1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
13/06/2009
Đối với đồng bào dân tộc Mông, nhà nào có đông người chứng tỏ nhà đó giàu, có bát ăn bát để. Chính vì quan niệm lạc hậu ấy nên nhiều gia đình người Mông thường “bắt vợ” cho con mình từ rất sớm.

Hủ tục lâu đời phát sinh nạn tảo hôn, phong tục “kéo vợ” vì thế bỗng trở thành… cướp vợ với những chuyện bi hài cười ra nước mắt.

Làm mẹ tuổi 13…

“Kéo vợ” là một phong tục lâu đời của đồng bào dân tộc Mông thường diễn ra vào mùa xuân. Chàng trai Mông đến chợ, nếu bắt gặp một cô gái và thấy “ưng cái bụng” liền quay về rủ thêm một số thanh niên trong bản tìm bắt cô gái  theo mình. Nếu hai người đã có tình ý từ trước thì việc này diễn ra đơn giản, cô gái sau một hồi chống cự lấy lệ sẽ để chàng trai đưa về nhà … sống thử. Sau đó chàng trai sẽ đưa cô gái về nhà bố mẹ đẻ của cô để làm các nghi lễ cưới hỏi truyền thống.

Từ lâu, phong tục đẹp đẽ ấy bị biến dạng bởi những suy nghĩ lạc hậu của nhiều người. Chỉ vì muốn có thêm người làm, bất chấp con trai mình còn ít tuổi, nhiều người Mông sau khi hỏi vợ cho con không được đã kéo đến nhà cô gái “cướp” cô gái về làm vợ cho con mình.

Những cô gái nhỏ này chỉ nay mai thôi có thể đã trở thành một bà mẹ trẻ

Những cô gái nhỏ này chỉ nay mai thôi có thể đã trở thành một bà mẹ trẻ

Chủ tịch MTTQ xã Hồng Ngài (huyện Bắc Yên- nơi có 80% dân số là đồng bào dân tộc Mông) Giàng A Tù kể cho chúng tôi nghe câu chuyện con gái thứ hai của anh, cháu Giàng Thị Chả bị con rể anh bây giờ ở bản Lũng Tan “cướp” về làm vợ khi mới 13 tuổi, còn đang đi học. Bây giờ Chả 17 tuổi và đã là mẹ của hai đứa con và chuẩn bị sinh thêm đứa nữa.

Anh Giàng A Tù cho biết, chính anh cũng là… người trong cuộc hủ tục này. Là con trai lớn trong nhà, dưới anh còn có 5 người em lại toàn người lớn trong họ đã dần anh Tù đi cướp vợ để nhà có thêm người làm.

Sống với nhau 8 năm, vợ chồng anh Tù liên tục cho ra đời 5 đứa con. Nhà đã nghèo lại càng thêm nghèo, cuộc sống khó khăn, lao động vất vả vợ anh Tù đổ bệnh chết. 27  tuổi anh Tù “bắt vợ” lần thứ hai, đẻ thêm 2 đứa con nữa. Nay ở tuổi 37 anh Giàng A Tù đã lên chức ông ngoại và chuyện bi hài là cháu ngoại chỉ kém con anh vài tháng tuổi.

Theo thống kê của Sở Tư pháp Sơn La, toàn tỉnh có 114.578 đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Năm 2005 và 6 tháng đầu năm 2006 tại 10 huyện miền núi của tỉnh đã có hơn 500 trường hợp vi phạm Luật hôn nhân gia đình, cá biệt có những em 10-11 tuổi đã bị cướp về làm vợ.

Không chỉ riêng ở Hồng Ngài, các xã Tả Sùa, Nàng Chếu, Sín Vàng, Thắng Trú… chuyện cướp vợ dẫn đến nạn tảo hôn gây nhiều hậu quả xấu cũng rất phổ biến. Bí thư huyện ủy Bắc Yên bà Tráng Thị Xuân (dân tộc Mông, nữ tỉnh ủy viên duy nhất của huyện Sơn La) cho biết, huyện Bắc Yên có 60% dân số là người Mông thì có tới 57,8% là hộ nghèo cũng do là nạn tảo hôn sinh nhiều con đem lại. “Biết vậy nhưng chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyên truyền vận động người dân bởi hủ tục lạc hậu này đã ăn sâu vào nhận thức của họ từ lâu đời; thêm vào nữa, số cán bộ thôn bản biết chữ còn rất hạn chế nên việc tuyên truyền vận động cũng kém hiệu quả…”

Phận “con sâu cái kiến”

Theo bà Tráng Thị Xuân, do tục làm nương rẫy của đồng bào Mông canh tác nhỏ lẻ, chủ yếu trồng trọt trên các triền núi cao nên từ lâu người phụ nữ Mông đã trở thành lao động chính trong gia đình nên vẫn còn đất sống cho hủ tục lạc hậu này. Tư tưởng “trọng nam khinh nữ” còn thể hiện rất rõ ở đây. Người Mông cho rằng, người vợ chỉ ngang hàng với… các con vật nuôi khác trong nhà, lấy vợ về là để phục vụ, người chồng có quyền có năm thê bảy thiếp.

Tại một số xã của huyện Bắc Yên, nhiều gia đình người Mông vẫn duy trì một số tập tục trong sinh hoạt như người vợ không bao giờ được ngồi cùng mâm với chồng. Nếu gia đình có khách, người vợ phải phục vụ thâu đêm suốt sáng cho đến khi tiễn khách ra về và họ chỉ được ăn những gì còn sót lại của bữa ăn hôm ấy...

Với vẻ mặt cam chịu đầy nhẫn nại, chị Hạn Thị Dua ở bản Mới tâm sự với chúng tôi: “Cực lắm nhưng ở đây đàn bà con gái ai cũng phải chịu thế cả, quen rồi. Bị chồng đi uống rượu say về đánh cho thường xuyên nhưng mình cũng chẳng để ý nữa, chỉ cố gắng làm việc thật nhiều để có cái mà ăn thôi...”

Chị Hạn Thị Dua và Mùa A Phìn lấy nhau từ năm 14 tuổi, nay mới có 35 tuổi nhưng họ đã có với nhau 6 mặt con và có cháu nội. Hiện anh chị vừa nuôi con nhỏ, vừa chăm cháu lại vừa phải làm nương để lo cho cuộc sống thường nhật hàng ngày còn có vô vàn khó khăn. Cả gia đình gần chục miệng ăn chỉ trông vào hai vụ ngô trong năm nên thiếu trước hụt sau là điều không tránh khỏi.

Bản làng không yên tĩnh

Lấy nhau sớm lại sinh nhiều con nên đa số các gia đình người dân tộc Mông không thoát khỏi cái nghèo luẩn quẩn của đói nghèo, thất học, mù chữ, lam lũ rồi lại đói nghèo. Cuộc sống khó khăn, vất vả cộng thêm trình độ thiếu hiểu biết nên từ những hủ tục lạc hậu cũ đã phát sinh thêm nhiều tệ nạn mới.

Nhiều trường hợp vi phạm pháp luật cũng từ nạn tảo hôn mà ra. Phó chủ tịch HĐND xã Hồng Ngài Giàng A Tủa cho biết, mấy năm gần đây giao thông đến 201 xã của tỉnh miền núi Sơn La thông thoáng nên đời sống của người dân phần nào đã được cải thiện, trình độ nhận thức của họ cũng “khá hơn lên”. Khi các cô gái bị “cướp” về làm vợ, “cơm lành canh ngọt” thì không sao nhưng nếu bị gia đình nhà chồng đối xử tệ bạc, gia đình cô đã biết kéo đến nhà thông gia để... “cướp” lại con gái mình về.

Từ đó, nhiều gia đình trước thường qua lại với nhau bỗng nhiên nảy sinh mâu thuẫn. Nhiều vụ vi phạm pháp luật khiến cơ quan chính quyền phải vào cuộc mới can thiệp nổi.

Điển hình, tháng 4/2006, cơ quan điều tra Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố vụ án “cố ý giết người” gây xôn xao dư luận mà bị can phạm tội cũng do nhận thức kém, cuộc sống lam lũ khổ cực lại mê tín dị đoan. Cù Thị Ón (1979, trú tại bản Nà Si, xã Mường Bú, huyện Mường La) làm mẹ từ năm 16 tuổi. Do cuộc sống cứ mãi khó khăn lại thường xuyên bị anh chồng nát rượu vũ phu “thượng cẳng chân hạ cẳng tay”. Ón đi xem bói, không hiểu thầy bói phán thế nào Ón về nhà nung nấu ý định giết chồng. Tuy anh chồng không chết nhưng Ón vẫn bị bắt, phải vào trại tạm giam để lại 4 con nhỏ cho mẹ già.

Theo thống kê của TAND Sơn La, số bị cáo bị đưa ra xét xử trong hai năm gần đây từng là nạn nhân của hủ tục tảo hôn rồi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng ngàng càng có chiều hướng gia tăng. Giồng A Tồng (1976) ở xã Cò Mạ huyện Thuận Châu phạm tội trong hoàn cảnh như vậy. 15 tuổi “cướp” vợ, 16 tuổi có con. Cuộc sống khó khăn, Giồng A Tồng nghe theo lời người xấu buôn bán 27 kg thuốc phiện. Đầu năm 2006, Giồng A Tồng đã phải trả giá cho tội lỗi của mình, phải thi hành án tử hình để lại người vợ trẻ và 4 con nhỏ.

Thực trạng đáng báo động

Theo thống kê của Sở Tư pháp Sơn La, 80% các cặp vợ chồng người dân tộc không đăng ký kết hôn, những đứa trẻ sinh ra không có giấy khai sinh rất phổ biến ở tỉnh miền núi này. Trước thực trạng đó, mặc dù một số xã đã có “sáng kiến” phạt tiền đối với những cặp vợ chồng tảo hôn nhưng nạn “cướp” vợ không vì thế mà thuyên giảm. Phó chủ tịch H ĐND xã Hồng Ngài Giàng A Tủa cho biết, nhiều gia đình chấp nhận nộp phạt “cướp” vợ cho con để có thêm người làm.

Việc tuyên truyền vận động cũng hết sức khó khăn vì trình độ nhận thức của người dân tộc ở đây rất kém. Thậm chí, ngay cả cán bộ cơ sở cũng không biết chữ. Phó chủ tịch thường trực Hội LHPN Sơn La bà KHiếu Thị Hạt ngao ngán: “Nhiệm kì trước có đến 207 chị cán bộ cơ sở... mù chữ. Vậy thì còn tuyên truyền vận động được ai? Đáng buồn hơn là trong số những cán  bộ đó không ít người cũng làm vợ từ rất sớm, lại sinh nhiều con. Ngay cán bộ còn như thế huống hồ...”. Làm thế nào để đồng bào người dân tộc nhận thức được những khó khăn do hủ tục cướp vợ và nạn tảo hôn gây ra? Câu hỏi dường như chưa có lời giải đáp.

Niềm vui của Chudu24
Qua đây cũng xin cảm ơn Chudu24 là nhân viên Phương và Linh đã tư vấn rất nhiệt tình (lần đầu đặt phòng qua Chudu24)"
30/07/2015
Khách hàng Trần Bá Hồng Phúc

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Sài Gòn Phú Quốc Resort & Spa - Khách sạn Phú Quốc
Tôi khá hài lòng với dịch vụ tại Sài...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Mr Nguyễn Quốc Hùng
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt - Khách sạn Đà Lạt
Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Khách sạn Ngọc...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Duong Tuan Binh
-->