1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
19/05/2009
Bước vào mùa du lịch, Huế trở thành điểm đến lí tưởng cho nhiều du khách nước ngoài. Cũng từ đây ở Huế nhiều con đường, khu phố thuần Việt bỗng Tây hóa và những bác xích lô đã không để lỡ cơ hội đến đây “cặp bồ” với phố này để mưu sinh.
Đêm xuống các bác phu ngồi chờ khách tại quán Tây DMJ, khách sạn Hương Giang trên đường Lê Lợi

Đêm xuống các bác phu ngồi chờ khách tại quán Tây DMJ,

khách sạn Hương Giang trên đường Lê Lợi


Chân dung những bác phu xích lô


Nghề đạp xích lô thì ở đâu cũng có và chẳng hề xa lạ gì với mọi người. Nhưng khách du lịch, người ngồi xe vẫn thường bị chinh phục bởi những con người làm nghề bán sức nuôi xác này ở Cố Đô. Ít thấy ở nơi nào những người làm nghề đạp xích lô lại có phong cách phục vụ chuyên nghiệp như nơi đây.

Ở đây có một đội quân hùng hậu, một đội hướng dẫn viên am hiểu về các thắng cảnh, di tích và biết cách trò chuyện với các thượng khách của mình. Đặc biệt họ có vốn ngoại ngữ lận lưng để tấm sự với du khách nước ngoài.

“Anh em chúng tôi hầu hết đều tự mày mò học tiếng Anh. Khi giao tiếp với khách thì thường phụ hoạ chân tay. Nói thì cũng hiểu nghĩa còn viết thì hầu hết anh em ở đây không viết được” - anh Nguyễn Văn Hùng một phu xích lô tâm sự.

Chính họ với cách nói chuyện rất dễ nghe và thường xuyên giao lưu với đủ các loại khách nên họ làm “xiêu lòng” khách khi vừa đặt chân lên xe. So với những nơi khác, Huế là thành phố du lịch quanh năm không theo mùa vụ.

Khách du lịch trong và ngoài nước thường tập trung đến Huế nhiều nhất là vào dịp hè, khi Huế đang ở mùa nắng. Tuy nhiên, mùa mưa Huế dẫu có buồn não ruột vẫn có sức hút khách kì lạ.

“Không có trình độ không đạp xích lô thì cũng làm phụ hồ. Nghề nào cũng có cái cực của nó. Nói vậy chứ cả 5 miệng ăn nhà tui đều trông chờ vào từng cuốc xe đấy” - bác Trần Văn Minh, phường Phú Hội cười “hắt ra” khi kể về công việc hàng ngày của mình.

Mỗi tổ xích lô được “liên doanh” bởi 10 - 15 bác phu để tiện việc làm ăn. Từ màu sơn xe, đến phong cách phục vụ đều thống nhất không để lẫn lộn với các nhóm khác. Đến đây ta không thấy sự cạnh tranh, giành giật khách mà bắt gặp những tiếng mời chào lịch sự.

Ngoài các tổ xích lô được thành lập tự phát thì các nhà hàng, khách sạn, bến xe, chợ đò đều có đội xích lô riêng của mình. Các công ty du lịch lớn như: Hương Giang, Đông Ba, Ga Huế... đều có đội xích lô phục vụ khách khi cần.

Để phục vụ chuyên nghiệp khi gia nhập tổ, các bác xích lô được tham dự lớp tập huấn và được phát những cuốn tài liệu nhỏ dạy cách giao tiếp đơn giản bằng một số thứ tiếng nước ngoài.

Các tổ xích lô thường phục vụ theo ca cho các khách sạn lớn hoặc cho những chương trình huy động của thành phố. Trừ những giờ “cao điểm” đó, các “bác xế” có thể tự do phục vụ khách với giá từ 30 - 40 ngàn đồng/1 giờ, xe có thể lên đến 2 - 3 người.

Cặp bồ phố Tây

Huế từ lâu đã trở thành điểm du lịch lí tưởng của du khách và cũng từ lâu trong lòng Cố Đô tồn tại những khu phố Tây ba lô. Theo thống kê của Sở Văn hoá - Thể thao - Du lịch Thừa Thiên Huế, mỗi năm Huế đón hàng trăm nghìn lượt khách quốc tế.

Cùng với sự tấp nập đổ về Cố đô của khách Tây thì ở những con đường như: Lê Lợi, Đội Cung, Nguyễn Công Trứ, Võ Thị Sáu… khách sạn nhà hàng kiểu Tây mọc lên như nấm tạo thành một khung cảnh Tây ngay trong lòng người Việt. Đến các khu vực này người ta dễ dàng tìm món ăn hợp khẩu vị từ các nước châu Âu...

Bắt nhịp với cuộc sống ấy các bác phu xe cũng biết cách đến “ve vãn” khách rất lịch sự. Phố Tây trở thành điểm làm ăn lí tưởng của nhiều bác xích lô.

Phu xe Nguyễn Văn Hải, phường Phú Hội bộc bạch: “Ngày làm ăn khá cũng kiếm được 50 - 70 nghìn đồng. Đạp xích lô chỉ lo vốn mua xe ban đầu còn lại là bán sức nuôi thân. Ngày nào mồ hôi ướt nhiều thì kiếm được nhiều tiền, còn ít cũng kiếm được vài chuyến vừa đủ gạo nuôi con”.

Bằng nguồn vốn ngoại ngữ khá các bác phu xe “tự tin” đến các khu phố Tây phục vụ khách ngoại. Những quán nổi tiếng về lượng khách Tây tụ xuyên đêm như: DMJ, Ớt đỏ nằm trên đường Lê Lợi... đã trở thành nơi kiếm cơm của nhiều phu xe. Đa số khách Tây ở đây thường vui chơi xuyên đêm nên rất nhiều phu xe tìm đến mưu sinh.

Người nước ngoài thích đi xích lô vì độ an toàn và có thời gian ngắm cảnh cũng như thích xích lô vì sự chỉ dẫn tận tình của các bác phu xe. Người đạp xích lô cũng không ngần ngại làm luôn hướng dẫn viên du lịch vì sẽ có lúc gặp khách xộp bo 5 - 10 đô là có tiền nuôi cả nhà.

Chuyện tiền nong ở đây cũng không “cò kè bớt một thêm hai” như khách trong nước nên cứ đêm xuống các bác phu lại nườm nượp đổ về phố Tây.
Niềm vui của Chudu24
Trước hết rất cảm ơn Chudu24 đã nhiệt tình book phòng giùm mình rất nhanh chóng, chỉ sau khi gọi điện 3 giờ là đã có vé cầm trên tay."
12/11/2012
Khách hàng Chị Tuyến

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt - Khách sạn Đà Lạt
Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Khách sạn Ngọc...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Duong Tuan Binh
SAM Tuyền Lâm Resort - Khách sạn Đà Lạt
Gia đình tôi có sự nhầm lẫn khi chọn loại phòng gia...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ngo Quang Minh
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
-->