1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
17/09/2009
Xã Đông Ngạc (huyện Từ Liêm) có ba thôn là Đông Ngạc, Liên Mạc và Nhật Tảo. Nổi tiếng hơn cả là thôn Đông Ngạc, tên nôm là làng Vẽ.
Dưới chế độ phong kiến làng Vẽ có tới 22 người đỗ tiến sĩ, trong đó có các tên tuổi được nhiều người biết như Phan Phu Tiên, Phan Lê Phiên, Lê Đức Mao, Hoàng Tăng Bí. Thời hiện đại có ông Phan Văn Trường đỗ tiến sĩ luật ở Paris đã giúp đỡ Bác Hồ khi Người hoạt động cách mạng ở Pháp và ông Hoàng Minh Giám, nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa thông tin.

Ngôi đình Đông Ngạc ở làng Vẽ có tổng thể kiến trúc hoàn chỉnh. Qua tam quan ngoài, vào tam quan trong có ba cửa thông suốt, một đường gạch thẳng vào sân rộng gần một sào (360m2). Hai bên nhà hành lang mỗi dãy bảy gian. Đại đình có hai bái đường nội và ngoại, mỗi lớp chín gian, trung cung ba gian và hậu cung ba gian.


Ở bái đường có hai đôi hạc bằng đồng cao 2m cùng bộ ngũ sự (đỉnh, nến, bình hương…) cũng bằng đồng. Phía ngoài có đội hạc gỗ cao 3m trông uy nghi, lộng lẫy. Những đồ gỗ chạm khắc tinh xảo có ba bộ kiệu bát cống, một bộ đòn rồng, một long đình. Tất cả đều sơn son thếp vàng rực rỡ. Một bình gốm nền đỏ vẽ tranh sơn thủy nhiều màu dùng đựng nước sông Hồng rước về lễ thánh. Đặc biệt trong đình Đông Ngạc có bộ tranh cổ thời Lê rất quý gồm hàng chục bức vẽ trên gỗ với đề tài phong phú, phản ánh hiện thực đời sống của xã hội phong kiến đương thời. Nhà bia còn lưu giữ bảy tấm bia đá, có tấm cao 1,8m, rộng 1m, đặt trên rùa như ở Văn Miếu — Quốc Tử Giám. Tấm bia cổ nhất dựng năm Dương Hòa thứ nhất (1635) ghi việc xây dựng đình này thau cho ngôi đình nhỏ ở ngõ Vẽ. Tấm bia lớn nhất dựng năm Vĩnh Thịnh thứ 14 (1718) ghi việc tiến sĩ Phạm Quang Dung sửa chữa lớn ngôi đình.

Ngôi đình Đông Ngạc thờ ba vị thành hoàng: nhân thần có tướng Lê Khôi, thiên thần có Độc Cước, thổ thần có Bảo vệ Chương Hòa. Lê Khôi (?-1447) quê ở làng Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, gọi Lê Lợi bằng chú. Ông tham gia cuộc khởi nghĩa Lam Sơn chống quân Minh xâm lược nước ta đầu thế kỷ XV. Là một dũng tướng, ông đã chỉ huy chiến đấu từ trận Khả Lưu đến trận Xương Giang đều lập chiến công. Cuộc kháng chiến chống Minh thắng lợi, Lê Khôi được xếp loại công thần giữ chức Thiếu úy, tước Đình Thượng hầu. Suốt các triều vua Lê Thái Tổ, Thái Tông, Nhân Tông, ông còn cầm quân nhiều lần dẹp loạn ở Thuận Hóa, Thái Nguyên, Đồ Bàn,Thuận Môi… Cuối đời, ông giữ chức Nhập nội tư mã, Thượng tướng quân. Sau khi ông qua đời, năm 1447, nhân dân ở dưới chân núi Long Ngâm (thuộc cửa Sót, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã lập đền Chiêu Trưng thờ Lê Khôi.Còn Độc Cước là một vị thần của Đạo giáo Việt Nam, là con một pháp sư ở Từ Sơn (Bắc Ninh). Tương truyền lúc là một đứa trẻ ba tuổi, thần đánh trống động tới Trời. Trời sai thiên tướng xuống trần lừa lúc đứa trẻ ngủ chém xẻ đôi người. Bố đem chôn nhưng 100 ngày sau đứa bé sống lại chỉ còn đầu, mình với một tay một chân nên gọi là Độc Cước. Ở núi Sầm Sơn (Thanh Hóa) có đền thần Độc Cước thờ một vết bàn chân lớn in thủng mặt đá. Nhiều người tin rằng thần linh thiêng và hay bắt tà ma.

Hằng năm, đình làng Vẽ tổ chức lễ hội vào tháng Hai âm lịch, rất trọng thể, trang nghiêm. Ngày mồng 9 diễn tập duyệt đội mũ, tối làm lễ nhập tịch. Ngày mồng 10 rước chính thức. Có 4 cỗ kiệu nối tiếp nhau rước nước từ sông Hồng, rước hương án, rước long đình. Chân kiệu gồm 120 chàng trai cô gái, áo màu rực rỡ, đi đứng nhịp nhàng theo hiệu trống, chiêng, tù và. Đồ tế lễ là thủ lợn, xôi, gà, hoa quả. Đáng chú ý là có tục dâng lễ vật bằng những cây mía tím, lá còn xanh nguyên. Đám rước đi từ đình qua đê, rẽ vào chùa Tự Khánh rồi quay về, dài chừng 1000m. Người trên đê từ làng Chèm, làng Bạc, làng Gạ, làng Bỏi… về dự rất đông vui, nhộn nhịp. Ngoài những trò chơi như cờ bỏi, chọi gà, đánh đu, bịt mắt bắt dê… còn có thả thơ, một nét đặc sắc của làng Vẽ văn hiến.

Chủ trò xướng một đề thơ, một câu thơ bấy kỳ (có thể từ Truyện Kiều, từ thơ của Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát hay Lý Bạch, Đỗ Phủ…). Tao nhân mặc khách ngồi vòng tròn trên chiếu hoa nhận một đề thơ từ giấy hương gấp tư, rồi chuẩn bị. Sau một hồi trống, từng người đứng lên giảng thơ, nói điển tích hoặc họa lại toàn bài thơ. Cao hứng có người hát ca trù với bài của mình ca ngợi cảnh đẹp của non sông gấm vóc và chí khí của cha ông.

Hội làng Vẽ là sinh hoạt văn hóa thanh tao của đất Thăng Long nên hằng năm khách thập phương về dự khá đông vui.

Niềm vui của Chudu24
Đặc biệt, cảm ơn em Phúc bên công ty Chudu24 đã giúp đỡ đặt phòng cho gia đình chúng tôi và tạo mọi điều kiện thuận lợi để chúng tôi có một chuyến..."
10/07/2015
Khách hàng Nguyễn Tú Anh

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
SAM Tuyền Lâm Resort - Khách sạn Đà Lạt
Gia đình tôi có sự nhầm lẫn khi chọn loại phòng gia...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ngo Quang Minh
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
Sài Gòn Phú Quốc Resort & Spa - Khách sạn Phú Quốc
Tôi khá hài lòng với dịch vụ tại Sài...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Mr Nguyễn Quốc Hùng
-->