1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
27/05/2009
Làng Lige nằm ở phía tây nam Trung Quốc còn được gọi là “làng con gái”. Những người dân tộc thiểu số Mosuo sinh sống ở đây nổi tiếng vì họ theo chế độ mẫu quyền - trong đó phụ nữ quyết định số phận của cộng đồng. Ở làng Lige, không ai quan tâm đến những đám cưới ầm ĩ, bởi vì thay cho “cơ chế” vợ chồng, nơi đây thường diễn ra “những cuộc ngủ thăm” của đàn ông trong phòng phụ nữ.

Những cô gái Mosuo nhún nhảy quanh đống lửa theo tiếng nhạc. Họ mặc những bộ quần áo bằng lụa, đủ các màu xanh, đỏ hoặc vàng. Tất cả đều kiêu hãnh ngẩng cao đầu. Một bước sang phải — dừng lại — rồi một bước sang trái. Các cô gái nhảy với nhau theo từng cặp. Những người đàn ông Lige ngồi lặng thinh trên ghế gỗ đặt xung quanh khu khiêu vũ. Phần đầu của vũ điệu Jiachouti hoàn toàn thuộc về “các bà, các chị” — Cánh đàn ông ngồi im không phải vì họ thiếu dũng khí, mà là họ kiên nhẫn chờ đợi để đến lượt của mình.

Tại làng Lige trên bờ hồ Lugu, phụ nữ có quyền quyết định trong mọi việc. Tình trạng này đã có từ hơn 1500 năm nay, nghĩa là từ thời điểm mà cộng đồng người Mosuo đến sinh sống ở phía bắc tỉnh Yunnan, không xa dãy Himalaya là bao. Trên vùng núi cao hiểm trở, hoàn toàn biệt lập với thế giới bên ngoài, hình thành nên “làng con gái” — trong đó chế độ mẫu hệ được duy trì.

Tộc người thiểu số Mosuo có khoảng 30.000 dân. Hơn một nửa số người Mosuo ở tây nam Trung Quốc sống theo chế độ mẫu hệ cho đến tận ngày nay. Tất cả các quyết định thuộc về những người phụ nữ - những người không chỉ nắm giữ quyền lực kinh tế gia đình, mà còn có khả năng dung hoà các mâu thuẫn với các làng bên cạnh.

Tuy nhiên, chúng ta hãy quay trở lại với cuộc khiêu vũ ở làng Lige. Sau bài hát thứ hai, các vũ nữ đi về phía đống lửa, ngồi quây quần xung quanh chiếc nồi lớn đang sôi sùng sục. Sau một thoáng im lặng, một giọng nữ lanh lảnh vút lên trong tiếng sáo réo rắt và tiếng trống bập bùng. Đó là một bài hát cổ, có tuổi vài ba trăm năm.

Trong bộ tộc thiểu số Mosuo, những chàng trai rất hiếm khi có dịp đến gần những cô gái mà họ yêu mến trong ngày nhảy múa. Họ chỉ được phép thăm người yêu của mình vào ban đêm, trong những căn phòng thiếu nữ được gọi là “phòng hoa”. Trước khi mặt trời mọc, họ buộc phải trở về nhà. Người Mosuo gọi tục này là “ngủ thăm”. Kết quả của tục “ngủ thăm” tất nhiên có thể là cô con gái mang bầu; và đứa bé sinh ra sẽ được anh em và các bà dì “bên họ mẹ” chăm sóc.

“Đam mê rồi sẽ qua đi, chỉ có gia đình là còn tồn tại mãi mãi” — Cô gái Naji, 22 tuổi, cho biết. Cô sống cùng bà, mẹ, các cô cậu và 6 anh chị em trong một nhà. Thậm chí nếu các anh chị em của Naji có những người bố khác nhau, thì họ vẫn dược xem là anh chị em cùng một gia đình. Vào năm 13 tuổi, vào ngày Tết, Naji lần đầu tiên được mặc quần áo người lớn và được nhận phòng riêng — “phòng hoa”, nơi cô có thể tiếp những “vị khách” đến vào ban đêm.

Khác với những nền văn hoá khác, người Mosuo không coi hôn nhân là nền tảng đời sống xã hội. Bất kỳ ai có quan hệ huyết thống với người mẹ đều thuộc về cùng một gia đình. Người bố đóng vai trò thứ yếu. Sự giàu có của người đàn ông không phải là lợi thế trong việc tìm kiếm bạn đời. Cho đến ngày nay, xã hội Mosuo vẫn tồn tại cùng với quan điểm rằng tài sản và quyền lực không có chút ảnh hưởng gì đến việc chọn lựa vợ chồng. Sự sống chung của đàn ông và đàn bà không có liên quan gì đến sự phân chia truyền thống về nghĩa vụ gia đình.

Phía bắc tỉnh Yunnan là một trong những vùng đất đẹp nhất Trung Quốc. Hàng năm khách du lịch đổ về vùng đất này, khiến cho nó ngày càng giàu lên. Nhờ có du lịch mà bộ tộc Mosuo trở thành một trong những bộ tộc thiểu số giàu nhất đất nước. Vé xem biểu diễn khiêu vũ buổi tối ở Lige có giá 20 nhân dân tệ. Một bữa ăn tối cho 2 người cũng có giá tương đương như vậy. Trong làng có 170 người sinh sống. Có hai nhà khách thanh niên và hơn một chục khách sạn...

Dân làng Lige không chấp nhận quan hệ quá thân thiện với khách du lịch. Nhiều phụ nữ Mosuo chung thuỷ với người yêu suốt hàng chục năm liền.
Niềm vui của Chudu24
Cảm ơn cácbản Chu du 24 đã giúp đặt phòng."
29/06/2015
Khách hàng Phạm Trà My

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt - Khách sạn Đà Lạt
Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Khách sạn Ngọc...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Duong Tuan Binh
SAM Tuyền Lâm Resort - Khách sạn Đà Lạt
Gia đình tôi có sự nhầm lẫn khi chọn loại phòng gia...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ngo Quang Minh
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
-->