1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
21/05/2009
Không biết câu chuyện về Vũ Như Tô xây Cửu Trùng đài cho vua Lê Tương Dực có thực không bởi những dấu tích của cái gọi là "thiên hạ đệ nhất kỳ quan" ấy nay chẳng còn. Song có điều chắc chắn rằng vào thời đó, nghề gốm của người Thăng Long xưa đã nổi tiếng không chỉ ở trong nước mà đã lan sang cả châu Âu, châu Á rồi.
Nghệ nhân làm gốm

Nghệ nhân làm gốmCùng với việc Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long và việc huy động nhân tài vật lực xây dựng kinh đô, nghề gốm đã ngày càng phát triển ngay từ thế kỷ thứ XI.

Không chỉ sản xuất các loại gốm xây dựng, ngói sứ trắng, ngói tráng men, nghề gốm ở Thăng Long thành ngày ấy được nhắc đến nhiều nhất qua sản phẩm gốm sứ trắng, men ngọc tinh tế, gốm hoa lam với các kiểu cách nhuần nhụy thanh thoát, đáp ứng cả nhu cầu trong nước và thị trường nước ngoài.

Gốm Thăng Long ngày đó đã vượt qua Nam Dương, Philippin sang tới tận Nhật Bản. Không những không hề thua kém gốm Trung Quốc mà còn có phần độc đáo hơn. Bằng chứng là thời Trần một trong các vật quý được đem trao tặng cho nhà Nguyên chính là những bát chén gốm đặc biệt.

Sang thế kỷ XV, tên gọi Bát Tràng đã trở nên quen thuộc không chỉ với các thương gia trong nước. Sản phẩm gạch men hoa xanh ở đây còn được xuất sang tận vương quốc Majapahit, miền đông Giava, miền tây Giava để trang trí cho các nhà thờ Hồi giáo Troulan và Demark. Loại gốm này đã đạt đến trình độ cao kể cả độ mịn và bóng cùng với sự tinh tế của nghệ thuật vẽ tay, nung chảy men nên được đánh giá cao ở mọi thị trường châu Á và vượt biển sang tận Iraq, Aicập, Thổ Nhĩ Kỳ...

Trong một công trình nghiên cứu về gốm Việt Nam tại Nhật Bản (xuất bản năm 1930), ông Ôjiima Fujiioo cung cấp thêm những bằng chứng cho biết loại gốm đặc biệt của dân Thăng Long đã có mặt ở Nhật từ thế kỷ XV. Vào thời ấy, kỹ thuật làm gốm ở Nhật Bản còn thua xa Việt Nam, bởi thế những món đồ gốm này được người ta cất giữ như những báu vật.

Hiện tại, trong bảo tàng Topkapi Carayi ở Ixtambun (Thổ Nhĩ Kỳ) vẫn lưu giữ chiếc bình cổ cao loại gốm trắng hoa xanh của Việt Nam sản xuất vào đời vua Lê Nhân Tông.

Phát triển đến cực thịnh của gốm Thăng Long xưa ở vào giai đoạn thế kỷ XVI đến thế kỷ XVIII. Làng gốm Bát Tràng với sự nhộn nhịp suốt đêm ngày cùng các ống khói luôn tỏa khói được người ta ví là "cái lư hương của xứ Kinh Bắc". Hiếm có một làng nghề nào có tuổi đời dài lâu và công nghệ độc đáo như Bát Tràng. Sản phẩm ở đây muôn hình muôn vẻ, từ thứ thường dùng trong sinh hoạt, đến đồ thờ cúng, từ mặt hàng dân dã đến hàng "nội phủ" chuyên dùng trong các gia đình quan lại quý tộc.

Một gian trưng bày gốm Bát Tràng

Một gian trưng bày gốm Bát Tràng

Gốm Bát Tràng - Thăng Long suốt 3 thế kỷ luôn có mặt khắp châu Á, sang cả Trung Đông mà một số nước châu Âu, được đánh giá cao với sự thán phục, nên ở Nhật trên cả trăm năm, nhiều thợ gốm giỏi đã học tập làm theo và cho ra đời các sản phẩm gốm giả Bát Tràng mà họ gọi chung là gốm Giao Chỉ (Kotchi).

Gần ngàn năm đã trôi qua từ khi xây dựng Thăng Long thành cũng là gần nghìn năm tự hào của nghề gốm Việt Nam - gốm Bát Tràng. Hiện tại nhiều bảo tàng lớn từ Á sang Âu đều sưu tầm và trân trọng gìn giữ những bộ sưu tập gốm nổi tiếng của Thăng Long - Bát Tràng như Guimet (Pháp), Hoàng gia Bruxen (Bỉ), Rijec Musem (Hà Lan), Australia, San Franxisco, Tokyo, Indonesia... Đó chính là những minh chứng hùng hồn nhất của nghề gốm xưa - niềm tự hào của người Thăng Long tài hoa, thanh lịch.


Niềm vui của Chudu24
Cám ơn Chudu24 đã đưa ra dịch vụ và thông tin về khách sạn rất chi tiết, chính xác."
12/02/2013
Khách hàng Chị Hiếu

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
SAM Tuyền Lâm Resort - Khách sạn Đà Lạt
Gia đình tôi có sự nhầm lẫn khi chọn loại phòng gia...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ngo Quang Minh
Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt - Khách sạn Đà Lạt
Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Khách sạn Ngọc...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Duong Tuan Binh
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
-->