1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
05/08/2009
Tả Sìn Hồ là một thung sâu giữa những vách núi trùng điệp và cánh rừng già của tỉnh Lai Châu. Muốn lên đây phải qua con dốc cao, dựng đứng, với lối mòn nhỏ in những vết chân người.


Người Sín Chải, Páo Làng, Hấu Chua bây giờ không phải ra chợ huyện mới mua được các thứ cần dùng. Chợ Tả Sìn Hồ đã mở. Chợ họp mỗi tuần một lần vào thứ bảy bày bán tất cả những thứ người H’mông, người Dao, người Giáy... cần dùng.

Nhà ai có mấy quả bí, gùi đậu tương không ăn hết, chú lợn con không đủ ngô nuôi cũng mang bán, đổi lấy vải, muối, thuốc lào từ dưới xuôi lên...

Có người mua, có người bán, thế là thành chợ. Từ sớm tinh mơ, cũng có khi từ đêm hôm trước, trên khắp các sườn núi cao chót vót, người, ngựa, ô, khèn và những chiếc váy đủ sắc màu, dập dìu xuống chợ.

Giàng Seo Dìn nhà thôn Sín Chải, cách Tả Sìn Hồ 20 cây số, cũng xuống chợ. Vai gùi quẩy tấu đựng đầy ngô nếp trắng nõn, mẩy căng, tay cầm vài cái đàn môi. Cô vừa đưa đàn lên thổi, lũ con trai đã bu lại nhìn. Xấu hổ, Dìn lại thôi.

Cái đàn môi xinh xinh, làm từ một thanh tre mỏng manh, bên thành có gờ và hai cánh, có "lưỡi gà" để lọc thanh. Đưa đàn lên môi, thổi nhẹ từ vòm miệng qua lưỡi gà, ngón tay cái khéo léo, điều chỉnh âm thanh ngắn dài, trầm bổng thiết tha. Lũ con trai thấy Dìn thổi đàn cũng đưa khèn lên thổi hoặc cao giọng hát một điệu đưa tình.


Vợ chồng nhà A Tẩu - Thào My xuống chợ từ trưa hôm trước. Hai vợ chồng xiên chiếc đòn vào cái bu nhốt ba con gà, tòn teng mỗi người một đầu. Anh chồng trước khi đi còn cẩn thận cân cả ba con gà được 5 cân 6 lạng, ước tính bán rẻ cũng được vài chục nghìn. Đi hết chiều đến tối, hai vợ chồng lấy mèn mén ra ăn rồi nghỉ bên đầu hồi nhà người quen ở bản Páo Làng, quá nửa đêm đi tiếp, xuống đến chợ mới tờ mờ sáng.

Họ đặt bu gà ở góc chợ, ngồi một lúc có người đến hỏi mua. Đặt lên cân bỗng thấy thiếu gần nửa cân. A Tẩu chạy đi khắp chợ, gặp người quen để nhờ cân lại, thấy lần nào cũng thiếu. Anh chồng nhìn vợ, vợ lại nhìn chồng, chẳng hiểu ra sao, bỗng dưng đi đâu mất nửa cân gà. Nhìn nhau chán, rồi thì thầm, cãi vã.

A Tẩu vùng vằng không bán gà nữa, bảo vợ chiều đem về. Để mặc Thào My đứng ở góc chợ với ba con gà, anh ta đi về phía quán thắng cố. Thào My đứng ngẩn ngơ đến cả vài tiếng sau mới hiểu vì sao biến mất gần nửa cân gà, khi cái bụng cô đang réo ùng ục, đôi chân muốn rủn ra và mắt bắt đầu hoa lên.

Quán thắng cố nườm nượp. Thắng cố múc ra bát, người ngồi bệt xuống vừa húp xì xụp đến bỏng miệng, vừa uống những ngụm rượu ngô men lá. Rượu cũng được đựng trong bát, bưng cả hai tay mà uống, cho đến lúc mềm môi.


Ở các chợ vùng cao, đàn bà con gái bình đẳng tuyệt đối với cánh đàn ông về việc uống rượu. Anh chàng người Kinh lần đầu lên vùng cao, mê tiếng đàn môi của Dìn bèn mời cô một bát rượu và đùa bỡn đôi câu, lúc ra về thấy Dìn đứng chặn trước đầu xe.

Ông chủ quán vội chạy ra giải thích một hồi, Dìn mới chịu tránh ra. Theo “cái lý của người Mèo”, anh con trai đã mời cô gái ăn uống một thứ gì đó ở chợ, là coi như một lời... hò hẹn, nữa là mời nhau rượu!

Quá trưa, lúc mặt trời nghiêng nghiêng trên đỉnh đầu, những người ở bản xa lục tục rủ nhau về. Chợ vãn. Chảo thắng cố đã cạn. Vò rượu ngô đã hết. Những bước chân lại trèo ngược núi về bản.

Mấy chàng trai H’mông cố giữ Hấu Sín Chải ở lại thêm lúc nữa, mặc kệ trời tối nhanh như có người kéo cửa... Chốc chốc lại có cảnh cô vợ ngồi che ô cho chồng ngủ trong hơi rượu say nồng, hay đặt chồng vắt vẻo ngang lưng ngựa mà dắt, mà đi.
Niềm vui của Chudu24
Riêng dịch vụ Chudu 24 thì rất tốt và ổn định, chân thành cảm ơn."
17/03/2016
Khách hàng Trần Văn Thanh

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
SAM Tuyền Lâm Resort - Khách sạn Đà Lạt
Gia đình tôi có sự nhầm lẫn khi chọn loại phòng gia...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ngo Quang Minh
Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt - Khách sạn Đà Lạt
Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Khách sạn Ngọc...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Duong Tuan Binh
-->