1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
20/06/2009
Văn Miếu - Quốc Tử Giám, biểu tượng của nền văn hiến nước nhà, một di tích văn hóa lịch sử quan trọng vào bậc nhất của thu đô Hà Nội. Nhưng ít ai ngờ, hiện nay nơi đây đang ngày càng bị xuống cấp nghiêm trọng. Và nếu không nhanh chóng có biện pháp khắc phục, nhiều hạng mục kiến trúc của di tích sẽ trở thành phế tích.
Tầm quan trọng đặc biệt

Có một nơi  tại Việt Nam, một di tích lịch sử đặc biệt quan trọng, có một không hai trong cả nước, với dáng vẻ khiêm nhường và hài hòa với khung cảnh tự nhiên lại có sự cuốn hút kỳ lạ, và là điểm đến của các đoàn khách quốc tế khi tới Hà Nội. Đó chính là khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới, khi đến đây đã từng trầm trồ, thán phục trước bề dày lịch sử của khu di tích. Khi nhắc đến truyền thống ngàn năm văn hiến của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội không thể không nhắc đến di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, di tích lịch sử gắn liền với sự thành lập kinh đô Thăng Long xuyên suốt gần 1.000 năm lịch sử.

Bắt đầu từ mùa thu tháng 8, năm Canh Tuất, niên hiệu Thần Vũ thứ hai - 1070 Vua Lý Thánh Tông đã cho xây dựng Văn Miếu có tượng Khổng Tử, Chu Công và Tứ Phối (Nhan Uyên, Tăng Tử, Tử Tư và Mạnh Tử), đắp tượng 72 người hiền... việc ra đời của Văn Miếu là mốc đánh dấu sự tiếp nhận chính thức Nho giáo vào Việt Nam.

Sáu năm sau, năm 1076 Vua Lý Nhân Tông dựng trường Quốc Tử Giám đằng sau Văn Miếu. Vậy là trường Quốc học cao cấp đầu tiên của Việt Nam đã được hình thành và phát triển, để rồi, tiếp nối những thời khắc của lịch sử. Các triều đại của triều đình phong kiến Việt Nam: Lý, Trần, Lê, Nguyễn đều lưu lại dấu ấn tại nơi này.

Điều đặc biệt là dưới thời kỳ phong kiến, trước Cách mạng Tháng Tám, hầu như tỉnh nào của nước ta cũng có Văn Miếu, nhưng do biến động của thời gian, nhất là trong và sau chiến tranh, các Văn Miếu ở địa phương đã bị phá gần hết, một hệ thống Văn Miếu hàng cấp tỉnh chỉ còn lưu trong sử sách.


Ngày nay, chúng ta chỉ còn lại một số  Văn Miếu hàng  tỉnh như Văn Miếu Mao Điền (Hải Dương), Văn Miếu Xích Đằng (Hưng Yên), Văn Miếu Trấn Biên (Đồng Nai), Văn Miếu Minh Hương, Văn Miếu Cẩm Phô (Hội An)... Hai địa chỉ duy nhất, văn miếu cấp Nhà nước là Văn Miếu - Quốc Tử Giám ở Hà Nội và Văn Miếu Huế.

Về Văn Miếu ở Huế thì  sau khi tiêu diệt nhà Tây Sơn, Vua Gia Long chuyển Văn Miếu quốc gia ở Thăng Long vào Huế và đặt tên mới là Văn Thánh Miếu. Còn Văn Miếu Thăng Long bị đổi thành Văn Miếu Bắc Thành. Văn Miếu Thăng Long từ đó tàn lụi. Đến cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, quan Bố chánh Lê Hữu Thanh đã ra tay sang sửa.

Văn Miếu Quốc Tử Giám trải qua hơn 900 năm với nhiều biến động thăng trầm của lịch sử, di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám vẫn giữ được dáng vẻ cổ kính với nhiều kiến trúc có giá trị cao: tượng thờ, rồng đá, nghiên đá, và đặc biệt 82 tấm bia tiến sĩ khắc trên bia được đặt trang trọng trên mai rùa có từ thời Hậu Lê cùng với Hồ Văn, vườn Giám trở thành một biểu tượng của Hà Nội.

Có một điều lý thú, nếu du khách có dịp đến đây, mắt thấy tay sờ, sẽ cảm nhận được chứng tích của thời gian vẫn còn nguyên vẹn, đó là tường bao xung quanh khu di tích bằng gạch vồ, loại gạch đặc trưng từ thời Lê vào thế kỷ XVII- XVIII, có tuổi thọ đã trên 300 năm tuổi.

Các nhà nghiên cứu ngày nay đều thống nhất, quy mô và vị trí hiện tại của di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám tương tự như thời khởi thủy mới xây dựng ban đầu. Văn Miếu - Quốc Tử Giám là một trong những di tích đến nay khuôn viên còn lại gần như nguyên vẹn. Khu di tích đứng độc lập, không chen với các nhà dân xung quanh nên không có hiện tượng lấn chiếm như thường thấy ở các khu di tích khác.  Thật là may mắn. Vậy mà...

Những điều trông thấy, mà đau đớn lòng


Chỉ còn không đầy 500 ngày là tới Đại lễ kỷ niệm Thăng Long - Hà Nội tròn 1000 năm tuổi, không ít người ngậm ngùi khi dạo bước trên phố Văn Miếu.

Phía trước Văn Miếu có khu tiền án, khoảng không gian mà từ lâu đã tạo nên cho Văn Miếu dáng vẻ bề thế uy nghiêm, khu này bắt đầu bằng tứ trụ, tọa lạc ngay trên hè đường Văn Miếu. Tứ trụ hay còn gọi là nghi môn, (thường có ở trước cửa đình hoặc đền), được xây dựng từ thời Nguyễn, bốn cây cột bằng xi măng và trên những cột viết câu đối chữ Hán, được xây vào thế kỷ thứ XIX.
Một tấm bia Tiến sĩ bị nứt.

Một tấm bia Tiến sĩ bị nứt.

Tứ trụ nằm cùng hàng tạo thành ba cửa, người xưa muốn nói sự lưu thông, vận hành giữa trời, đất và người. Muốn vào cổng Văn Miếu phải đi qua tứ trụ, nhưng hỡi ôi, cả 4 cây cột,  đều bị xô vẹo, nghiêng lệch, xi măng bong tróc thành từng mảng. Vì thế, nếu có ai am tường chữ Hán, cũng thật khó lòng có thể dịch nổi những dòng chữ được khắc lên tứ trụ. Những chữ Hán gần như biến mất theo thời gian, giờ chỉ còn những nét chấm phẩy lờ mờ.

Hai bên tả hữu của tứ trụ là hai bia Hạ mã cũng tọa lạc trên hè đường. Sách sử có ghi rõ năm 1771, thời kỳ Hậu Lê, hai tấm bia Hạ mã đã được lập để nhắc nhở mọi người đi qua đều phải xuống ngựa để tỏ sự tôn kính. Nhưng ngày nay, nếu không có hướng dẫn viên du lịch, hoặc tò mò tìm hiểu ngọn nguồn của hai khối xi măng sứt mẻ và trơ màu thời gian thì chẳng ai biết đó là hai tấm bia Hạ mã. Chúng đã bị bỏ hoang từ rất lâu và chẳng ai ngó ngàng?!

Đường từ cổng tam quan với hai tầng, ba cửa trên đề chữ "Văn Miếu Môn" dẫn vào khu nội tự thì gạch nứt lỗ chỗ, với những viên gạch khấp khểnh, bốn hồ Văn vuông vức mà nơi đây trong điển cố nho học đã từng là chốn tao nhân mặc khách làm thơ đối ẩm, giờ yên tĩnh, im lìm đến lạ.

Mặc dù, giờ đang là đầu mùa hạ, từng đoàn học sinh các nơi  trong cả nước đổ về chủ yếu để cầu may vào những dịp mùa thi đang đến gần, lượng khách tham quan du lịch lên đến hơn 3.000 người mỗi ngày, thậm chí có ngày lượng khách ở đây lên tới cả vạn người trong một ngày, vậy mà không khí buồn buồn, tẻ tẻ vẫn bao trùm lên toàn bộ khu di tích.

Phải chăng, nơi đây chỉ xanh ngắt một màu của cỏ, của cây, của hồ nước bàng bạc, mà thiếu hẳn đi cái sinh động của hoa khoe sắc tươi thắm. Trên nền đất đơn điệu, bởi duy nhất một màu xanh thì dưới cả bốn hồ nước cũng chẳng thấy bóng dáng của một nhành hoa nào.

Bất giác, nhớ về mùa này năm trước, những bông hoa sen Nhật trồi lên trên mặt nước, hòa vào sắc nắng, lung linh, rực rỡ như mang lại sinh khí tươi mới và rạo rực cho những ai lạc bước đến chốn này. Khi hỏi Ban Quản lý di tích thì được biết Việt Nam đã ký hợp đồng với Nhật Bản, và được nước bạn hằng năm mang giống hoa sen Nhật sang trồng, nhưng năm nay vẫn chưa thấy mang sang, nên cả bốn hồ nước vẫn trơ chọi. Và tôi tự hỏi, tại sao hoa sen của Việt Nam lại không được trồng ở hồ, vừa hợp cảnh, lại hợp tình... Chả lẽ họ lại “sính ngoại” đến thế ư?


Niềm vui của Chudu24
Lần sau chắc chắn tôi sẽ đặt tiếp qua Chudu24, hẹn lần sau"
17/03/2013
Khách hàng Ha Huy Quan

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Sài Gòn Phú Quốc Resort & Spa - Khách sạn Phú Quốc
Tôi khá hài lòng với dịch vụ tại Sài...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Mr Nguyễn Quốc Hùng
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt - Khách sạn Đà Lạt
Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Khách sạn Ngọc...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Duong Tuan Binh
-->