1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
24/08/2009
Tại sao trước khi chôn cất người thân, nhất thiết phải để một cái đầu bò đã lược bỏ da lên quan tài người chết? Người nào mới được làm lễ cúng cho người đã "về đất"?...
Những câu chuyện huyền bí trên nghe có vẻ đã xa vời, nhưng hiện vẫn còn đậm nét ở tộc người Thái tại một số địa phương miền biên viễn của vùng đất xứ Nghệ...

Khi Nhung, cô gái đẹp như bông hoa rừng lao vào bóng mưa... là lúc chúng tôi biết mình đã "chọc sàn"... hụt. Một phong tục "tán tỉnh yêu đương" của trai bản người dân tộc Thái  hiện còn lưu truyền mà lạ lẫm đối với nhiều người...

Bữa cơm đãi khách của người Piềng Mựn
 
Gần 7 giờ tối, chúng tôi mới lọ mọ vào đến bản Piềng Mựn. Lân la men con đường nhỏ cây rợp lối đi, tìm đến nhà ông bí thư chi bộ bản tên Kha Trung Tiến. Nhà sàn gỗ kiên cố.
Bữa cơm đãi khách

Bữa cơm đãi khách

Mặt đỏ phừng phừng, ông Tiến nói như giải thích với chúng tôi: "Cán bộ đến muộn. Chiều ni ta đã làm con lợn và đám gái trai bản đợi sẵn nhưng chẳng thấy cán bộ mô. Dừ thì hắn về cả rồi. Thôi cán bộ rửa mát đi để ta bảo hắn làm cơm mời...".
 
Sau gần 1 tiếng đồng hồ sửa soạn, hai mâm rượu được dọn ra. "Tiệc" đãi khách là gà chân đen luộc chặt bỏ chỏng chơ trên nền giấy báo cũ, hai bát rau bầu nhúng vào nước xáo luộc gà và một nhúm muối hột bỏ ở góc "mâm" cùng ít cơm nếp và tất nhiên là không thể thiếu một chai rượu "quốc lủi".
 
Cơm tối xong, "giờ thì trai bản giao lưu rượu cần với cán bộ nhé...", sau lời mời của ông bí thư chi bộ bản, đám thanh niên trai bản vạm vỡ kéo đến nói chuyện như vỡ nhà. Chúng tôi là khách được uống trước cùng với các cụ cao tuổi trong bản.
 
"Ở đây còn tục "chọc sàn" không", đứng bên thành cầu thang nhà, tôi quay sang hỏi Dương - chàng trai con trai ông trưởng bản có khuôn mặt khá đẹp trai - cái đẹp của người vùng núi. "Còn chứ, lát nữa cán bộ có đi không, để ta dẫn đường?".

Tôi đi... "chọc sàn"?

 
Gần 12 giờ. Đêm vắng. Không nghe tiếng sáo gọi bạn tình. "Khuya mấy cũng được. Con trai cứ đến trước cửa nhà con gái cầm sáo thổi. Hắn thấy hay là ra mà. Không thì cứ đạp cửa mà vào. Cứ nói chuyện hắn ưng cái bụng là được. Hắn thích thì hắn cho ở lại...", Dương  giải thích. Nhưng đó là ngày xưa, còn bây giờ trai bản Piềng Mựn không còn thổi sáo. Thích cái bụng con gái nào thì tìm đến nhà mà nói lời yêu là được.
Những cô gái ở Piềng Mựn

Những cô gái ở Piềng Mựn

Đoàn chúng tôi gồm 4 người chia làm hai tốp. Một tốp đi xóm dưới, còn tôi theo Dương đi xóm trên. Theo chàng trai bản này, đối tượng chúng tôi đến là cô gái tên Nhung mới tốt nghiệp lớp 12, không thi tiếp mà ở nhà. Trời khuya, mọi thứ vắng lặng.
 
Ngôi nhà gỗ của Nhung còn đỏ điện. Dương không ngại ngần đập cửa, tôi thấy ái ngại. Lát sau, Nhung mặc chiếc quần ngố ra mở cửa. Trong nhà mọi người đã đi ngủ, chỉ còn lại tôi ngồi đối diện với Nhung. Đầu góc phản (làm bằng gỗ như chiếc giường) Dương đã ngủ lúc nào không hay.
 
Qua câu chuyện Nhung cho biết tối nào chẳng phải thức khuya như thế. Đám trai làng không đêm nào là không tới nhà "gõ cửa". Nhưng đến giờ cô bảo "vẫn chưa có ai mà"!... Lúc ấy, ngoài trời gió thổi, cơn mưa rừng ập đến, mưa xối xả.
 
Nước mưa như từ trên rừng dội xuống mái nhà gỗ khoác "áo tôn" kêu như thác đổ. Mưa càng lúc càng to, bóng điện yếu ớt rồi tắt lịm. Trong nhà tối om. Đêm như mực. "Nước suối cuốn Tua Pin (máy phát điện của dân vùng cao) đi rồi...", nói đoạn Nhung thoắt lao vào bóng mưa.
 
"Nó đi với em trai ra suối cứu Tua Pin ấy mà. Không thì mất tiếc lắm. Mai không có điện à...", Dương thức dậy tự lúc nào nói. Chúng tôi cũng lao vào mưa trở về. Người ướt sũng, đến nhà ông bí thư bản gần 1 giờ sáng, anh bạn đồng nghiệp cũng đi "chọc sàn" về tự lúc nào. "Chọc sàn hụt rồi", bạn nói.   
Niềm vui của Chudu24
Tuần vừa rồi, tôi đã có chuyến công tác ở Nha Trang và tôi đã nhờ bên Chudu24 book phòng giúp tôi và tôi rất hài lòng về dịch vụ của các bạn, sẽ tiếp..."
14/06/2011
Khách hàng Anh Mạnh

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
SAM Tuyền Lâm Resort - Khách sạn Đà Lạt
Gia đình tôi có sự nhầm lẫn khi chọn loại phòng gia...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ngo Quang Minh
Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt - Khách sạn Đà Lạt
Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Khách sạn Ngọc...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Duong Tuan Binh
-->