn Đà Lạt
Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Khách sạn Ngọc...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Duong Tuan Binh
-->