1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
27/05/2010
Những bãi biển hoang sơ, cát trắng mịn màng, ẩn mình bên rừng rậm, xen lẫn những ghềnh đá hùng vĩ - làng Vân dưới chân "Đệ nhất hùng quan" Hải Vân đã trở thành điểm ngắm lý tưởng của nhiều nhà đầu tư, với ý định xây dựng thành thiên đường du lịch.
"Mặt tiền" làng Vân - thiên đường nghỉ dưỡng. Người làng Vân luôn phấp phỏng chuyện ở-đi.

"Mặt tiền" làng Vân - thiên đường nghỉ dưỡng.

Người làng Vân luôn phấp phỏng chuyện ở-đi.


Nhưng chính vì sự quyến rũ ấy đã hấp dẫn quá nhiều "người" đến dạm hỏi, từ đó sự "mặc cả", lựa chọn của chính quyền Đà Nẵng ngày càng cao... Và đã gần 10 năm, nàng công chúa làng Vân vẫn còn chìm sâu trong giấc ngủ "tiềm năng". Nhiều dự án bị treo, quy hoạch chưa được điều chỉnh, kéo theo cả trăm hộ dân khốn đốn cảnh sống trong vùng giải toả... vô hạn định.

Thành phố... vẫn là bên kia

Kể từ ngày thông xe hầm đường bộ qua đèo, “đệ nhất hùng quan” Hải Vân trở thành hiu hắt. Nhưng chính vì sự vắng vẻ các phương tiện giao thông đã khiến cung đường đèo gần 20km thêm nên thơ. Vẫn những khúc cua ngoạn mục, vẫn mây trắng là đà trườn qua sườn núi, vờn lên mặt biển... Hải Vân như điểm giao thoa trời đất, điểm hẹn giao mùa, đẹp đến nao lòng.
 
Nhưng những cảnh trí thần tiên, cảm xúc thăng hoa ấy chỉ dành cho lữ khách, cho du lịch, còn với 127 hộ dân sống ngay dưới chân sóng - làng Vân (thuộc phường Hoà Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) thì lại sống hẩm hiu khi bị "mắc kẹt" bởi những dự án treo vì TP quy hoạch nơi đây thành khu du lịch.

Rừng Hải Vân bị "tàn sát" kể từ sau bão số 6 - Sangxane (2006) càng làm cho cái nắng miền Trung thêm khốc liệt. Tôi theo chân người làng Vân, giẫm bộ trên thanh đường ray xe lửa rát bỏng, vượt đèo gần 5km... Ngoảnh lại đoạn đường như hun hút chạy mãi về phía vô tận mà... tái mặt khi biết rằng, đấy chính là hành trình mỗi ngày của 3 thầy - cô giáo dạy tiểu học ở làng Vân.
 
Đà Nẵng được đánh giá là đô thị có tốc độ thần tốc về phát triển cơ sở hạ tầng giao thông. Nhưng đến nay, làng Vân vẫn là ốc đảo. Thành phố chỉ nhìn trong tầm mắt, đêm đêm, ánh đèn cao áp từ đường ven biển Nguyễn Tất Thành rực sáng cả mặt vịnh, hắt bóng đến làng Vân. Nhưng tới bây giờ, muốn đến đây chỉ bằng cách cắt rừng Hải Vân để lội bộ, hoặc men theo đường ray tàu lửa, chui qua hầm tối om hơn cả cây số. Thực ra, vẫn còn con đường vượt biển, nhưng phần lớn người dân làng Vân không có điều kiện để lựa chọn ngoài việc cuốc bộ.

Làng Vân - nguyên là nơi "cách ly" điều trị bệnh nhân phong từ những năm cuối của thập niên 1960. Đến bây giờ, góc vịnh yên ả này trở thành ngôi làng thanh bình của 127 hộ dân - là người bệnh bị di chứng và thân nhân của họ. Hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông cũng như các công trình phúc lợi xã hội cho 1 thôn có hơn 300 nhân khẩu ở đây, với Đà Nẵng là không khó. Di dời họ vào định cư ở khu trung tâm cũng không phải là vượt tầm của một đô thị vốn đã di dời hơn 90.000 hộ dân trong 10 năm. Vậy thì vì sao làng Vân vẫn bị "bỏ rơi" cho đến bây giờ?

Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu - ông Dương Thành Thị cũng bế tắc, không tìm ra câu trả lời. "Trước đây, từ năm 2003, đã từng có chủ trương quy hoạch, xây dựng làng Vân và cả khu vực lân cận thành khu du lịch sinh thái, câu lạc bộ vui chơi giải trí có thưởng... Mọi đầu tư, xây dựng cho làng Vân xem như tạm ngừng, ngoài việc "nâng cấp" đơn vị hành chính từ "làng" thành "thôn". Nhưng rồi mọi dự án lúc ấy cũng chỉ dừng trên giấy, chủ trương miệng.

Tuy vậy, từ đó đến nay chính quyền địa phương không thể đầu tư vào vùng đất đã được quy hoạch. Năm 2008, UBND TP chính thức có văn bản (4766/UBND-QLDth) thông báo đến từng sở, ngành về chủ trương quy hoạch làng Vân thành quần thể đô thị du lịch. Theo đó, 127 hộ dân sẽ được di dời, bố trí tái định cư tập trung vào các dãy nhà liền kề, thuộc phường Hoà Hiệp Nam...

Chính quyền từ quận đến phường, thôn đã nhiều lần họp dân, quán triệt chủ trương. Nhưng rồi các nhà đầu tư chỉ "dạm hỏi" mà không "cưới". Điều đáng nói là chủ trương và dự án xây dựng làng Vân thành quần thể đô thị du lịch vẫn còn “treo” đấy, nên nơi đây chưa thể tính đến đầu tư hoặc di dời dân đi đâu được" - ông Thị cho biết.

Làng không đám cưới...

Nhà nhà đìu hiu.
Ngoài con đường bêtông duy nhất dài chừng 500 mét từ bến thuyền vô khu nhà điều trị bệnh nhân phong được Đoàn TNCS HCM quận "ủng hộ" năm 2006, hiện người dân làng Vân vẫn phải vùi chân trong cát. Học sinh tiểu học, mầm non muốn đến trường làng, phải lội bộ qua con suối Cây Cam đầy hiểm nguy.

Nhưng, điều ấy không đáng buồn bằng những dãy nhà liền kề của người dân, vốn là nơi điều trị bệnh phong lưu trú được xây dựng từ những năm 1960 đã quá xuống cấp, nhưng lại không được chính quyền cho phép xây dựng mới, nâng cấp sửa chữa. Nhà nhà đều dột nát, tường nứt đổ, nền bong tróc, nhà xiêu vẹo sau những cơn bão lớn..., nhưng nhà nào động thổ là đội quy tắc đô thị lập tức đến đình chỉ xây dựng. Bởi vậy, làn sóng bỏ quê của con em làng Vân vẫn tiếp tục.

Người ở làng Vân bây giờ toàn là người già, bệnh nhân tàn phế vì di chứng. Kể từ những năm 1980, bệnh phong đã được điều trị, chặn đứng sự phát triển, lây lan nhưng phần lớn những bệnh nhân bị di chứng đã ở lại đây làm quê hương thứ hai. Con cái sinh ra đều phải vô... thành phố để theo học. Đã có ít nhất 20 con em của họ là cử nhân, kỹ sư và trên đại học. Nhưng, tất cả đều không có ai trở về làng cũ.

Nhiều thanh niên khác lỡ đường học cũng vào thành phố tìm việc lao động phổ thông, rồi cư trú luôn trong đó. Cụ Vũ Thuyên cho biết, đã hơn 7 năm nay, làng Vân chưa có một đám cưới nào diễn ra. Các cháu khi lập gia đình, đều tổ chức trong TP. Người làng Vân phần bị tàn phế, vì nghèo, nhưng phần lớn vì mặc cảm nên cũng ít ai vào trong phố để dự đám cưới. Đám lớn nhất ở đây chỉ là tang ma cho người chết bệnh, chết già, vắng lặng và buồn lắm.

... và phong hoá từng ngày

Chỉ mình bà Lương Thị Sáu - một trong 7 "hộ"  độc thân ở dãy nhà liền kề của khu điều trị cũ - là dám nói thật tên mình với chúng tôi: "Ai cũng có con đi học trong đất liền, nêu tên lên báo, sợ bạn bè các cháu biết thì thêm hổ thẹn cho chúng nó. Ở đây, ngoài các đoàn từ thiện, chúng tôi không cho ai chụp ảnh mình".

Bà Sáu cho biết, những goá phụ và "gái ngoan" như bà (không chồng nhưng... có con) đều rất khó khăn trong cuộc sống. Vì phải lao động nghề nông nặng nhọc những ngày còn mắc bệnh, nên chân tay đều tàn phế nặng, giờ làm lụng vất vả. Với 240.000 đồng trợ cấp mỗi tháng/hộ của ngành LĐTBXH, nhiều người không đủ cái ăn. Con cái phải gửi vào tận quê cũ như Đại Lộc, Điện Bàn, Núi Thành... (Quảng Nam) để ở nhờ nhà người thân, quen mới tiếp tục đến trường được. Từ ngày báo chí đưa tin làng Vân thành khu du lịch, dân làng Vân đã được di dời vào TP, các đoàn từ thiện xã hội cũng thưa thớt dần.

Ông Trần Hữu Đức - "già làng" - với 13 năm liên tiếp làm thôn trưởng, giờ cũng đến ngày ngán ngẩm: "Không biết TP treo dân làng chúng tôi đến bao giờ. Ngày xưa, khi là anh lính biên phòng đóng đồn tại đây, tôi không chỉ bị mê hoặc vùng đất sơn thuỷ hữu tình, mà còn mê luôn cô con gái của người y tá già.

Chừng ấy năm cắm rễ tại làng Vân cũng là chừng ấy thời gian làm trưởng thôn, sát cánh cùng bà con. Nhưng bây giờ không biết động viên họ như thế nào. Những ngày sống yên bình đã không còn kể từ ngày dấy lên tin đồn giải toả, rồi chủ trương thật về xây dựng làng Vân thành quần thể đô thị du lịch.

Nhiều tổ chức từ thiện đã sẵn lòng ủng hộ xây dựng nhà tránh bão cho dân làng, nhưng cũng vướng cái quy hoạch treo nên bà con vẫn phiêu phỏng mỗi mùa bão lũ trong những căn nhà ọp ẹp. Nhiều nhà dựng vợ gả chồng cho con không được tách hộ, xây nhà. Nhiều người muốn mở mang kinh doanh, làm dịch vụ du lịch không được phép đầu tư, xây dựng hạ tầng".

Chủ tịch Hội Nông dân của làng Vân - ông Đỗ Ngọc Ái nói: "Ngay chương trình hỗ trợ giống măng của quận hội cũng tạm dừng cấp cho bà con. Các hỗ trợ về giống nuôi như bò, heo cũng không đến được làng Vân kể từ ngày được loan tin di dời, giải toả. Trong 6ha ruộng lúa nước, chỉ cấy cày được 3ha, nhưng dự án xây dựng hồ chứa nước cũng vì bị quy hoạch treo làm gián đoạn".

Ông Ái còn chua chát: "Làng Vân chừ đang sống mòn như bệnh nhân phong ngày xưa chú ơi. Luẩn quẩn trong cái bản đồ “treo” quy hoạch, đụng đâu cũng vướng". Quy hoạch “treo” vốn làm khổ nhiều cư dân ở các đô thị, nhưng với làng Vân vốn cách trở này lại càng thêm hẩm hiu hơn. Những người dân, bệnh nhân tàn phế vốn đã quá nhiều thiệt thòi khi phải sống "cách ly" ngoài hoang đảo, cần phải được nhiều ưu ái. Nhưng có lẽ những đòi hỏi chính đáng này của họ còn phải chờ dài lâu...


Niềm vui của Chudu24
Cám ơn bạn Tuyết Nhung ở Chudu24 đã đặt phòng cho tôi vừa ý"
24/08/2015
Khách hàng Nguyễn Quốc Thịnh

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Sài Gòn Phú Quốc Resort & Spa - Khách sạn Phú Quốc
Tôi khá hài lòng với dịch vụ tại Sài...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Mr Nguyễn Quốc Hùng
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt - Khách sạn Đà Lạt
Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Khách sạn Ngọc...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Duong Tuan Binh
-->