1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
03/07/2009
Được gọi là chợ ma, hay chợ âm phủ, chợ chiếu Đồng Bằng thuộc địa bàn xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình họp vào ngày 4 và 9 hàng tháng.
Cái tên có thể làm người yếu bóng vía toát mồ hôi của chợ là do chợ họp từ nửa đêm đến rạng sáng và chỉ bán duy nhất một mặt hàng, chiếu trắng (còn gọi là chiếu mộc).

Không ai biết chợ chiếu đêm có từ bao giờ.

Phụ nữ bán hàng, đàn ông... sờ và soi

Mới hơn 12 giờ đêm, từ hai ngả của quốc lộ 10 đã nườm nượp xe với những cột chiếu vắt ngang cồng kềnh. Chủ yếu là xe đạp. Người ít cũng 4 — 5 đôi chiếu, người nhiều 7-10 đôi. Họ từ các xã An Dục, An Tràng, An Vũ, An Quý… đổ về đây
Người bán phần lớn là phụ nữ, trong khi thương lái chủ yếu đàn ông

Người bán phần lớn là phụ nữ, trong khi thương lái chủ yếu đàn ông

Anh Nguyễn Khắc Quân, một người dân sống gần chợ Đồng Bằng cho hay: “Nhiều đêm, tôi tưởng có cãi nhau hay trời sáng rồi. Chẳng ai than phiền vì ồn ào cả”.

Hôm nay chợ đông tới hàng trăm người bán, chủ yếu là phụ nữ. Ngả chiếu xuống, các chị ngồi nói chuyện về giá đay, giá cói, đồng áng, chồng con… Có chị ngả lưng xuống chiếu cho đỡ mệt.
Chợ chiếu

Chợ chiếu

Chị Nguyễn Thị Song (50 tuổi, ở An Tràng) là một trong những người đến sớm nhất, đưa tay chỉ mấy chị đang đứng bên cạnh: “Toàn người làng cả đấy. Đường xa, mấy chị em rủ nhau đi cho đỡ sợ. Mấy anh đàn ông, người thì đi xây, cửu vạn, người ở nhà lại sợ mất giấc ngủ nên chúng tớ tự đi lấy”.

Đúng 2h chợ họp. Không ai bảo ai, mọi người đứng cả dậy, dựng chiếu lên, xếp thành những hàng thẳng. Khách mua chiếu chỉ dùng duy nhất loại đèn mỏ rất sáng đế soi chiếu.

15 năm nay, phiên chợ chiếu nào, anh Hoàng Giáp Hải cũng có mặt. Anh giở mấy cặp chiếu ra xem: “Chiếu mua về sẽ đem in rồi đưa đi các nơi. Lâu năm trong nghề rồi nên chỉ cần nhìn qua là biết chiếu đẹp hay xấu. Chiếu đẹp là chiếu dày, bóng, trắng cỏ (cói), cứng chiếu, dệt đều tay. Còn chiếu xấu thường dệt mỏng, ít cỏ và xanh.Chiếu tre, chiếu trúc… không ảnh hưởng gì đến chiếu ở đây vì chiếu cói vẫn dễ nằm hơn: mát, êm, và lại không bị lạnh với những người già như chiếu trúc”.

Chợ Đồng Bằng không bán chiếu máy, chỉ bán chiếu dệt tay. Riêng xã An Lễ chỉ có 2 cơ sở dệt chiếu máy, họ không đem chiếu ra chợ bán mà chủ hàng sẽ đến tận nhà lấy. Mỗi ngày dùng máy dệt được cả trăm chiếc chiếu. Nhưng chiếu máy chỉ bán lên vùng sâu, vùng xa, ít người chuộng, Hải cho biết.

Người dệt chiếu thủ công chọn cỏ kỹ và đều hơn, lại dùng sợi (đay) để dệt nên chiếu bền và đẹp, người dệt khéo còn thấy cả hoa trên chiếu. Trong khi đó, chiếu máy dệt bằng chỉ, cách dệt không linh hoạt, cỏ thường nên mềm hơn và nhanh hỏng.

Mảnh đời trên manh chiếu cói

Bà dệt chiếu, mẹ dệt chiếu, đến đời chị Thuấn (ở An Tràng) cũng lại dệt chiếu. “Ngày xưa con gái lấy chồng phải tự dệt chiếu cưới cho mình. Đảm hay vụng người ta nhìn chiếc chiếu là biết. Những chiếc chiếu này đã nuôi nhà mình mấy đời rồi”.
"Chẳng ai than phiền vì ồn ào cả"

"Chẳng ai than phiền vì ồn ào cả"

“Nhưng đến giờ dệt chiếu giờ chỉ dành cho người có tuổi, không đi đâu được thôi. Thanh niên không đi học cũng đi làm may. Thằng con chị học lớp 10, nó bảo: Chết con cũng không theo nghề dệt chiếu”.

“Làm chiếu vất vả lắm. Dệt ình ịch cả ngày mới được một đôi, công sá chẳng bao nhiêu, lại phải lo trăm thứ. Sáng 4 giờ dậy lo lợn gà cám bã rồi ngồi vào khung dệt. Tối dệt xong phải ghim kết, nhặt cỏ (cói) đến tận 10 giờ. Ngày có chợ phiên lại lọ mọ chở chiếu đi bán”, chị nói.

Cuối góc chợ, một người phụ nữ đang soi đèn, lần giở từng lá chiếu của chị Nga (ở An Lễ), trả 180.000 đồng/đôi, còn chị kỳ kèo 190.000 đồng/đôi. Chị thở dài: “Bán thế làm sao được giá, không có công. Mọi hôm chiếu của chị đắt nhất chợ, toàn 210.000 — 230.000 đồng/ đôi”. Cuối cùng, chị quyết định ôm chiếu về chờ đến phiên sau.

Ngồi sát mấy chị đang đứng ôm đay, chú Nguyễn Tới (ở An Vũ) gà gật. Thi thoảng mới có người ngồi xuống hàng bánh rán của chú. “Hôm nào bán chiếu đắt người ta mới ăn nhiều. Hôm nay chắc phải mang về”, chú Tới chép miệng than thở.

“Giờ mọi thứ đều đắt đỏ. Riêng đường từ năm ngoái đến năm nay đã lên mấy nghìn một cân. Bánh bán cũng khó hơn ngày trước”.

Chợ chiếu — Chợ tình

Nhiều cuộc tình đã đơm hoa kết trái từ chợ chiếu đêm Đồng Bằng. Anh Đinh Đăng Bắc (ở thôn Đồng Phúc, xã An Lễ) kể, năm 20 tuổi, anh gặp vợ lần đầu tiên trong một phiên chợ đêm.

Ngỏ lời thương với cô gái người An Vũ — đất dệt chiếu có tiếng ở Thái Bình, những phiên chợ đêm biến thành những buổi hẹn hò của hai người. Về làm vợ anh, chị mang theo cả những bí quyết gia truyền của nghề dệt chiếu theo.
Đi lúc nửa đêm, về lúc trời sắp rạng

Đi lúc nửa đêm, về lúc trời sắp rạng

25 chung sống, anh chị vẫn gắn bó với nghề dệt chiếu, coi đó là nghề mưu sinh chính của gia đình. Chiếu của vợ chồng anh bao giờ cũng hết sớm nhất chợ bởi khách mua đã biết tiếng, cứ đến lấy và trả tiền.

Với gia đình bà Nguyễn Thị Hoa (60 tuổi, ở An Vũ), hơn 40 năm dệt chiếu cũng là chừng ấy năm ông chở bà đi đi về về các phiên chợ chiếu. Thuở thanh niên, họ cùng nhau dệt chiếu rồi mang chiếu sang chợ Đồng Bằng bán.

Thói quen ấy vẫn duy trì đến bây giờ, khi ông bà đã ở tuổi “cổ lai hy” và có với nhau 5 mặt con. Đứng trầm ngâm chờ bà bán chiếu xong, ông lại chở bà khi trời sắp rạng.
Niềm vui của Chudu24
Cảm ơn Chudu24 rất nhiều. Nhân viên Chudu24 rất nhiệt tình và chu đáo với khách hàng. Dịp nào cần đi nghỉ mát hay công tác mình lại gặp Chudu24. Rất..."
21/07/2016
Khách hàng Đinh Thu Hiền

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
SAM Tuyền Lâm Resort - Khách sạn Đà Lạt
Gia đình tôi có sự nhầm lẫn khi chọn loại phòng gia...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ngo Quang Minh
Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt - Khách sạn Đà Lạt
Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Khách sạn Ngọc...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Duong Tuan Binh
-->