1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
19/06/2009
Sông Mekong tạo nên 80% lượng đạm động vật cho người dân xứ Chùa Tháp (Lào) và những thác có lưu lượng nước lớn nhất thế giới có giá trị thủy điện lớn nhất ở Campuchia.
Gần đây, với sự giúp đỡ của Ban Thư ký Ủy hội sông Mekong (trụ sở đóng ngay bên bờ Mekong tại VienTiane, Lào), chúng tôi đã có chuyến đi tìm hiểu Mekong ở Lào và Campuchia để biết thêm về giá trị của sông.

Đóng thùng cá “crocodile” vào thùng đá trên đảo Khong.

Đóng thùng cá “crocodile” vào thùng đá trên đảo Khong.


Sinh kế của hàng triệu người

Chỉ riêng về cung cấp thực phẩm, Mekong đóng một vai trò rất quan trọng, rõ nhất là đối với Campuchia. Theo Ủy hội sông Mekong (MRC), đến 80% lượng đạm động vật cho người dân xứ Chùa Tháp đến từ hệ thống sông Mekong (tính luôn Biển Hồ), và con số đó ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là 59%. Bằng chứng rõ ràng cho ĐBSCL là mùa nước nổi hằng năm mà ít lũ thì lượng cá đánh bắt được cũng ít đi.

Một giá trị lớn khác của hệ thống Mekong là tiềm năng thủy điện. Về tiềm năng này, MRC và Chương trình thủy sản của MRC vừa bắt đầu một số nghiên cứu, nhằm cung cấp thêm thông tin về những ảnh hưởng có thể có đối với nghề cá, khi người ta xây các đập thủy điện trên dòng chính của sông và những biện pháp giảm nhẹ có thể.

“Trong khu vực hạ lưu Mekong, nhiều loài cá có giá trị kinh tế thường di chuyển lên thượng nguồn để đẻ và cá con sẽ di cư xuống cuối nguồn, sinh trưởng trong những vùng đồng bằng ngập lũ và vùng đất ngập nước”, tiến sĩ Chris Barlow, giám đốc Chương trình Thủy sản của MRC, nói. Phòng làm việc của ông Barlow nằm trong trụ sở Ban Thư ký MRC. Những ngày tháng 8/2008 vừa qua, ông và những người khác ở VienTiane (Lào) chứng kiến đợt lũ lớn nhất trên sông Mekong trong vòng 100 năm qua.

Mùa lũ ở thủ đô của Lào thường bắt đầu vào tháng 9, nhưng năm nay, từ hôm 13/8, một bờ đê bằng bao cát cao khoảng 1 m và kéo dài đến 15 km đã được dựng lên dọc bờ Mekong để ngăn nước sông tràn vào thành phố. Khoảng một tuần sau, nước lũ xuống bớt và những hàng quán chạy dài sát theo bờ sông đã buôn bán trở lại. Bên ly bia Beerlao (loại bia có mặt khắp nơi ở xứ Vạn Tượng) và mồi là các loại cá, tôm bắt được từ ngay dòng sông, cách họ vài bước chân, dân địa phương và du khách nước ngoài đã có thể ngồi ngắm hoàng hôn và mặt trời đang đi xuống phía bờ bên kia (thuộc Thái Lan), hắt những tia nắng cuối cùng trong ngày lên dòng sông lấp lánh như bạc.


Du thuyền nhà hàng cho du khách trên sông Mekong ở ViênTiane.

Du thuyền nhà hàng cho du khách trên sông Mekong ở ViênTiane.Nếu bạn mê du lịch...

Tạm biệt Ban thư ký MRC ở VienTiane, chúng tôi xuôi xuống phía nam đến khu vực thác Khone rộng lớn và nổi tiếng thuộc tỉnh Champassak sát biên giới Campuchia. Nơi đây, nền đất đá bazan chia Mekong thành nhiều nhánh nhỏ lắm ghềnh thác. Có nhiều đảo và lớn nhất trong số đó là đảo Khong (thuộc huyện Khong), nơi hầu hết dân địa phương sống bằng nghề cá.

Đầu buổi sáng, đến thăm chợ cá chính Muang Sen trên đảo, đâu đâu cũng thấy cá. Ở một góc chợ, cư dân đang bỏ cá vừa bắt dưới sông vào các thùng đá để kịp chở về VienTiane bán. Có loài dài cả mét (ảnh) thuộc loại cá da trơn (catfish) mà dân địa phương gọi bằng tiếng Anh là cá crocodile. Theo ông Cha Loune, nguyên trưởng Phòng Thủy sản huyện Khong vừa về hưu, ở đây có nhiều loài cá mà Thủ đô không có vì chúng không thể di cư vượt qua thác Khone được. Ông Cha Loune giải thích rằng, cá sau khi cố hết sức vượt thác nhưng không thành, mệt quá bị trôi ngược xuống và rơi vào bẫy.

Ngoài thủy sản, thác Khone còn là nơi thu hút rất nhiều khách du lịch nước ngoài. Các tài liệu địa lý quốc tế ghi nhận, đây là thác lớn nhất thế giới về lưu lượng nước (9,5 triệu lít nước mỗi giây, gần gấp đôi lượng nước của thác Niagara nổi tiếng trên biên giới Canada - Mỹ). Nhiều du khách đến với Khone với hy vọng tận mắt thấy cá heo nước ngọt. Đây là một loài đặc hữu của sông Mekong và thuộc giống cá heo Irrawaddy.Chúng là giống cá heo nhỏ và bơi chậm hơn nhiều so với cá heo biển, đặc biệt là rất nhát người và thuyền.

Chúng tôi ráng ngồi hàng giờ trên thuyền chèo mong được thấy tận mắt loài động vật có vú, thở bằng phổi này nhưng rốt cuộc chỉ thấy mỗi cái vây trên lưng khi một con nổi lên, hít không khí rồi nhanh chóng lặn mất tăm. Có lẽ vì vậy mà chưa tay săn ảnh nào đến nay chụp hình được cả con cá, và tìm hết ở khu vực thác Khone cũng không thấy bán tấm bưu ảnh nào về chúng. Khách du lịch sẽ lấy gì làm bằng chứng là họ đã đến nơi cá heo sống ở nước ngọt chứ không phải biển.

Niềm vui của Chudu24
Dịch vụ đặt phòng Chudu24 tốt và thuận tiện khi chúng tôi đặt ở đây."
12/02/2011
Khách hàng Trương Hồng Sơn

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
SAM Tuyền Lâm Resort - Khách sạn Đà Lạt
Gia đình tôi có sự nhầm lẫn khi chọn loại phòng gia...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ngo Quang Minh
Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt - Khách sạn Đà Lạt
Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Khách sạn Ngọc...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Duong Tuan Binh
-->