1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
06/07/2009
Chợ là một phần không thể thiếu của văn hóa Việt Nam. Nhiều vùng đất có những phiên chợ độc đáo, không thể gặp ở nơi khác.
Nồi Rang bán tro bếp

Trừ người dân xã Duy Nghĩa, còn hầu hết các xã vùng Đông của huyện Duy Xuyên, Quảng Nam muốn đi chợ Nồi Rang đều phải đi ghe qua sông Thu Bồn.

Mỗi bao tro lãi được độ vài nghìn.

Mỗi bao tro lãi được độ vài nghìn.


Thành thử, để bán được tro, bà Kết cùng chị em từ Duy Vinh phải qua đò từ sáng sớm. Còn người dân làng rau Trà Quế, TP Hội An, hay người trồng rau tứ xứ, muốn mua tro về bón cũng phải đi qua bến đò Cửa Đại hoặc cầu tre ông Diệu. Phiên chợ tro này hình thành cũng được độ hơn ba chục năm rồi.

Ông Sáu Hộ mở dây neo nơi gốc cây bần, bập một hơi thuốc rê rồi nổ máy ghe. Hôm nay cuối tuần nên người đi chợ đông, bến đò Nồi Rang huyên náo, dù khói sóng còn toả trên mặt sông mờ ảo.

Ông thong thả kể cho tôi nghe sự tích của ngôi chợ đặt biệt của Quảng Nam này. Chợ Nồi Rang hình thành cách đây 300 năm, nằm bên bến đò. Hồi ông còn đang trẻ, nhìn từ bờ sông xã Duy Vinh qua, chợ vẫn nằm ngay bến đò.

Nhưng theo thời gian, thượng lưu sông Thu Bồn cũng không còn dòng chảy nguyên sơ, vào mùa mưa nước chảy dữ lắm. Nên chợ được chuyển về trên thôn Ba, rồi được xây mới.

Chuyển địa điểm nhưng phần hồn của chợ được giữ nguyên nên người dân vẫn giữ lại cái tên cũ Nồi Rang. Khu bán tro nằm ở trong cùng chợ Nồi Rang. Ngày đông có đến vài chục người bán, ngày mùa thì mươi người, dăm bảy người.

“Không hiểu có duyên kiếp gì không, nhưng giữa cái tên Nồi Rang và tro bếp rõ ràng rất kết với nhau”, ông Sáu Hộ nói.

Bàn tay nối đời hốt tro

"Mai mốt cũng về với tro thôi"

"Mai mốt cũng về với tro thôi"


Chợ tro chưa bao giờ nghỉ, trừ bão lũ thiên tai và đám giỗ bà Hai Thôn, người khai sinh ra phiên chợ đặc biệt này, nay đã trở thành người thiên cổ vì sinh nghề tử nghiệp. Người lớn tuổi nhất của chợ tro là bà Võ Thị Kết, “hậu duệ” đời thứ nhất của bà Hai Thôn.

Trời đột nhiên lắc rắc mưa. Tôi khuân dùm mấy bao tro để không và quang gánh cùng mấy người phụ nữ lam lũ chui vào trong cái chòi của chợ. Bà Kết nhìn tay tôi rồi lắc đầu: “Số chú có lẽ cũng lận đận. Giống tay tui, ngón đã ngắn, thô, lại còn hở hoác”.

Tay bà Kết ngắn, nhăn nheo, móng bị đùi trơ, đen sạm. “Bả nói rứa thôi, nghề chú sao mà khổ được, chỉ có bọn tui chiều chiều úp mặt vô bếp người ta đến tôi mới về. Hốt tro riết nó mòn tay, tro nóng có, tro nguội có nên bàn tay nó chai sần”, chị Đoàn Thị Tiến vừa cười đã ho. Chị mới có 45 tuổi, trẻ nhất chợ.

“Đó, lam lũ cả đời, nghèo chẳng sợ nữa mà sợ cái bệnh lao phổi kìa. Ngày mô cũng hít tro cho đen mũi rồi cũng chết sớm”, bà Kết lườm lườm chị Tiến nghiêm nghị. Cả bốn người đều tự khai, ai cũng mắc cái bệnh nghề nghiệp này.

“Hàng hóa” tại chợ được thu gom từ các xã quanh vùng. Những người buôn tro chiều nào cũng đi từng nhà gom tro, có nhà cho không, cũng có nhà phải mua. Chừng 20 chục bếp được một bao tro, mỗi bao 10.000 đồng.

Bà Kết miệng bập thuốc rê, đàn bà có tuổi của xứ Quảng vẫn thường vậy, hai tay ục vào bao đong tro cho khách. Mỗi khi phải nheo mắt do bụi bay lên, khuôn mặt sương gió của bà lại lộ rõ những vết nhăn nheo ngang dọc.

“Ăn thua gì chú, đi hốt tro một buổi chiều được độ 4 bao, trả cho chủ bếp vài ba chục nghìn, trả thêm tiền ghe qua chợ nữa còn lời độ ba chục. Đó là ngày nắng, chứ mưa thì ít lắm, lũ lụt thì chẳng có một xu”.

Năm nay 65 tuổi, bà đi chợ bán tro hồi mang bầu thằng cả, giờ nó 31 tuổi rồi. Tuổi nghề của bà bằng tuổi đời của nó. Bà, cũng như mấy chị em của hàng chợ tro, đều không có ruộng.

"Mai mốt cũng về với tro thôi"


Bà Nguyễn Thị Hường (60 tuổi) chua chát về bệnh tật: “Bệnh không phải nan y nên có sao. Chết như bà Hai Thôn mới tội”.

Tôi hỏi về bà Hai Thôn thì được kể lại: cái nghề này giờ gắn bó với người dân xã Duy Vinh, nhưng là được truyền từ Duy Thành, quê hương bà Hai Thôn. Vào cái thời khốn khó, khi bà Kết, bà Hường, bà Thái chẳng biết làm gì để đắp đổi qua ngày thì bà Hai Thôn gặp và rủ đi bán tro.

Gắn bó được độ hơn hai chục năm thì bà Thôn chết, không phải do tuổi già, cũng chẳng phải bệnh tật mà vì mấy bao tro. Hôm đó, bà qua xã bên hốt tro, về đến giữa dòng thì trời tối, lại gặp mưa rào. Tro ướt, người ướt, vào gần đến cây bần cổ thụ thì cần đạp thuyền mắc phải dây rớ, tròng trành rồi ụp vào vùng nước xoáy.

Người nhà đi tìm, thanh niên trong xóm lặn tìm chỉ thấy con thuyền gỗ và bao tro đầy hự chìm gần bến đò thôn 1 xã Duy Thành. Xác bà, gần một tuần sau mới thấy nổi dưới Cửa Đại, cách nhà gần chục cây số.

Từ đó đến nay, mỗi năm cứ đến đám giỗ bà Hai Thôn là cả phường tro nghỉ không bán, tập trung đi lên Duy Thành lo lắng mọi thứ.

Mặt trời cao lên độ con sào, với cái vía trong nghề, bà Kết và bà Nguyễn Thị Hường đã bán gần hết 8 bao tro cho người dân làng rau Trà Quế, người trồng đậu, trồng khoai ở phía Duy Phước.

“Chú biết làng rau Trà Quế bên Hội An chứ, chừng nào nó còn thì nghề bọn tui còn. Chỉ sợ cuộc sống sướng dần người ta không dùng bếp tro nữa thôi. Bán hết sớm hay hết muộn mà thôi chứ chưa bào giờ ế hàng cả”, bà Nguyễn Thị Thái vừa hốt tro vãi dưới đất vừa nói chuyện.

“Quen rồi, bán thứ ni chẳng ai cạnh tranh cả. Mơ giàu có làm gì, đủ ăn là được, mai mốt cũng về với... tro thôi. Bọn tui mà nghỉ thì chợ Nồi Rang cũng mất hồn”, bà Hường nói.

Phường chợ tro lúi húi cột lại bao bì, quang gánh, qua đò về nghỉ ngơi chiều đi hốt tro. Họ đứng dậy ra về, bãi chợ tro để lại một khoảnh đất chai sần. Sạch hơn các quầy chợ khác.
Niềm vui của Chudu24
Cám ơn Chudu24 đã giúp tôi đặt phòng với giá tốt và có 1 đêm nghỉ tuyệt vời."
03/10/2016
Khách hàng Nguyen Van Hoang Hung

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
SAM Tuyền Lâm Resort - Khách sạn Đà Lạt
Gia đình tôi có sự nhầm lẫn khi chọn loại phòng gia...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ngo Quang Minh
Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt - Khách sạn Đà Lạt
Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Khách sạn Ngọc...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Duong Tuan Binh
-->