1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
13/05/2009
Trong những ngày Tết Kỷ Sửu, toàn bộ các hộ dân sinh sống trong vùng lõi của Vườn quốc gia Cát Tiên - nơi còn sót lại quần thể tê giác một sừng duy nhất của VN và thứ hai của thế giới - tiếp tục định cư và vui Tết chứ không phải di dời đến nơi ở khác như dự kiến.

Theo một cán bộ chính quyền địa phương, lý do chưa di dời được các hộ dân ra khỏi vùng lõi Vườn quốc gia Cát Tiên là do nguồn kinh phí chưa được giải quyết.

Hai thôn 3 và 4 - nơi sinh sống của 52 hộ dân, thuộc xã Phước Cát 2 (tỉnh Lâm Đồng) - nằm ngay trong vùng lõi của Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên. Vì sự sống còn của quần thể tê giác một sừng duy nhất của VN và thứ hai trên thế giới, vào tháng 3.2003, Bộ NNPTNT đã phê duyệt dự án bố trí dân cư ở VQG Cát Tiên với nội dung chính là phải di dời toàn bộ số hộ nói trên ra khỏi khu vực.

Tê giác Java

Tê giác Java


Song, trước Tết Kỷ Sửu 2009, vì nhiều nguyên nhân, cơ quan chức năng đã cho phép 52 hộ dân này "định cư tại chỗ" nhằm "phát huy ý thức tham gia công tác bảo tồn thiên nhiên của các hộ dân trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia". Trong khi đó, việc người dân tiếp tục sinh sống ngay trong vùng lõi của VQG Cát Tiên là mối nguy cơ không nhỏ đối với quần thể tê giác - các nhà khoa học, các cơ quan quản lý nhà nước về lâm nghiệp và chính chính quyền tỉnh Lâm Đồng đã không ít lần nhắc đi nhắc lại nhận định này trên các bàn hội nghị.

Một cán bộ khoa học có trách nhiệm của VQG Cát Tiên phát biểu: "Nếu không dời dân, nếu tiếp tục duy trì sự sống của con người ngay trong vùng lõi của VQG Cát Tiên thì nguy cơ làm thu hẹp không gian sinh tồn của tê giác một sừng tại đây là điều tất yếu". Trong khi đó, một vị đại diện cho chính quyền địa phương nói như thể biện minh: "Không còn cách nào khác! Bởi, cho đến lúc này, nguồn kinh phí để di dời các hộ dân ra khỏi vùng lõi của VQG Cát Tiên vẫn chưa được giải quyết như đề nghị".

Cần nhắc lại rằng: Quần thể tê giác ở VQG Cát Tiên là quần thể tê giác một sừng duy nhất của VN và thứ hai của thế giới. Theo đó, loài tê giác này có tên khoa học là Rhinoceros sondaicus, hiện chỉ còn khoảng trên dưới 60 cá thể ở Ujung Kulon (Indonesia) và Cát Tiên (VN), đã được ghi vào sách Đỏ của Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và đang đứng trước nguy cơ tuyệt diệt rất cao.

Tại VN, vào năm 1998, bằng phương pháp "ảnh bẫy", các nhà khoa học nước ngoài đã chụp được 20 kiểu ảnh về sự tồn tại của quần thể tê giác một sừng tại Cát Tiên (Lâm Đồng). Ngay trong năm 1998, Khu bảo tồn tê giác Cát Lộc được sáp nhập vào VQG Cát Tiên. Và, dự án sắp xếp lại dân cư trong VQG Cát Tiên có nội dung quan trọng nhất là di dời 52 hộ dân hai thôn 3 và 4 của xã Phước Cát 2 thuộc huyện Cát Tiên ra khỏi vùng lõi của vườn cũng không nằm ngoài mục đích bảo vệ quần thể tê giác một sừng vô giá.

Cách nay chưa lâu, ông Trần Văn Mùi - GĐ VQG Cát Tiên - đã ký vào một văn bản gửi lãnh đạo Bộ NNPTNT có nội dung: "Điểm nóng phá rừng đang xảy ra ở hai thôn 3 và 4, xã Phước Cát 2, huyện Cát Tiên, Lâm Đồng. Các vụ phá rừng đều có tổ chức, khu vực bị phá nằm trong phần lõi của VQG.

Tại khu vực tiểu khu 499 và 500, một vùng tre nứa, lau sậy, lồ ô bị phát ngổn ngang...".

Vậy, với quyết định cho dân tiếp tục định cư ngay trong vùng lõi nói trên, liệu có nên đặt ra câu hỏi: Dân ở lại, tê giác... ra đi?

Niềm vui của Chudu24
Cảm ơn Chudu24."
03/07/2013
Khách hàng Phùng Văn Tráng

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
SAM Tuyền Lâm Resort - Khách sạn Đà Lạt
Gia đình tôi có sự nhầm lẫn khi chọn loại phòng gia...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ngo Quang Minh
Sài Gòn Phú Quốc Resort & Spa - Khách sạn Phú Quốc
Tôi khá hài lòng với dịch vụ tại Sài...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Mr Nguyễn Quốc Hùng
-->