1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
10/05/2010
Ảnh hưởng xấu đến rừng bảo tồn chẳng biết bao nhiêu mà tính đếm nữa. Với việc chấp nhận thành lập xã Đồng Nai Thượng, có thể nói chính quyền đã giơ tay đầu hàng việc bảo tồn rừng quốc gia đầu nguồn.

Chỉ có 20 km từ Phước Sơn lên thôn 4, xã Phước Cát 2, (huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng) mà chạy xe hết mấy tiếng. Đường rừng. Chúng tôi đang vào một thôn của người dân Châu Mạ, ở biệt lập sâu trong rừng thuộc Vườn quốc gia Cát Tiên, địa bàn huyện Cát Tiên, Lâm Đồng.

Những vườn điều cổ  thụ nối tiếp nhau. Điều ít nhất đã 20 tuổi, thân to bằng bắp vế, đen sì nổi nần u cục. Mênh mông bạt ngàn hết sườn đồi này đến sườn đồi kia, không một loài cây nào khác chen vào. Ngoằn ngoèo như một con rắn trắng qua những rẫy điều bát ngát, con đường chỉ đủ một bánh xe chạy, lún sâu trong cát đến mấy tấc, cỏ mọc hai bên như hào.

Rồi đến dốc. Trời ơi, thót tim! 5, 6 con dốc liền liền gần như dựng đứng, đá tảng và đất sét mùa khô cọ mài mãi với bánh xe sáng bóng lên như kim loại. Đã dốc kinh người lại còn ngoằn ngoèo hú vía, đang lao phăm phăm xuống bỗng dưng ngoắt qua một khúc cua gấp cùi chỏ rồi phăng ngay xuống cầu-chiếc cầu tre mỏng mảnh bắc qua suối, dưới ngộc nghệch đầy đá tảng. Bên phải là vách núi, trái là vực. Con sông Đồng Nai tít phía dưới, vàng sánh một màu phù sa.

Bẻ một thân trúc, tôi chống gậy dò dẫm leo. Dốc ngược đến nỗi chỉ leo được chừng 5 m lại phải dừng thở. Giữa rừng núi thâm u, bóng lá xanh thăm thẳm mà toàn thân như nồi nước sôi đang bốc hơi ngùn ngụt.

Vậy mà trên con đường rừng dốc đứng ấy, những tay lái ba không: không bảng số, không cà vẹc, không bằng lái của xứ điều trong rừng sâu vẫn phi như bay. Toàn xe Minkhơ, đã chế lại nhông xích và đôn dên mới chạy nổi đường rừng này. Mọi trang bị bằng nhựa bỏ hết, chiếc xe "cởi truồng" chỉ còn bộ khung sắt, va quẹt đâu cũng chẳng trầy xước. Các tay lái đội mũ len bịt kín tóc, đi từng nhóm ba bốn người, lượn như tên bắn trên những cung đường nguy hiểm đến rùng mình. Họ là thợ chở điều hoặc là con cháu trong nhà chủ rẫy. Đang mùa, họ chở hột điều về đồng bằng cho dân buôn. Ai cũng chất ngang xe hai bao điều căng ních, ít nhất 150 kg. Ghê nhất có người còn chở một bà buôn ngồi vắt vẻo trên hai bao điều.


Xuống dốc còn nguy hiểm hơn lên vì rất dễ trượt thẳng xuống vực, chúng tôi phải cài số 1, bóp thắng chặt, kìm chân thả từ từ, nhưng họ vẫn lao vun vút. Mỗi chuyến đi-về, chủ trả tiền xăng, mỗi kg điều họ được 2.000 đ tiền công.

Quả là những anh hùng... sơn lộ. Một ngày trong thôn 4, đến chiều, khi chúng tôi xuống núi, đã kịp gặp đến ba bốn lần mấy gương mặt đó, hầu hết đều trên dưới 20. Họ là mạch máu của cái thôn lèo tèo mấy chục hộ dân nhét sâu trong rừng này. Họ chở lên xuống, gạo, thịt, cá, trứng, mắm muối, quần áo, nước ngọt, quà bánh... tất cả mọi thứ cần cho cuộc sống. Nên xó rừng này sách báo không đào đâu ra, nhưng nước đá để uống lon bí đao thì vẫn có. Một năm chỉ sáu tháng mùa khô xe lên xuống được, mùa mưa phải chờ đò theo sông Đồng Nai lên, hai ngày một chuyến lên bến thôn 3, cách đó chừng 12 km đường đồi, cung cấp mọi thứ.

Hầu hết dân trong thôn 4 là người Châu Mạ, rơi vào rải rác vài hộ người Kinh. Ai cũng sống bằng điều, 30 hộ dân có 70-80 ha điều tít tắp trên các sườn đồi-chính những vườn điều có con đường mòn như con rắn trắng. Hai lớp học, 21 đứa trẻ rải từ lớp 1 đến lớp 5 nhưng ngồi chung học chung, hai thầy giáo dạy và ăn ở luôn trong phòng học xây kiên cố nhưng cửa kính bít bùng nóng hừng hực giữa rừng.

Đời sống không nghèo đói nhưng dân sống lụp sụp, bẩn thỉu. Đường mòn đầy rác. Ngã tư giữa thôn, trên con lạch sình cỏ, là máng nước chung của cả thôn, bắc từ suối trên núi về, nước trong vắt và ngọt lịm chảy ngày đêm. Người ta tắm giặt ở đó hoặc hứng mang về nhà. Trên, con nít cởi truồng đứng tắm; dưới, mấy con heo lưng võng cũng ủn ỉn rúc bùn.

Thôn cũng có bí  thư chi bộ, có già làng, trưởng thôn, công an, hội phụ nữ... đầy đủ lệ bộ. Nhưng ai lên đây mà hội họp, hoạt động? Hội trưởng phụ nữ thôn nách cắp ba con, sàn sàn trứng gà trứng vịt năm sáu tuổi, những đôi mắt Châu Mạ trong đen, mi dài buồn sẫm. 16, 17 tuổi, trai gái lớn lên ưng bụng là lấy nhau, cha mẹ chia cho miếng rẫy điều, tiếp tục lượm điều, đẻ con.. sống như bao đời đã sống.

Mấy năm nay điều được giá, bán trên núi 12.000 đ/kg hột, về tới Phước Sơn hình như 15.000 đ. Hộ nhiều nhất có 3ha điều, mùa được giá nhất thu 70 triệu-80 triệu đồng/năm, ít nhất cũng 20 triệu-30 triệu đồng/năm. Thăm thẳm trong núi vậy mà cũng có 3 hộ mua bảo hiểm Prudential tới 50 triệu đồng/năm.

Con nít đi mót hột điều cũng có tiền mua bánh ngọt ăn nên không thiết tha gì đi học. Dân sống hồn nhiên như cây, hầu như chẳng ai lo chuyện học hành, tương lai con cái cũng như của chính mình. Chả có nhà vệ sinh gì sất, tuốt tuột ra vườn điều. Trước, do đường quá ngăn trở, nếu ai bị bệnh cấp cứu thì chỉ có nước chết; giờ, có bà bầu đau đẻ mấy ngày vẫn phải ngồi trên xe ôm phi như ngựa xuống tận xã Phước Cát, cách đó mấy chục cây số đẻ.

Trên bản đồ, rẫy  điều của dân thôn 3, thôn 4 ăn lẫn dài vô rừng quốc gia. Sống sâu trong rừng, không chặt cây gỗ, chặt cây lồ ô sao được. Trạm kiểm lâm Phước Sơn mùa cao điểm trái ươi này phải cắt hai kiểm lâm viên lên đóng chốt, ngăn cản bà con vô rừng đốn cây hái ươi. Giữ không cho cháy rừng là tốt lắm rồi. Nhưng chuyện phát đất lấn vô đất rừng thì xảy ra hoài, lần vài chục mét, lần vài trăm mét. Đất lấn rồi lấy lại được nhưng cây bị đốn, chim thú bị động thì không cách gì khôi phục.

Lớp học cũng là nơi ở của hai thầy giáo.

Năm 2006, Vườn quốc gia Cát Tiên đã đưa thành công hai thôn K'Lo K' Ích và Thung Cọ tổng cộng khoảng 50 hộ ra khỏi rừng quốc gia, về sống dưới các xã Tiên Hoàng, Gia Viễn. Họ được cấp đất canh tác như cũ để đảm bảo cuộc sống. Hết 30 tỷ đồng. Tới hai thôn 3, thôn 4, ông Thành-giám đốc Vườn nói, kinh phí cao quá. Dân đòi bồi thường điều và cấp đất lại, Vườn không đủ tiền.

Già Điểu Kheng, nguyên bí thư chi bộ đồng già làng thôn 4 nói, dân thôn sống ở đây đã được 29 đời. Cho tới nay chưa có ai học lên tới cấp 2. Mấy đứa bé học xong lớp 5 ở thôn, cha mẹ gởi xuống Phước Sơn học ít bữa là đòi về vì nhớ nhà, "nhớ đọt mây lá nhíp lắm, hông đi được đâu" - già Kheng nói. Vậy là từ mấy chục năm nay, hai thôn dân ấy vẫn sống yên trong lõi rừng.

Hai thôn dân ấy rồi sẽ như thế nào? Chẳng cần tưởng tượng bởi đã có một minh chứng sắc nét: xã Đồng Nai Thượng, trước kia cũng chỉ là một thôn- thôn 5, nhưng rồi thấy trên này buôn bán khá tốt, người Kinh theo con cháu lên sinh sống ngày một đông và cuối cùng, Nhà nước bó tay, đến 2003 đành công nhận cả một xã chính thức 1.000 nhân khẩu nằm biệt lập sâu trong rừng.

Một cái ổ dân cư cả ngàn ha điềm nhiên sinh sống, canh tác trong ruột rừng bảo tồn quốc gia. Tréo ngoe nhưng mà thật. Đặc biệt trong năm nay, đường nhựa đã làm lên tận xã, điện câu vào tận nhà, xe máy chạy dễ dàng tận nơi thì càng nhiều người lên đó làm ăn.

Ảnh hưởng xấu đến rừng bảo tồn chẳng biết bao nhiêu mà tính đếm nữa. Với việc chấp nhận thành lập xã Đồng Nai Thượng, có thể nói chính quyền đã giơ tay đầu hàng việc bảo tồn rừng quốc gia đầu nguồn.

Niềm vui của Chudu24
Cám ơn Chudu24 về việc giới thiệu khu nghỉ dưỡng này"
27/08/2012
Khách hàng Nguyễn Thương Huyền

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
SAM Tuyền Lâm Resort - Khách sạn Đà Lạt
Gia đình tôi có sự nhầm lẫn khi chọn loại phòng gia...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ngo Quang Minh
Sài Gòn Phú Quốc Resort & Spa - Khách sạn Phú Quốc
Tôi khá hài lòng với dịch vụ tại Sài...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Mr Nguyễn Quốc Hùng
Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt - Khách sạn Đà Lạt
Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Khách sạn Ngọc...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Duong Tuan Binh
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
-->