1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
14/09/2009
Việc gắn kinh doanh du lịch với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống là một chủ trương lớn, song trên thực tế vấn đề này vẫn còn nhiều bất cập. Đôi khi văn hóa trở thành “cái cần câu” du khách, không tránh khỏi sự méo mó, biến dạng. Để có một ngành du lịch bền vững, một thương hiệu du lịch trong lòng người, thì văn hóa phải đặt lên cao, là mục đích tối thượng của các mục đích khác.
Khi văn hóa là phương tiện của du lịch

Thời gian gần đây, du khách đến với “Thiên đường du lịch biển” Bà Rịa - Vũng Tàu rất thích thú khi được chứng kiến nghi lễ bắn súng thần công. Dưới sự cố vấn của các chuyên gia văn hóa, các nhà sử học, lễ hội bắn súng Thần công được tổ chức, dàn dựng bằng hình thức sân khấu hóa, tái hiện một giai đoạn lịch sử hào hùng thời kỳ đầu kháng Pháp. Theo ông Hồ Văn Niên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, bắn súng thần công trở thành một “đặc sản” văn hóa, một sản phẩm du lịch độc đáo của vùng biển Vũng Tàu.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, khu du lịch văn hóa Suối Tiên là nơi chú trọng chất liệu văn hóa bằng hàng loạt công trình tái hiện các truyền thuyết lịch sử văn hóa dân tộc như: Sự tích An Dương Vương xây thành Cổ Loa, truyền thuyết Thạch Sanh-Lý Thông, truyền thuyết về thiên đàng-âm phủ... mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Đặc biệt, khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) là một quần thể công trình kiến trúc về lịch sử-văn hóa tâm linh.

Lễ hội đua ghe ngo, một sản phẩm văn hóa truyền thống của đồng bào Khơ-me Nam Bộ. (trong ảnh: Ngày hội đua ghe ngo ở Sóc Trăng).

Lễ hội đua ghe ngo, một sản phẩm văn hóa truyền thống của đồng bào Khơ-me Nam Bộ.

(trong ảnh: Ngày hội đua ghe ngo ở Sóc Trăng).

Tuy vậy, giá trị văn hóa vật thể của các di tích lịch sử đang bị “ngủ quên” khá nhiều. Đơn cử, Bà Rịa - Vũng Tàu có 29 khu di tích lịch sử-văn hóa cấp Quốc gia. UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xây dựng, triển khai nhiều chương trình xúc tiến du lịch tại các di tích và cụm di tích này, song những địa chỉ được du khách tìm đến đếm chưa đủ đầu ngón tay, và phần lớn chỉ tập trung ở thành phố Vũng Tàu, gần các bãi biển khu du lịch giải trí nổi tiếng. Còn phần lớn các di tích này hiện vẫn trong tình trạng đìu hiu, thậm chí một số di tích nằm trên địa phận Núi Lớn và các huyện lân cận thành phố còn bị lấn chiếm, đang có nguy cơ thành hoang phế. Tỉnh Bình Dương có di tích Nhà lao Phú Lợi nổi tiếng, được đánh giá là địa chỉ du lịch truyền thống giàu tiềm năng, song cơ sở vật chất ở đây phần lớn đã bị xuống cấp trầm trọng, một số hạng mục đã thành phế tích, khung cảnh vắng như chùa Bà Đanh. Việc trùng tu, nâng cấp khu di tích này để mở một tua du lịch từ Đại Nam Lạc Cảnh đến đây, nhằm mở rộng giáo dục truyền thống, đến nay vẫn chỉ là ý tưởng. Di tích lịch sử Nhà lao Tân Hiệp (Đồng Nai) cũng chung cảnh tương tự…

Phải coi văn hóa là mục đích

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, cán bộ điều hành du lịch Caravan Việt cho hay:

- Nếu như các hình thức du lịch khác, thường lấy chức năng giải trí, nghỉ dưỡng cho du khách làm chính, tìm hiểu truyền thống chỉ là hoạt động bổ trợ, thì Caravan Việt lại có cách làm ngược lại. Phương châm hoạt động của chúng tôi là gắn du lịch với giáo dục truyền thống, lấy giá trị văn hóa-lịch sử làm mục đích của du lịch. Đây là một hướng đi mới được Tổng cục Du lịch khuyến khích, hoan nghênh, nhằm thực hiện chủ trương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử dân tộc trong cộng đồng. Chúng tôi có nhiều hình thức làm mới du lịch về nguồn để thu hút du khách...

Cách làm của Caravan Việt là “đón đầu” các sự kiện lịch sử, văn hóa để tổ chức tua và hướng đến đối tượng du khách là các gia đình, hội, nhóm... hình thành những cộng đồng du lịch cùng mục đích khám phá, tìm hiểu văn hóa lịch sử. Trước khi tổ chức tua, họ nghiên cứu rất kỹ các địa điểm cần đến, sau đó mời những nhân chứng của các sự kiện lịch sử đi theo đoàn. Dọc hành trình, thay vì du khách sẽ tìm hiểu sự kiện lịch sử thông qua lời của các hướng dẫn viên du lịch, Caravan Việt mời những đại biểu là cựu chiến binh, nhà nghiên cứu, chuyên gia văn hóa tiêu biểu từng gắn bó, chiến đấu tại các địa danh đó đi cùng đoàn như một hình thức học tập. Hai sự kiện du lịch tiêu biểu được Caravan Việt tổ chức, gây tiếng vang lớn thời gian qua là cuộc hành trình về nguồn “Về với Trường Sơn trong ngày vui đại thắng” và cuộc hành trình về nguồn theo dòng nhật ký Đặng Thùy Trâm. Những người tổ chức du lịch đã lặn lội đến tận núi rừng Ba Tơ, nơi chị Trâm từng sống, chiến đấu và hi sinh, tìm hiểu địa hình, gặp gỡ nhân chứng để tổ chức tua, tạo nên hình thức sinh hoạt chính trị, truyền thống sống động, thu hút hàng nghìn người tham gia.

Trên thực tế, du lịch truyền thống, nhất là các tua về nguồn, chỉ tập trung ở một số địa chỉ nổi tiếng. Gắn kết giữa du lịch với văn hóa, thúc đẩy giáo dục truyền thống thông qua hệ thống di tích lịch sử-văn hóa là vấn đề được đề cập rất nhiều nhưng hiệu quả còn rất khiêm tốn. GS-TS Trần Văn Khê cho rằng, cái yếu và thiếu của chúng ta hiện nay là vốn văn hóa dân tộc đang bị coi nhẹ, chưa được khai thác đúng mức để có thể trở thành những sản phẩm du lịch đặc sắc. Vùng, miền nào trên cả nước cũng có âm nhạc dân tộc, biểu hiện qua ca dao, dân ca và các loại hình âm nhạc truyền thống... nhưng việc bảo tồn, phát triển giá trị ấy chưa được coi trọng. Chúng ta mới chỉ dừng lại ở việc đưa âm nhạc dân tộc thành một hình thức giải trí của du lịch. Chẳng hạn đờn ca tài tử trong hoạt động du lịch sông nước miệt vườn chỉ là hình thức mua vui cho du khách, trong lúc cái cần làm là phải coi đờn ca tài tử là một tài nguyên văn hóa và có các hình thức quảng bá, giới thiệu để du khách tìm hiểu, khám phá, mê đắm với nó. Khi giá trị văn hóa truyền thống trở thành mục đích thì hoạt động du lịch mới có chiều sâu, cái “vẻ đẹp tiềm ẩn” của Việt Nam mới được khám phá từ danh thắng đến tình cảm, tâm hồn. Đó là một trong những cách làm mới du lịch, bởi suy cho cùng, sản phẩm du lịch chính là cái ta có mà người khác (nơi khác) không có.
Niềm vui của Chudu24
Cảm ơn Chudu24 đã tư vấn cho tôi resort này, tiếp tục sử dụng dịch vụ của bên bạn. Tôi sẽ trở lại Phú Quốc, trở lại Chudu24."
06/06/2011
Khách hàng Chị Điệp

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
SAM Tuyền Lâm Resort - Khách sạn Đà Lạt
Gia đình tôi có sự nhầm lẫn khi chọn loại phòng gia...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ngo Quang Minh
Sài Gòn Phú Quốc Resort & Spa - Khách sạn Phú Quốc
Tôi khá hài lòng với dịch vụ tại Sài...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Mr Nguyễn Quốc Hùng
Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt - Khách sạn Đà Lạt
Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Khách sạn Ngọc...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Duong Tuan Binh
-->