1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
20/07/2009
Gần đây, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải tại Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) phản ánh tình trạng bị nhân viên bến xe “làm tiền” khi làm thủ tục xuất bến.

PV đã tiếp cận, ghi hình toàn bộ công đoạn làm thủ tục ở đây. Việc “làm luật” rất trắng trợn, hành vi đưa, nhận tiền dược thực hiện một cách công khai.

Mỗi cửa... 10.000 đồng

Cụ thể, để xuất bến và được phép lưu thông, các xe chở khách ở đây buộc phải có lệnh xuất bến với đầy đủ thông tin, con dấu. Theo quy định, khoản phí này là 94.000 đồng/xe (nhà xe gọi là “tiền lốt”).

Tuy nhiên, để có được tấm giấy lệnh này, mỗi lượt làm thủ tục xuất bến, các nhà xe cho biết phải đi qua 4 “cửa ải” nữa, mất thêm tối thiểu là 40.000 đồng. Chưa dừng lại đó, tuy đã đóng “tiền lốt” là 94.000 đồng/ngày nhưng hiện nay, xe của họ đỗ ở bến cũng bị truy thu thêm tiền bến bãi với 20.000 đồng/xe. Tiền qua cổng phải đóng ít nhất là 20.000/xe/lượt.

Chủ xe 30P... than thở: “Mấy tháng nay, mỗi lần làm thủ tục xuất bến, qua các cửa như điều độ, bán vé, đóng dấu... cửa nào cũng phải mất 10.000đ, thậm chí nhân viên phát thanh cũng đòi 10.000đồng”. Về khoản thu bến bãi, một chủ xe cho biết: “Từ ngày 1/7, bến quy định nhà xe chỉ được đến trước giờ xuất bến 30 phút. Thời gian đó không đủ để quay đầu xe, làm các thủ tục xuất bến và đón khách, buộc chúng tôi phải vào sớm. Nhân cớ đó, cứ mỗi lần vào bến là có người đến thu 20.000 đồng tiền bến bãi. Nếu không, phải đúng giờ bảo vệ mới cho vào”. Như vậy, so với trước đây, để xuất bến nhà xe phải nộp hơn 170.000 đồng - gần gấp đôi số tiền phải đóng theo quy định.

Nhân viên phát thanh giật tiền trên tay “lơ” xe.

Nhân viên phát thanh giật tiền trên tay “lơ” xe.


Để xác minh thông tin trên, PV đã bí mật theo chân các nhà xe làm thủ tục xuất bến.

Phòng điều độ là “cửa ải” đầu tiên nhà xe phải qua để nhận phơi lệnh. Sau khi trình sổ, một “lơ” xe hỏi: “Thế hôm nay có phải đóng 10.000 đồng không anh?”. Nhân viên nam bình thản đáp: “Mười ngàn cứ bỏ vào, không phải hỏi!”. Biết không thể mặc cả, lơ xe vội móc túi lấy ra tờ 10.000đ, chưa kịp để xuống bàn, nhân viên nam đã nhanh tay cầm lấy nhét vào ngăn kéo.

“Cửa ải” thứ 2 chính là cửa bán vé. Khi phóng viên có mặt, tại đây đang xảy ra cuộc cãi lộn giữa một nam “lơ” xe với một nữ nhân viên bán vé. Nguyên nhân là do xe không có khách, “lơ” xe chạy tuyến Cao Bằng “xin” nhân viên nọ không phải “nộp” nhưng chị ta không đồng ý. “Con đã mở mồm xin rồi, xe không có khách. Có con cho, không có thì làm thế nào, móc mắt à...” — “Lơ” xe nọ năn nỉ (trích lời băng ghi hình - PV).

Tại cửa bán vé kế bên, một “lơ” xe trình tờ lệnh nhưng “quên” đưa tiền, nhân viên nữ ngồi bên trong liền lườm và vẫy tay ra hiệu. “Lơ” xe này nhăn nhó: “Ngày nào chị cũng xin mười ngàn, khách thì không có... hôm nay xe chưa bán vé...”. Lập tức nhân viên nữ này mắng át đi: “Các xe khác nó vẫn làm đều... cho mày đi, cho mày đi, chả bán vé, bán viếc gì nữa”.

Miệng quát, tay thu tiền

Những cảnh vòi tiền ngang nhiên chưa dừng lại ở đây. Theo chân các “lơ” xe, chúng tôi tiếp tục vào các phòng khác của bến xe để ghi hình. Tại phòng thu tiền phơi lệnh, “cửa ải” cuối cùng để nhà xe có được tờ giấy lệnh xuất bến, sự việc càng nghiêm trọng hơn. Tại đây, nếu nhà xe nào có ý bớt xén “tiền luật” sẽ bị “quạt” thẳng thừng. Chúng tôi đã chứng kiến và ghi được những hình ảnh về cảnh vòi tiền có một không hai tại đây...

Một “lơ” xe sau khi đóng tiền lệnh, chỉ chịu chi... 5.000 đồng liền bị một nhân viên nam quát: “Mày làm ăn kiểu gì thế? M... cái thằng này!”. “Lơ” xe rụt rè: “Thôi thế là được rồi, không có tiền lẻ, cho năm ngàn là được rồi”. “Lơ” xe vừa dứt lời, nhân viên phát thanh hỏi tiếp: “Xe biển... hả anh ơi? Gọi cả một buổi chiều rồi”. “Lơ” xe hiểu ý trả lời: “Thôi không có tiền lẻ đâu, ngày nào cũng cho”.

Đến lúc này nhân viên nam đeo kính không giữ được bình tĩnh nữa quát lớn: “Mày cho tao hay tao cho mày hả? Mày cho tao hay tao cho mày đây? Mày không cần cho tao, tao cho mày đấy!”. Thấy “lơ” xe sắp đi, nhân viên phát thanh gọi tiếp “Này, con trai ơi, của chị đâu, ơ này, gọi cả buổi chiều”. “Lơ” xe tỏ ra bất bình: “Chỗ nào cũng tiền thế này thì chết”, thì cô nhân viên phát thanh xẵng giọng: “Không, gọi cả một buổi chiều, phát thanh là bất di bất dịch” rồi giằng lấy 10.000 đồng trên tay “lơ” xe nọ.

Tiếp đến, chúng tôi lại theo chân một “lơ” xe vào phòng nộp tiền để tiếp tục ghi hình. Như thường lệ, tất cả các nhà xe đều phải móc ví “bo” cho nhân viên phát thanh, người thu phí lệnh, người đóng dấu... mỗi cửa 10.000 đồng. Điều đáng nói là các nhân viên này đều nhận tiền rồi bỏ vào ngăn kéo không một chút e dè?!

Một nhà xe tính toán, để hoàn tất mọi thủ tục lăn bánh khỏi bến xe, mỗi ngày một xe mất tối thiểu 80.000 đồng, một tháng phải nộp cho nhân viên Bến xe Mỹ Đình mất đứt 2.400.000 đồng. Mỗi cửa một nhân viên nhận 10.000 đồng/xe, mỗi ngày có cả trăm lượt xe. Nếu như mỗi nhân viên làm cả ngày thì số tiền đút túi có thể trên dưới 1.000.000 đồng/ngày. Nhà xe này chua chát: Một nhân viên làm đều 30 ngày/tháng thì ngoài tiền lương, còn “tăng gia” được... 30.000.000 đồng/tháng.

Tình trạng trên đã khiến nhiều nhà xe xót xa, uất ức mà vẫn phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Theo họ, “không có tấm lệnh xuất bến, ra đường công an, thanh tra giao thông phát hiện không cho hoạt động thì nhà xe chỉ còn nước phá sản, chết đói”.


Bến xe Mỹ Đình là bến hiện đại nhất TP Hà Nội, đáp ứng khả năng 500 - 600 lượt xe mỗi ngày cho khoảng trên dưới 10.000 lượt khách. Khi bến xe này hoạt động hết công suất, với 600 lượt xe/ngày thì số tiền “luật” mà nhân viên tại đây thu được trong ngày là một con số không nhỏ.Niềm vui của Chudu24
Cám ơn Chudu24 đã đưa ra dịch vụ và thông tin về khách sạn rất chi tiết, chính xác."
12/02/2013
Khách hàng Chị Hiếu

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
Sài Gòn Phú Quốc Resort & Spa - Khách sạn Phú Quốc
Tôi khá hài lòng với dịch vụ tại Sài...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Mr Nguyễn Quốc Hùng
Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt - Khách sạn Đà Lạt
Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Khách sạn Ngọc...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Duong Tuan Binh
-->