1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
31/05/2009
Phú Quốc có nhiều đặc sản vang danh thế giới, như: Nước mắm, hồ tiêu, chó xoáy lưng, ngọc trai... Tuy nhiên, nhiều du khách đã phải "kêu trời" vì mua phải hàng dỏm với giá cao hơn cả hàng thật.
Giám định ngọc trai Phú Quốc

Giám định ngọc trai Phú Quốc

Trong khi đó, do bị vắt kiệt phục vụ du lịch, nhiều đặc sản nơi đây bị đẩy đến vực của nguy cơ tuyệt chủng.

Một người nuôi trai, trăm người bán ngọc


Ngọc trai (NT) Phú Quốc được xếp vào nhóm đẹp nhất thế giới, nên được phái đẹp ráo riết săn lùng. Tuy nhiên, NT trong tự nhiên rất hiếm, bình quân cứ 15.000 con trai mới có một con sinh ngọc. Vì vậy, phần lớn NT trên thị trường là sản phẩm nuôi cấy nhân tạo.

Số liệu thống kê của Phòng Kinh tế huyện Phú Quốc cho thấy, hiện toàn huyện đảo chỉ duy nhất có DN Ngọc Hiền (xã Dương Tơ) là nuôi cấy thực sự. Với quy mô tổng đàn gần 2 triệu con thả nuôi tại khu vực Hòn Rõi (xã Hòn Thơm) và khu vực bờ biển Đường Bào (xã Dương Tơ), mỗi năm Ngọc Hiền khai thác được từ 20.000 - 30.000 viên ngọc (200kg/năm).

Theo ông Hồ Phi Thủy - Giám đốc DN Ngọc Hiền - ngoài một phần bày bán tại cơ sở, toàn bộ số ngọc được xuất hết sang Nhật, không bán cho bất cứ DN nào ở Phú Quốc.

Thế nhưng trớ trêu thay, ở ngay đảo ngọc có đến hàng trăm điểm rao bán NT. Không chỉ bày bán ngay cạnh rổ cá khô, mẹt rau cải... với giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng/món, tại một số nhà hàng, khách sạn, NT còn được rao bán bằng USD, có món lên đến con số chục ngàn USD. Và tất cả đều khẳng định mình đang sở hữu NT Phú Quốc chính hiệu.

"Dạ, NT thiệt, em lấy từ Dương Đông về" - Diệu Hương - chủ điểm bán NT tại làng chài Hàm Ninh - tiếp thị với tôi. Trớ trêu thay, khi lần mò đến Dương Đông thì nơi đây lại cho biết, nguồn hàng do cánh thợ lặn ở Hàm Ninh cung cấp. Tuy nhiên, do đến nay Phú Quốc vẫn chưa có giải pháp lập lại trật tự cho thị trường NT nên... nạn bán hàng "dỏm" sẽ vẫn tiếp tục "hành" khách du lịch.

Theo ông Trần Quốc Khanh - GĐ Trung tâm Xúc tiến thương mại du lịch Phú Quốc - ngay cả NT bày bán tại khu vực "chợ đêm Dinh Cậu", tuy có món kêu giá hàng trăm triệu đồng, "nhưng nếu kêu cho, tôi cũng không nhận" - ông Khanh cười ẩn ý!

Chó xoáy lưng trong vòng xoáy tuyệt chủng

"Con 3-5kg, giá từ 1-1,5 triệu đồng, lựa thoải mái", chỉ một ngày có mặt ở Phú Quốc, tôi đã nhận được hàng chục lời mời đầy cám dỗ cho việc sở hữu con chó Phú Quốc - từng được nhà biên soạn từ điển uy tín thế giới Larousse xếp vào những giống chó tinh khôn nhất.
Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc

Theo ThS Nguyễn Văn Biện - chuyên gia chó Phú Quốc của ĐH Cần Thơ - chính lối liên kết du lịch "ăn sẵn" này đã và đang đẩy chó xoáy lưng vào vòng xoáy tuyệt chủng. "Nếu gia công một chút, tận dụng sự tinh khôn của nó để tạo ra những loại hình độc đáo, như: Huấn luyện một số động tác sinh động để tổ chức những sô diễn cho khách thưởng thức, tổ chức đua vượt địa hình đồi núi, săn thú được nuôi thả trong các khu rừng có quy hoạch..., chúng ta sẽ dễ dàng bắt du khách móc túi chi nhiều hơn cả việc bỏ tiền ra mua chó". Tiếc rằng lâu nay chó Phú Quốc chỉ được liên kết du lịch bằng hình thức sơ khai: Mua đứt bán đoạn.

Tại hội nghị chuyên đề: "Bảo tồn và phát triển cây trồng, vật nuôi bản địa gắn với du lịch sinh thái" - do Bộ NNPTNT tổ chức tại Phú Quốc vào tháng 3.2009 - ThS Biện đã bức xúc đưa ra cảnh báo: "Chó Phú Quốc đang đứng trước nhiều nguy cơ tuyệt chủng, như: Bị lai tạp nguồn gene quý trước làn sóng xâm nhập của nhiều giống chó khác... Tuy nhiên thường xuyên, nghiêm trọng và đến hồi báo động nhất là nạn bán chó con đang được chuyên nghiệp hóa".

Trong khi đó, sự can thiệp của đơn vị nhà nước lại là bước... thụt lùi. Bởi sau thời gian hoạt động, đàn chó hàng trăm con của đơn vị không đẻ được chó con mà còn thi nhau chết, đơn vị đóng cửa... Tại hội nghị, ông Biện đã gióng lên dự báo đầy lo ngại: Cứ đà này, chẳng bao lâu nữa chó Phú Quốc sẽ không còn là chó Phú Quốc.
Niềm vui của Chudu24
Lần sau du lịch tôi sẽ lại sử dụng dịch vụ đặt phòng của chudu24"
20/03/2014
Khách hàng Bui Lan Anh

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt - Khách sạn Đà Lạt
Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Khách sạn Ngọc...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Duong Tuan Binh
Sài Gòn Phú Quốc Resort & Spa - Khách sạn Phú Quốc
Tôi khá hài lòng với dịch vụ tại Sài...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Mr Nguyễn Quốc Hùng
-->