1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
12/06/2009
Dù có sống cả đời ở Hà Nội, thèm màu xanh cây lá đến mức thi thoảng lại kêu lên "ngột ngạt quá" thì cũng không thể biết hết được ở đâu và chỗ nào có những "ông cổ thụ" sừng sững tỏa bóng đang kể những câu chuyện như những chứng nhân lịch s
Định vị toàn cầu cho các "ông cổ thụ" Hà Nội?


Cây Muồng ngủ trong công viên Bách Thảo.

Cây Muồng ngủ trong công viên Bách Thảo.Nghe chuyện Hà Nội sắp có bản đồ cây cổ thụ, những người đã gắn bó, đã yêu thành phố sắp 1000 năm tuổi này cũng thấy vui vui. Dù có sống cả đời ở thành phố, thèm màu xanh cây lá đến mức thi thoảng lại kêu lên "ngột ngạt quá" thì cũng không thể biết hết được ở đâu và chỗ nào có những "ông cổ thụ" sừng sững toả bóng mát và đang kể những câu chuyện như những chứng nhân lịch sử.

Đã thế, thỉnh thoảng lại đọc trên báo thấy một cây cổ thụ ở đâu đó hình như là quý lắm, bị gãy đổ suýt đè bẹp ô tô hoặc gây ách tắc giao thông hàng giờ liền. Nghe thế, thấy thế rồi nỗi lo cơm áo đời thường lại cuốn ta đi và những "ông cổ thụ" "hình như là quý giá lắm" vừa ngã đổ ở đâu đó ấy cứ như chưa bao giờ tồn tại trên đời.

Theo lời kể của TS Nguyễn Nguyên Cương, GĐ trung tâm giáo dục môi trường (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) thì ngay khi nghe ý tưởng kiểm kê, lập hồ sơ đầy đủ cho cổ thụ Hà Nội (2005/2006), cố GS - VS Vũ Tuyên Hoàng (Chủ tịch Liên hiệp khi đó) đã cổ vũ và nhấn mạnh: chúng ta phải gọi là cụ, là ông cổ thụ, bởi đó thật sự là những linh hồn sống. Chưa kể, chính cây cổ thụ sẽ là những chứng nhân chứng kiến lịch sử Thăng Long - Hà Nội 1000 năm nhiều hơn bất cứ đời sống con người nào."

Ý tưởng hay là thế, nhưng phải qua nhiều hội thảo khoa học mới chốt lại được các tiêu chí cơ bản cho những "ông cổ thụ" sẽ được điểm danh lần này: cây có tuổi đời trên 70 năm, hoặc những cây thật sự có ý nghĩa lịch sử, văn hóa đặc biệt, hoặc những cây thật sự "thẩm mỹ", đặc biệt về dáng dấp, có thể thành điểm nhấn cho Hà Nội.

Với cách phân loại như thế, tập trung vào Hà Nội "xưa" (trước khi mở rộng), nhóm nghiên cứu đã thống kê Hà Nội có 703 cây cổ thụ, 58 loài, thuộc 29 họ thực vật khác nhau. Nhóm cũng đang lựa chọn để đưa ra danh sách 50 - 70 cây giá trị cao, để sau đó sẽ "chốt" lại danh sách khoảng 20 cây quý nhất của Hà Nội. Có thể điểm tên một vài "ông" cổ thụ như cây Muỗm ở đền Quán Thánh, cây Đa búp đỏ ở khu lưu niệm lăng Bác, cây Đa tía ở huyện Gia Lâm đã trên 700 tuổi, cây Bồ đề trên 600 tuổi, đặc biệt là cây Chắp lá trứng ngược thôn Yên Ngựa (Tam Hiệp - Thanh Trì) hơn 200 năm, hay cây Lim xanh xã Tân Minh - Sóc Sơn trên 250 năm (đây là loại cây thường chỉ mọc trong rừng tự nhiên, nhưng những cây này lại ở trong vườn nhà)...

Những thông số cho mỗi cây cổ thụ sẽ là tên chính xác (trong loài nào, họ nào), tuổi của cây, nguồn gốc từ đâu đến, tọa độ định vị toàn cầu (GPS), chiều cao hiện tại, đường kính phần thân lớn nhất... Riêng tuổi của cây sẽ chỉ được tính từ khi trồng ở Hà Nội, chưa kể rất nhiều trường hợp sẽ không thể xác định chính xác, chỉ theo trí nhớ được truyền lại nhiều đời của các cụ cao tuổi sống trong làng, các cụ trông coi đền chùa... TS Cương bảo, "chỉ có thể xác định tuổi thọ chính xác khi khoan hay đốn cây, nên chúng tôi bằng lòng với mức tuổi tương đối"(?). Nhiều cây cổ thụ đang sống lẫn với dân, bị che chắn gần hết, muốn có chỗ để đo kích thước chính xác cũng rất khó khăn!

Xin đừng "đaibay" vào "ông cổ thụ"...

Thông qua việc nghiên cứu xác lập hồ sơ các "ông cổ thụ" những người nghiên cứu cũng muốn lên tiếng "kêu cứu" cho nhiều cây cổ thụ đang bị tàn phá bởi sự vô tình hay hữu ý của con người. Như cây gạo ở trước cổng đền Ngọc Sơn, chỉ vì có bành vè lớn gần đầu người mà đã thành nơi "vệ sinh" thuận tiện suốt thời gian dài, khiến cây chết dần chết mòn, giờ không có cách nào để cứu vãn! Cây gạo ngay cạnh UBND thành phố Hà Nội cũng đang bị những người thiếu ý thức vệ sinh nơi công cộng "đaibay" cho mà chết!

Nhiều cây cổ thụ còn được tận dụng để treo biển quảng cáo, đóng đinh căng dây, làm trụ để treo cáp như trường hợp cây Sao đen ở phố Lò Đúc, cây cổ thụ trong vườn hoa Lý Thái Tổ. Chưa kể những cây đã đến lúc "dừng" sinh trưởng nên có hiện tượng mối mục, rỗng ruột, gẫy cành... như cây Muồng ngủ, Bụt mọc, Dái ngựa...

Mong ước của nhóm nghiên cứu thông qua dự án là người dân sẽ thêm hiểu, thêm yêu những "ông" cổ thụ, thành phố sẽ lắng nghe những kiến nghị khách quan - cụ thể để bảo tồn, lưu giữ tài sản quý của thủ đô nghìn năm tuổi.

Hỏi TS Cương bao giờ người Hà Nội cũng như du khách yêu Hà Nội sẽ được xem cuốn Atlas khổ lớn với đầy đủ thông tin như thế, bỗng thấy ông chùng hẳn xuống:"Chúng tôi định sẽ in cuốn Atlas dày khoảng 70 trang, khổ giấy A3 để có thể "tập hợp" tất cả những kết quả nghiên cứu. Đã có đơn vị đồng ý từ cuốn Atlas đó sẽ biên soạn thành sách bỏ túi khổ nhỏ để phục vụ du khách. Nhưng có khi nghiệm thu đề tài lại chỉ là đĩa CD, vì không đủ kinh phí".

Chợt nhớ câu thơ "Tránh đừng đụng vào cây mùa lá rụng" và chợt chạnh lòng.Niềm vui của Chudu24
Xin cảm ơn Chudu24 vì sự nhiệt tình của nhân viên và chuyên nghiệp trong phục vụ."
01/02/2012
Khách hàng Võ Hà Quốc Anh

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
SAM Tuyền Lâm Resort - Khách sạn Đà Lạt
Gia đình tôi có sự nhầm lẫn khi chọn loại phòng gia...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ngo Quang Minh
Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt - Khách sạn Đà Lạt
Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Khách sạn Ngọc...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Duong Tuan Binh
-->