1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
04/09/2009
Hai khu du lịch Mũi Cà Mau và Bãi Khai Long đã bị sóng biển cuốn mất vài hecta đất thịt.
Khu du lịch Mũi Cà Mau bị sạt lở nghiêm trọng.

Khu du lịch Mũi Cà Mau bị sạt lở nghiêm trọng.“Tháng 9 tới, vào mùa nước dâng cao và thuận gió, tình trạng sạt lở còn kinh hoàng hơn” - ông Nguyễn Quốc Khải, ban quản lý khu du lịch Bãi Khai Long, bần thần nói với chúng tôi.

Bất lực nhìn đất lở

Trở lại hai khu du lịch sinh thái lớn là Mũi Cà Mau và Bãi Khai Long (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) vào dịp cuối tháng 8, du khách hết sức bàng hoàng trước cảnh điêu tàn nơi đây. Tất cả, từ những con đường bộ hành, những chòi nghỉ chân cho du khách đến sân bóng đá... đều đã bị sóng biển nuốt chửng.

Trước đây, khu du lịch Mũi Cà Mau lừng danh với mũi đất lấn biển (mỗi năm từ 50 đến 80 m). Thế nhưng hiện nay, toàn bộ rìa đất giáp biển dài hơn 1 km quanh khu du lịch đều bị tổn thương bởi những vết cắt ngọt lịm. Sau khi khảo sát, Chi cục Thủy lợi tỉnh Cà Mau ghi nhận: “Bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng. Hai bên lối ra nhà hàng thủy tạ, đất thịt bị lở sâu 5-10 m. Cá biệt có một số điểm đất thịt bị cuốn mất 20-40 m”. Ban quản lý khu du lịch Mũi Cà Mau cho biết họ đã hai lần làm bờ kè chống xói lở nhưng đều bị sóng biển cuốn mất.

Tại khu du lịch Bãi Khai Long, tình trạng sạt lở còn nghiêm trọng hơn. Ông Hồ Vinh Hiền, Phó Giám đốc Công ty Công Lý (đơn vị quản lý, khai thác khu du lịch Bãi Khai Long), cho biết: “Trong ba năm gần đây, sóng biển đã nuốt mất của chúng tôi trên 300 m đất thịt cùng hai bờ kè chống sạt lở. Nhiều vật kiến trúc phục vụ du lịch trị giá gần chục tỷ đồng cũng chung số phận”.

Ông Khải tâm sự: “Mỗi khi vào mùa nước lên, chúng tôi chỉ biết bất lực ngồi nhìn từng mảng đất, từng phần kiến trúc trôi đi. Đầu mùa mưa này, trong cơn bão số 6 và áp thấp nhiệt đới, có đêm biển lấn vào đất liền đến 12 m. Thật đáng sợ!”.

Theo quan sát của phóng viên, ngoài hai khu du lịch nói trên, khu đất liền cập bãi cát dài trên 4 km ở bãi Khai Long cũng bị sạt lở nghiêm trọng.

Nguyên nhân: Sự biến đổi khí hậu?

Trở về sau đợt khảo sát ở khu du lịch Mũi Cà Mau, ông Nguyễn Long Hoai, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Cà Mau, cho biết: “Tình hình sạt lở đang diễn ra hết sức nghiêm trọng, nhất là 2-3 năm trở lại đây. Hiện các ngành chức năng vẫn chưa có đánh giá nguyên nhân cụ thể nhưng theo tôi, chủ yếu do sự biến đổi khí hậu”. Ông Tống Lê Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau, cũng đồng quan điểm: “Những tác động của con người đến thiên nhiên vùng ven biển Cà Mau không đáng kể. Mười năm trước, khu du lịch Mũi Cà Mau có đào một đường hào quanh mé biển nhưng nay đã lấp lại. Còn khu du lịch Bãi Khai Long gần như không đào bới đất, cát quanh bãi. Do vậy, theo tôi nguyên nhân chủ yếu là sự biến đổi khí hậu”.

Để khắc phục, khu du lịch Mũi Cà Mau đang xây một bờ kè kiên cố trị giá trên 12 tỷ đồng. Khu du lịch Bãi Khai Long cũng có dự án tương tự. Tuy nhiên, theo ông Hoai, biện pháp tốt nhất, mang tính bền vững là tạo được vành đai thực vật lấn biển tự nhiên. “Mấy năm gần đây, sự biến động dòng chảy và thay đổi khí hậu phần nào ảnh hưởng đến việc hình thành vành đai lấn biển tự nhiên. Trung ương cũng đã có kế hoạch làm đê bao và tạo vành đai lấn biển, giữ đất cho không chỉ Cà Mau mà cả các tỉnh ven biển. Tôi nghĩ cần đẩy nhanh tiến trình thực hiện kế hoạch này vì đây là giải pháp tốt nhất” - ông Hoai nhấn mạnh.


Niềm vui của Chudu24
Cảm ơn Chudu24 đã cho gia đình Tôi kỳ nghỉ dưỡng thật vui và hạnh phúc. Cảm ơn Thơ đã tận tình hướng dẫn và liên hệ Khách sạn Valley..."
27/07/2015
Khách hàng Anh Lê Tuấn Anh

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt - Khách sạn Đà Lạt
Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Khách sạn Ngọc...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Duong Tuan Binh
Sài Gòn Phú Quốc Resort & Spa - Khách sạn Phú Quốc
Tôi khá hài lòng với dịch vụ tại Sài...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Mr Nguyễn Quốc Hùng
-->