1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
25/07/2009
Ở miền Trung nước ta, văn hóa Sa Huỳnh chẳng những phân bố dọc miền duyên hải, hải đảo mà còn đi sâu vào miền bán sơn địa, lên tận dãy Trường Sơn, nơi thượng nguồn sông Vu Gia, Thu Bồn, định hình nên một dấu ấn Sa Huỳnh trong đời sống văn hóa các tộc người đang sinh sống trên vùng núi phía tây Quảng Nam.
Thiếu nữ Cơtu với trang sức mã não.

Thiếu nữ Cơtu với trang sức mã não.


“Vết tích” mã não xưa và nay


Với một số người chuyên tìm kiếm “đồ cổ”, mã não cũng là món hàng có thể mang lại cho họ nhiều lợi nhuận, nên trước đây tại một số địa phương trong tỉnh, họ lén lút thuê nhân công đào bới các di chỉ khảo cổ học để tìm kiếm hạt mã não cung cấp cho đồng bào miền núi. Mã não là hiện vật có giá trị lớn trong cách trao đổi, mua bán “vật đổi vật” theo tập quán của đồng bào. Một chuỗi mã não tròn xưa (17 hạt to bằng ngón tay cái) có thể đổi được một trâu 8 gang, đổi vải dèng có trang trí hoa văn bằng cườm chì được 7 sải...

Trải qua mấy nghìn năm lịch sử, mặc dù nền văn hóa Sa Huỳnh không còn nữa nhưng dấu ấn của nó vẫn còn bảo lưu trong nền văn hóa của các tộc người thiểu số, thể hiện trong tập quán trang sức, nghề thủ công truyền thống, nghệ thuật trang trí, công cụ sản xuất... Tập quán trang sức bằng chuỗi hạt mã não (agate) xuất hiện rất sớm trong cuộc sống của người Sa Huỳnh và được họ sử dụng khá phổ biến. Cho đến nay, mã não vẫn con nguyên giá trị, là thứ trang sức, tài sản không thể thiếu của các dân tộc thiểu số đang sinh sống ở vùng Trường Sơn - Tây Nguyên như Cơtu, Tà Ôi, Bru-Vân Kiều... Vậy những hạt mã não có từ đâu?

Người Cơtu đã từng quan hệ, giao lưu lâu đời với người Chămpa, họ cho rằng mã não là sản vật do ông bà, tổ tiên họ trao đổi với người “Zoát Hời” (Chăm) trước đây. Sau này, khi thiết lập mối quan hệ buôn bán với người Kinh ở đồng bằng, đồ mã não được họ “tích lũy” nhiều hơn từ nguồn hàng của các thương lái. Là địa bàn cư trú của người cổ Sa Huỳnh, người Kinh ở lưu vực sông Thu Bồn cũng thu nhặt được nhiều đồ trang sức mã não từ các mộ chum và mang lên cung cấp cho người miền núi để đổi trâu bò, lâm thổ sản quý. Trong các di chỉ khảo cổ học thuộc văn hóa Sa Huỳnh được khai quật ở Quảng Nam, đồ trang sức chôn theo trong các mộ chum chiếm số lượng nhiều nhất và chủ yếu là hạt mã não. Di chỉ Lai Nghi (Điện Bàn) có đến hàng trăm chuỗi hạt mã não. Các di chỉ khảo cổ học ở Đại Lãnh (Đại Lộc) cũng phát hiện nhiều chuỗi hạt mã não.

Khai quật khảo cổ học ở Tà Bhing (Nam Giang).

Khai quật khảo cổ học ở Tà Bhing (Nam Giang).


Người Cơtu được sở hữu thứ trang sức ưa thích này một cách tình cờ khi họ nhặt nhạnh những hạt mã não có màu huyết dụ rơi rớt ở các bờ suối, triền sông hay đào bới được ở các khu cư trú, mộ táng của người Sa Huỳnh xưa kia. Kết quả điều tra khảo cổ học cho thấy, các huyện miền núi Quảng Nam, trong đó có Nam Giang, Đông Giang, vùng Đại Lãnh (Đại Lộc), Tiên Phước... cũng là một trong những địa bàn phân bố của nền văn hóa Sa Huỳnh. Đến nay, các nhà khảo cổ học đã phát hiện các di chỉ của người Sa Huỳnh ở Brang (xã Cà Dy, huyện Nam Giang), Pa Xua, Zơ Ra (xã Tà Bhing, huyện Nam Giang). Các di chỉ này có niên đại vào khoảng trước và sau Công nguyên.

Đối với đồng bào Cơtu, mã não là vật trang sức quý giá nhất trong các đồ trang sức. Cùng với hạt cườm ngũ sắc, mã não là thứ trang sức trên cổ được ưa dùng nhất của nam nữ Cơtu. Các cô gái trẻ hay phụ nữ lớn tuổi đều đeo trang sức mã não. Nó tượng trưng cho vật trang sức có giá trị lớn nhất của người Cơtu. Do đó, mã não cũng là sính lễ không thể thiếu trong cưới hỏi của đồng bào (Báo Quảng Nam từng có bài phản ánh).

Bà cụ Cơtu với những vòng mã não quý.

Bà cụ Cơtu với những vòng mã não quý.


Những nét tương đồng thú vị

Cũng như đá mã não, thủy tinh cũng là chất liệu phổ biến trong bộ sưu tập trang sức của người Cơtu. Từ thời xa xưa (thời đại Sắt muộn), thủy tinh cũng được người cổ Sa Huỳnh dùng làm đồ trang sức hàng ngày như khuyên tai, vòng đeo tay. Theo các nhà nghiên cứu, đồ trang sức thủy tinh có nguồn gốc địa phương chứ không phải qua con đường nhập khẩu mà có. Một số nhà nghiên cứu cho rằng thủy tinh và kỹ thuật chế tác thủy tinh đầu tiên được người cổ Sa Huỳnh tiếp nhận rồi chúng lan tỏa đến phía Bắc (văn hóa Đông Sơn) và phía Nam (văn hóa Đồng Nai). Đồ thủy tinh hấp dẫn họ vì có vẻ đẹp long lanh, bóng, mịn, độ phản quang tốt, màu sắc quyến rũ. Có loại trong suốt hoặc trắng đục, có loại màu xanh lơ, xanh đen, xanh lá mạ hoặc màu nâu, da cam, đỏ tía hay xám tro. Ở Quảng Nam, có nhiều địa điểm khảo cổ thuộc nền văn hóa Sa Huỳnh có đồ thủy tinh. Đặc biệt, tại Tà Bhing (Nam Giang), khi khai quật các khu mộ cổ các nhà khảo cổ học cũng tìm thấy nhiều khuyên tai và chuỗi hạt bằng thủy tinh... Qua đó cho thấy, cùng với đá mã não, đồ thủy tinh của người Sa Huỳnh cũng có ảnh hưởng đến tập quán trang sức của người Cơtu hiện nay, một truyền thống trang sức có lịch sử hơn 2.000 năm.


Nhiều hiện vật, dụng cụ lao động như giáo, cuốc tìm thấy trong các di chỉ văn hóa Sa Huỳnh thì cũng lại thấy khá phổ biến trong các công cụ dùng để đi săn bắt, canh tác nương rẫy của đồng bào miền núi. Đồng bào đã “sao chép” một số công cụ của người xưa để phục vụ cho cuộc sống hôm nay. Các nhà khảo cổ học rất ngạc nhiên khi chiếc cuốc cào cỏ của người Cơtu không khác với cái cuốc đồng tìm thấy trong di chỉ gò Mã Vôi thuộc văn hóa Sa Huỳnh; ngọn giáo người Cơtu dùng để đi săn, đâm trâu, vũ khí tự vệ không lạ so với đồ vật cùng dạng của người cổ Sa Huỳnh. Nhìn chung, một số dụng cụ bằng sắt của người Sa Huỳnh đã được một số tộc người ở Trường Sơn - Tây Nguyên tiếp tục chế tác và sử dụng.

Những tinh hoa của văn hóa Sa Huỳnh vẫn được các tộc người bảo lưu, gìn giữ, tiếp nhận và sáng tạo với những hình thức mới có thể nhận dạng, tìm thấy trong phục sức, nghệ thuật trang trí, nghề thủ công truyền thống, đồ dùng sinh hoạt và công cụ lao động. Đặc biệt, tập quán trang sức mã não của người cổ Sa Huỳnh được các dân tộc ngày nay kế thừa và phát huy, tô điểm thêm sắc màu văn hóa của mỗi tộc người. 


Niềm vui của Chudu24
Trước tiên tôi rất cám ơn dịch vụ của Chudu24, các nhân viên làm việc tích cực đã nhanh chóng đặt phòng cho chúng tôi."
19/03/2013
Khách hàng Tran Thai Nguyet Lang

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Sài Gòn Phú Quốc Resort & Spa - Khách sạn Phú Quốc
Tôi khá hài lòng với dịch vụ tại Sài...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Mr Nguyễn Quốc Hùng
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt - Khách sạn Đà Lạt
Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Khách sạn Ngọc...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Duong Tuan Binh
-->