1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
27/06/2009
Vùng Mò O, nơi đầu nguồn sông Vu Gia (Quảng Nam) là vùng “giới tuyến” hay còn gọi là vùng “tam giác vàng". Nơi đây được cho là “an toàn khu” mà giới đầu bò đầu bướu tung hoành suốt mấy chục năm qua để khai thác gỗ và vàng sa khoáng…
Chợ gỗ lậu của “người rừng”

Những ghe thương hồ vùng xuôi đang tập kết hàng hóa cung cấp cho chợ gỗ lậu Mò O

Những ghe thương hồ vùng xuôi đang tập kết hàng hóa

cung cấp cho chợ gỗ lậu Mò O


Để dẹp loạn nơi vùng “giới tuyến” này, “tư lệnh” chiến trường truy quét gỗ lậu và vàng sa khoáng Nguyễn Thanh Quang - Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Nam đã 3 lần tổ chức lực lượng liên ngành hùng hậu với 3 mũi tấn công đánh thẳng vào trung tâm Mò O. Thế nhưng, “điểm đen” trên bản đồ gỗ lậu và vàng tặc vẫn chưa được bóc gỡ...

Những ghe thương hồ vùng xuôi đang tập kết hàng hóa cung cấp cho chợ gỗ lậu Mò O

Chiếc ca nô cao tốc chờ sẵn nơi cầu Hà Tân, huyện Đại Lộc bắt đầu rẽ nước ngược sông Vu Gia giữa đêm khuya.

Vẫn với thái độ kiên quyết, ông Nguyễn Thanh Quang điện thoại và cho tôi 10 phút chuẩn bị để lên đường cùng mũi tấn công hành quân bằng đường thủy tập kích vào Mò O rạng sáng ngày 19/6. Tôi không được phép hỏi gì thêm.

Để đến được Mò O, chúng tôi mất hơn 4 giờ đồng hồ, từ quan đến lính, tất cả đều phải cởi trần sẵn sàng nhảy xuống sông để đẩy ca nô khi mắc cạn.

Tàu cuốc hoạt động khai thác vàng trái phép tại Mò O

Tàu cuốc hoạt động khai thác vàng trái phép tại Mò O


Sau hơn 4 giờ đồng hồ đánh vật trên chiếc ca nô cao tốc luôn bị mắc cạn, cuối cùng chúng tôi cũng đặt chân đến vùng “giới tuyến” Mò O. Đây là lần thứ 2, tôi trở lại vùng đất được giới gỗ lậu gọi là “an toàn khu” với bao hiểm nguy rập rình.

Chợ gỗ lậu nơi đây vẫn vậy. Vẫn cảnh nhộn nhịp trên bến dưới thuyền, gỗ lậu mới khai thác được cất giấu dưới lòng sông chờ đêm đến là thả trôi về xuôi.

Nơi bến sông vùng thượng nguồn này, nếu ai mới đến cứ tưởng đó là vùng heo hút của “lam sơn chướng khí”. Ai ngờ, khung cảnh đông vui đến lạ thường. Những phiên giao dịch nơi chợ gỗ chỉ bằng ký hiệu của ánh mắt, của những cái gật đầu. Tuyệt nhiên không có cảnh trả giá thêm một bớt hai.

San sát những hàng quán được dựng ngay bên mé sông. Theo lời một chủ quán đã có thâm niên hơn 25 năm buôn bán tại đây, hàng quán của bà không thiếu bất kỳ thứ gì.

Nhờ cái hàng quán tạm bợ này, bà đã nuôi được 7 đứa con vào đại học, rồi dựng vợ gả chồng và nuôi người chồng bị bệnh nằm liệt giường nhiều năm qua, nhưng vẫn còn dư chút đỉnh để mua được mấy miếng đất ở Đà Nẵng. Điều đó đủ để minh chứng mãi lực nơi chợ gỗ vùng “giới tuyến” này hấp dẫn đến mức nào.

Khách hàng thường xuyên mà như lời bà nói là toàn những người “xanh xanh, tái tái”. Không hiểu loại khách hàng mà bà kể với tôi thuộc loại người nào. Cuối cùng, nhờ một “phiên dịch” địa phương tôi mới hiểu hết loại khách mà bà mô tả. Đó là những tay lấy rừng sâu làm nhà, lấy đêm làm ngày. Cư dân nơi vùng chợ gỗ này gọi họ là “người rừng”...

Chính họ là những khách hàng ruột ở các hàng quán này.

Ngoài gỗ lậu, hai tàu cuốc không phép vừa được thu giữ vẫn nằm chình ình giữa sông. Cách đó khoảng chừng 200m, lại xuất hiện thêm 2 chiếc tàu cuốc không lồ khác ngày đêm nhả khói đào khét lòng sông để khai thác vàng sa khoáng.

Gỗ lậu quí hiếm cùng vàng sa khoáng đã tạo lực hút cho dân tứ xứ đổ về vùng Mò O, tạo nên một khu “thương mại” sầm uất với những giao dịch ngầm của thế giới “người rừng” cùng những thương hồ từ xuôi ngược sông lên buôn bán.

Vùng “giới tuyến” không bình yên

Giới buôn gỗ lậu cùng những tay "vàng tặc” đang cai quản vùng Mò O, nơi vùng giáp ranh 3 huyện Đông Giang, Nam Giang, Đại Lộc gọi nơi đây là vùng “giới tuyến” an toàn cho các hoạt động khai thác, vận chuyển gỗ lậu về xuôi.

Lực lượng liên ngành bắt giữ gỗ lậu tại chợ gỗ lậu Mò O

Lực lượng liên ngành bắt giữ gỗ lậu tại chợ gỗ lậu Mò O


Đã bao năm, cả khu “tam giác” gỗ lậu và vàng sa khoáng này vẫn vậy. Ngay giữa đường phân thủy làm ranh giới chia 3 phần đất của 3 huyện hiện diện 3 tàu cuốc không số như những con quái vật chỉ hoạt động vào ban đêm.

Hỏi tại sao các tàu cuốc này chỉ hoạt động về ban đêm, có phải là sợ bị bắt, một tên có nước da "xanh xanh tai tái" ngửa mặt lên trời cười sặc sụa và bảo rằng: “Sợ ai, sợ cái gì. Bọn này chỉ lo sợ là trời không mưa, thiếu nước thì làm sao tàu cuốc hoạt động được…".

Trục vớt gỗ lậu cất giấu dưới lòng sông tại Mò O

Trục vớt gỗ lậu cất giấu dưới lòng sông tại Mò O


Các tàu cuốc này hoạt động ban đêm là chờ nước từ nhà máy thủy điện A Vương xả nước chạy máy, lúc đó mới có nước hoạt động.
Rồi dân làm gỗ lợi dụng đêm tối và nước lên mới đóng bè thả gỗ về xuôi. Mùa nắng nóng, tất cả vùng đầu nguồn đều cạn kiệt.

"Ở đây tụi tui thấy mưa là mở tiệc ăn mừng ông ạ, có mưa mới có nước lũ đổ về, lúc đó dân làm vàng, làm gỗ tụi tui mới sống được, chớ sợ cái cóc khô chi…” - gã "xanh xanh tái tái" bi bô kể.

Hỏi có sợ truy bắt không, vẫn gã này tiếp tục trợn mắt, phùng mang bi bô: "Tụi tui làm ở đây là vùng “an toàn khu” rồi. Sợ cái cóc khô chi. Các ổng có ba đầu sáu tay cũng không làm được chi. Tất cả đều có đàn anh tụi này lo hết trơn rồi. Chỉ ngại mấy ông nhà báo các anh mỗi lần lên là nói dai nhách, nên mấy ổng dưới đó tức tổ chức truy quét".

"Nhưng, truy quét có giỏi lắm cũng vài ngày là cùng. Làm sao mấy ổng ở lại đây lâu hơn được. Mấy ổng rút đi là tụi này ăn chơi nhảy múa, có đánh trống, thổi kèn, máy lốc hạ cây rền vang vỡ núi, máy vàng có nổ đinh tái nhức óc cũng không ai mần chi được…" - gã tự hào.

Tôi bám theo lực lượng đặc nhiệm, vượt sông Mò O hơn 5km. Nơi được gọi là “Ải Nam Quan” đầu nguồn Vu Gia này với những con thác cây Sung, thác Vòng Xoay... cực kỳ nguy hiểm. Đây là tâm điểm của các bãi tập kết gỗ lậu được đưa từ trong núi ra để kết bè chờ nước lũ là thả trôi sông về xuôi.

Hơn 30 bè gỗ được kết sẵn sàng chờ nước lên thả trôi sông bị lực lượng đặc nhiệm bắt giữ.

Những "người rừng" này nhìn gỗ lậu bị bắt giữ tại Mò O

Những "người rừng" này nhìn gỗ lậu bị bắt giữ tại Mò O


“Có bắt giữ cũng để đó mà ngó. Bởi hai bên núi đá dựng đứng, bên dưới là vực sâu. Chỉ bất cẩn một chút là mất mạng như chơi…” - một kiểm lâm viên nhìn đống gỗ thở dài nói.

Đang kiểm đếm số gỗ lậu không chủ tại thác Vòng Xoay, một nhóm "người rừng" xuất hiện. Một gã "người rừng" tóc để dài đến vai bảo: "Ăn nhằm chi mấy phách gỗ ni. Có giỏi thì vô trong mà bắt, cả rừng gỗ lim, kiền kiền, gõ… vừa mới hạ ra phách đang tập trung phía trên thác và đang dìm dưới lòng hồ chờ trời mưa để kết bè thả trôi sông".

Tôi lội ra giữa sông, vừa rút máy ảnh chưa kịp chụp lập tức bị 3 thanh niên mặt đằng đằng sát khí quát: "Ông chụp ảnh làm chi, chỗ ni đâu phải chỗ để ông chụp ảnh, biến chỗ khác cho bọn tui nhờ…". Rất may, lúc đó hai chiến sĩ công an vừa kịp đến nên 3 thanh niên trên lủi nhanh vào rừng.

Hơn một ngày ở tâm gỗ lậu vùng thượng nguồn sông Vu Gia đủ để chúng tôi được tận mắt chứng kiến những cánh rừng nguyên sinh gục ngã, những đoạn sông bị bóp nghẹt do những tàu cuốc khổng lồ đang ngày đêm đào bới lòng sông...
Niềm vui của Chudu24
Cảm ơn Chudu24! Vẫn sẽ chọn khách sạn này khi đến Đà Lạt."
24/03/2015
Khách hàng Nguyễn Thị Bích Trâm

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
SAM Tuyền Lâm Resort - Khách sạn Đà Lạt
Gia đình tôi có sự nhầm lẫn khi chọn loại phòng gia...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ngo Quang Minh
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
Sài Gòn Phú Quốc Resort & Spa - Khách sạn Phú Quốc
Tôi khá hài lòng với dịch vụ tại Sài...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Mr Nguyễn Quốc Hùng
-->