1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
14/08/2009
Khi sương buông trắng bạc quanh các cánh đồng, người dân quanh núi Gám (xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) đèn soi, đuốc thắp sáng như đêm hội hoa đăng, người dân đang đổ xô đi săn "cậu ông trời".
Đây là nghề khá thịnh hành ở các huyện Đô Lương, Yên Thành, Quỳnh Lưu… (Nghệ An).

Đội quân săn cóc

Chỉ một chiếc đèn soi Trung Quốc, một bao tải, thế là lên đường săn cóc. Ngoài thanh niên, trẻ nít thì cả những thiếu nữ mười tám đôi mươi cũng tham gia đội quân này.
Chiến lợi phẩm của một thanh niên săn cóc

Chiến lợi phẩm của một thanh niên săn cóc

Nguyễn Thị Hương, cô gái xinh đẹp có tiếng ở làng, nhưng nhắc tới ai cũng nể bởi đã mang đồ nghề ra khỏi nhà là ít nhất phải được 5kg cóc mới quay về. Bà con gọi cô là Hương "cóc”.

Trong ánh đèn soi, Hương "cóc" cười bẽn lẽn: “Bọn em đi soi cóc ể thêm ít tiền phấn son thôi mà...”. Hương kể, bữa đầu tiên đi, sợ nhất là bị cóc cắn bởi nghe mọi người nói cóc mà đã cắn thì chỉ khi nào có sấm sét nó mới chịu nhả ra.
 
Nhưng đi rồi mới biết cóc hiền lành, chỉ cần tóm cổ quẳng vào bao tải là được. Đêm nào nhiều, Hương xách về được chừng chục cân cóc, hôm nào ít cũng được dăm ba cân. Mỗi cân cóc có giá khoảng 9.000đồng/kg, mỗi đêm cũng được 60-90 ngàn đồng.

Nói là tiền phấn son, chứ thực ra trong ngôi nhà xinh xắn còn thơm mùi vôi mới của gia đình Hương, không ít đồ đạc có được là từ những "cậu ông trời".

Tuy gọi là săn cóc, nhưng nếu gặp rắn độc, Hương cũng “xơi” luôn. Có hôm bắt cóc quanh chân rú Gám, gặp con hổ mang bành trên triền núi lao xuống phì phì, chỉ sau một giây trấn tĩnh, Hương đã dùng gậy đè lên đầu và bắt sống được. Hương tếu táo: “Hôm nào gặp rắn độc là trúng đậm, một đầu rắn bằng 2 bao tải cóc …”

Đổi đời nhờ "cậu ông trời"

Trước đây, người dân thường “săn” cóc quanh làng, nay cóc khan hiếm, họ luồn rừng vào tận cả đập Bàu, đập Đầm, Khe Gạo, Khe Sụn.
 
Những khu vực được coi là vùng “thiêng” của rú Gám, nơi nhắc đến ai cũng khiếp đảm như nghĩa địa Lô Dô sát với bãi bắn thường xử tử các tên tội phạm ma tuý, cây thị ngàn năm từng có người chết thắt cổ treo mình trên đó mấy năm trước. Nhưng hang cùng ngõ hẻm nào cũng được, cứ miễn là có “cụ ông, cụ bà” cóc ẩn nấp là đều không thoát khỏi thợ “săn”cóc tới vây bắt.

Địa bàn săn cóc còn mở rộng sang đến các huyện khác. Ông Trần Văn Ngoan, vốn nổi tiếng trong vai Trương Phi ở đất tuồng Kẻ Gám, thì nay lại nổi tiếng “săn” cóc xa làng. Gia cảnh ông nghe kể trước đây rất khó khăn, đến bữa ăn mâm thường tràn ngập sắn khoai, rau nhai cho xanh lét cả răng, vậy mà giờ đổi đời được là nhờ…cóc.

Cứ cơm nước xong là ông mang theo đồ nghề, không quên kẹp chiếc điếu cày vào chiếc xe đạp cà tàng và lên đường. Ông Ngoan hồ hởi: “Có đi xa làng thì mới lắm cóc, mà lại bắt được toàn “cóc đẹp”.” Ông Ngoan lý giải: “Cóc đẹp là to con, da màu vàng ruộm, dân buôn khi mua thường hay tăng giá”.

Tôi hỏi thế ông có biết con đực, con cái? “Cứ khi mưa xuống là cóc ngồi từng đôi đầy ngoài bờ mương, theo dõi cách “tán tỉnh” tôi mới biết con cóc cái thường người ngắn, bụng to “thấc” (bộ phận sinh dục) dài. Cóc đực thân thon dài, tiếng kêu khàn đục” - ông Ngoan tiết lộ.
Thịt cóc được bán dạo khắp phố phường ở thành phố Vinh

Thịt cóc được bán dạo khắp phố phường ở thành phố Vinh

Mỗi ngày, ông đi từ 7h đêm đến 2h sáng, bữa nhiều được trên 10kg. Giá cóc loại đẹp tới 12.000đ/kg, một đêm cũng thu được trên trăm ngàn - thu nhập mà làm ruộng không thể mơ được. Vì thế, phụ nữ rú Gám trước đây xoay đủ thứ nghề đạp xe lên miền núi buôn thúng, bán mẹt …thì nay nghỉ việc ở nhà “săn” cóc “bở” ăn hơn.

Cóc lên phố

Ở Đô Lương hay Yên Thành, Quỳnh Lưu…, bất kể xã nào cũng có người đi thu mua cóc, rồi gom về bán cho các đại lý lớn. Như ở vùng rú Gám, tại quán bà Lưu, cứ đúng 7h30 hàng ngày, đều có một người mang bao tải lớn tới để chờ người dân đến nhập cóc, bữa nhiều được trên 100kg. Sau đó họ mang về nhập cho hai đại lý lớn là anh Khẩn "cóc” ở xã Long Thành và anh Chín xã Nam Thành (huyện Yên Thành).

Đến nhà anh Chín đã xế chiều, xe máy, xe đạp ngổn ngang, các “lơ cóc” sau một ngày đi thu gom đều tập kết hàng tại kho chứa. Anh Chín kể, mỗi chuyến hàng từ khoảng 5-8 tạ, chỉ cần ở nhà chuyển hàng lên xe ô tô khách rồi ở nhà "a lô" ra Vĩnh Phúc, Hà Nội. Sáng hôm sau họ nhận được hàng, còn tiền chuyển sau. Hỏi chuyện lời lãi, anh Chín cười xòa: “Chắc chắn là có lãi nhưng thông cảm vì bí mật kinh doanh.”

Mới đây, tin đồn cóc có  thể chữa được ung thư,khiến giá cóc càng đắt hơn thường lệ. Chẳng biết thực hư giá trị thực chữa bệnh đến đâu, nhưng những người dân ở xã Xuân Thành cứ bấm bụng mừng thầm.
Niềm vui của Chudu24
Rất cảm ơn nhân viên Chudu24 rất nhiệt tình và chuyên nghiệp."
25/07/2016
Khách hàng Duong Vu Bach Thao

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt - Khách sạn Đà Lạt
Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Khách sạn Ngọc...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Duong Tuan Binh
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
SAM Tuyền Lâm Resort - Khách sạn Đà Lạt
Gia đình tôi có sự nhầm lẫn khi chọn loại phòng gia...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ngo Quang Minh
-->