1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
15/06/2009
Hàng trăm hộ dân ở thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) phải sống “co lại” vì nghĩa địa xâm lấn. Nỗi lo đất ở, đất canh tác, nước sinh hoạt... đang đè nặng lên những hộ dân này. Trong khi đó, đất xây lăng mộ ngày càng phình to ra. Có những lăng mộ được xây giành cho người... còn sống để “xí phần” đất!

Người chết "lấn" đất... người sống! 

10 năm trở lại đây, thị trấn Thuận An “nóng lên” bởi người dân đua nhau xây lăng mộ với tốc độ nhanh, quy mô lớn. Những ngôi mộ trị giá hàng trăm triệu, cả tỉ đồng mọc lên như... nấm.

Các thôn An Hải, Hải Thành và Ninh Hải ngày càng bị “nghĩa địa hóa”.  Theo lối mòn ngoằn nghèo, lô chô đất đá, khó khăn lắm chúng tôi mới tiếp cận được với những ngôi nhà nằm lọt thỏm giữa khu lăng mộ thôn Hải Thành. Những ngôi mộ được xây kín mít, nằm san sát cách mặt đường.

Căn nhà ổ chuột nằm lọt thỏm trong khu lăng mộ

Căn nhà ổ chuột nằm lọt thỏm trong khu lăng mộ


Chị Nguyễn Thị Hằng cho biết: “Gia đình tui sống ở đây đã hơn 20 năm nay. Ngày trước, vùng ni đất rộng lắm, có thể làm vườn, trồng cây thoải mái. Nhưng gần đây, đất nghĩa trang cứ “ăn” dần và chiếm hết phần đất canh tác”. Chị Hằng chỉ tay ra trước, thở dài: “Chú xem, cả xóm ni đã bị “kẹp” giữa khu lăng mộ. Đất làm sân cũng không còn chứ mong chi đất trồng cây, canh tác”.

Tình trạng “mạnh ai nấy làm”, mọi nhà đua nhau xây lăng mà không bị quản lý làm cho thị trấn Thuận An hình thành nhiều “khu phố lăng mộ” tự phát. Trước kia, xã Thuận An (cũ) cũng từng có quy hoạch và quản lý các khu lăng mộ. Thế nhưng quy hoạch trên khu vực dân đã ở từ trước mà không có biện pháp di dời, trong khi cơ quan chức năng quản lý lỏng lẻo nên tình trạng “người chết lấn đất người sống” vẫn không giảm.

Nhiều lăng mộ có diện tích lớn rất nhiều so với nhà ở của người dân ở đây

Nhiều lăng mộ có diện tích lớn rất nhiều so

với nhà ở của người dân ở đây


Ông Phạm Cớ - Phó chủ tịch thị trấn Thuận An cho biết: “Đất ở, đất nông nghiệp ngày một thu hẹp là do việc xây dựng nghĩa trang, nghĩa địa chiếm diện tích quá lớn. Hơn nữa, nhiều cặp vợ chồng trẻ sau khi cưới xong, nghèo khó lại không có đất ở nên phải “kéo” nhau ra các khu lăng mộ để sinh sống. Tuy chúng tôi đã tuyên truyền, chỉ đạo và vận động thường xuyên nhưng tình trạng này vẫn không chấm dứt được”.

Đặc biệt, những người có “của ăn của để” thi nhau xây mộ gió để “xí phần” đất, xây mộ cho người... chưa chết. Những chỗ này thường được chăm sóc kỹ và khói hương như mộ thật. Chỉ vào đống cát to sát cạnh những ngôi mộ bên hông nhà, cụ Lê Thị Lắt, 73 tuổi (thôn An Hải) cho hay: “Ngôi mộ này chẳng có gì nhưng người ta vẫn thắp hương, quét dọn để giữ đất 5 năm nay. Ở vùng này có nhiều ngôi mộ kiểu như rứa lắm”.

Những ngôi nhà đã bị “bao vây” bởi những ngôi mộ

Những ngôi nhà đã bị “bao vây” bởi những ngôi mộ


“Chẳng biết đến khi mô người dân tụi tui mới có một mảnh đất để ở cho thoải mái, thoáng đãng khi mà đất lăng mộ đã chật kín như ri. Biết thế, nhưng chẳng ai dám mạnh tay “xử lý” vì sợ đụng đến tâm linh người chết” - ông Nguyễn Xuân Chúc, 65 tuổi, ngậm ngùi.

Tình trạng người chết “giành” đất người sống và sự hình thành các “phố lăng mộ” với quy mô hoành tráng cũng đang xảy ra ở nhiều nơi khác như xã Phú Thuận (huyện Phú Vang), thị trấn Lăng Cô, xã Vĩnh Hiền, xã Vinh Mỹ (huyện Phú Lộc)... 

"Khát" nước và nhọc nhằn mưu sinh 

Một diện tích lớn đất đai bị biến thành nghĩa địa khiến đời sống người dân đang gặp rất nhiều khó khăn. Nỗi lo lớn nhất là nguồn nước sạch sạch khan hiếm, nguy cơ bệnh tật... Phần lớn những hộ dân sống trong các khu lăng mộ đều nghèo, trình độ thấp.

Dưới trời nắng chang chang bên những lăng mộ cao to, trẻ em lem luốc, cáu bẩn, đứa khóc, đứa cười, đứa lớn bế đứa bé... say mê nghịch đất cát. Không có đất canh tác, người dân lại kéo nhau ra biển mưu sinh. Đàn ông ra khơi chài lưới, phụ nữ, trẻ em bán hàng rong, nhặt ve chai ngoài bãi biển Thuận An. Nhiều người không bám trụ được với biển đành phải “dạt” vào Nam làm thuê sinh sống. Theo ông Hà Diệu, Trưởng thôn An Hải thì mặc dù tỉnh có đầu tư dự án nước sạch, nhưng nhiều hộ sống ở sâu trong nghĩa địa vẫn “chịu khát” vì chưa có đường ống dẫn về.

Nhiều gia đình vẫn sử dụng nước bơm tay bên cạnh lăng mộ

Nhiều gia đình vẫn sử dụng nước

bơm tay bên cạnh lăng mộ


“Lọt thỏm giữa lăng mộ nên không có nước sạch để uống. Lâu nay, chúng tôi vẫn thường dùng nước giếng khoan. Tuy nhiên nước giếng khoan ở đây bẩn lắm, nước có màu vàng, đen, bốc mùi tanh hôi. Hàng ngày tôi phải đi gánh nước sạch cách nhà hơn 500m về dùng kẻo sợ bị bệnh” - chị Cương, thôn Ninh Hải, bộc bạch. Vì nguồn nước sạch ở xa nên phần lớn người dân ở đây phải dùng nước ô nhiễm để sinh hoạt.

Ông Diệu cho biết: “Một số cụ già, trẻ em mắc các bệnh đường ruột, da, bệnh về mắt như mắt đục, mắt đỏ. Cả hai cháu nhỏ nhà chị Nguyễn Thị Gái cũng thường xuyên bị viêm họng...”.

Cụ Trương Văn Tấn (thôn An Hải) năm nay đã 75 tuổi, hàng ngày cụ phải dậy sớm đi gánh nước về sinh hoạt. Vừa gánh nước, cụ vừa thở dài: “Ngày mô tui cũng phải mua nước, gánh về, hai thùng nhỏ giá 500 đồng, mỗi tháng vợ chồng già tui cũng tốn hết 20 - 25 ngàn đồng. Giá như có chỗ mô đó có đầy đủ điện, nước để ở chứ sống như ri cực lắm chú ơi!”.

Nhiều hộ ở các thôn Hải Thành, Ninh Hải... riêng tiền mua nước sạch gánh về dùng đã cũng ngốn đến hàng trăm ngàn đồng mỗi tháng. Để đưa được nguồn nước sạch của nhà máy nước về nhà mình, đó là điều vô cùng khó khăn đối với cụ Tấn và những hộ dân nghèo trong khu lăng mộ thôn An Hải. Họ vẫn cơ cực gánh nước hàng ngày và mong mỏi có một ngày gần nhất được di dời khỏi khu nghĩa địa để đến ở tại một khu tái định cư có đầy đủ điện nước, trẻ em có sân chơi và không còn cảnh trẻ em, người lớn không dám ra khỏi nhà vào ban đêm vì... sợ ma nữa. 

Niềm vui của Chudu24
Cám ơn Chudu24 đã nhiệt tình giúp đỡ."
05/09/2015
Khách hàng Ms Nguyễn Thanh Bình

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
SAM Tuyền Lâm Resort - Khách sạn Đà Lạt
Gia đình tôi có sự nhầm lẫn khi chọn loại phòng gia...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ngo Quang Minh
Sài Gòn Phú Quốc Resort & Spa - Khách sạn Phú Quốc
Tôi khá hài lòng với dịch vụ tại Sài...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Mr Nguyễn Quốc Hùng
-->