1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
15/10/2009
“Sabaidee (xin chào, cám ơn), how much (bao nhiêu), kip or dollars (trả tiền kíp hay đô la), no no (không, không), too expensive (đắt quá)…” - bạn đang ở đất nước nào? Những từ ngữ trên chính là một phần quen thuộc tại khu chợ đêm Luang Prabang, đất nước triệu voi.
Khách du lịch tới Luang Prabang không chỉ háo hức muốn chiêm ngưỡng các Wat (chùa) hay Cố cung hoàng gia… của một cố đô được gìn giữ có lẽ là tốt nhất ở vùng Đông Nam Á, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1995, họ còn một tò mò khác. Đó là chợ đêm Luang Prabang. Phố đêm Luang Prabang cổ kính tĩnh lặng bao nhiêu thì chợ đêm Luang Prabang trái ngược hẳn, sôi động, náo nhiệt bấy nhiêu.


Chợ đêm Luang Prabang không khác mấy chợ đêm Hà Nội. Chợ họp ngay trên phố. Chính quyền địa phương dành hẳn hai con phố vắng tại trung tâm Luang Prabang cho người dân nơi đây mở chợ đêm. Ngay từ 4h chiều, hàng hóa đã được tập kết về từ khắp nơi. Người xa thì mang hàng bằng tuk tuk (loại xe lam 3 bánh), xe máy, người gần thì đẩy xe kéo chở hàng.

Chợ đêm hình thành từ khoảng 17h cho tới 22h và là tổ hợp của những gian hàng kề sát nhau, mỗi gian hàng là những tấm bạt phủ trải đất, trên bầy la liệt các món đồ sẽ bán cho khách vào chợ. Đồ bán tại chợ đêm Luang chủ yếu là vải Lào, túi, áo, đồ bạc Lào trang sức, bạc lưu niệm, tượng phật bằng đồng hay tranh giấy, gỗ vẽ hình phật, hình sư hành hương…

Giá cả tại chợ đêm Luang không cố định. Một anh Tây mừng húm khi kì kèo trả giá lên xuống mới mua được chiếc trõ xôi bằng bạc, một trong những món quà lưu niệm đặc trưng của Lào, với giá 200.000 kíp (khoảng 340.000 đồng Việt Nam) tại một hàng bán đồ bạc to nhất nhì chợ. Chưa mừng được bao lâu, lượn lờ vài hàng khác bộ mặt của vị khách ngoại quốc lại buồn vì… mua hớ bởi giá ở đây chỉ từ 100.000 kíp - 150.000 kíp. Hay, một cô bạn Việt Nam tối hôm trước trả 30.000 kíp để “rinh” về chiếc váy quấn kiểu Lào hợp gu thì ngay tối hôm sau, vô tình mặc cả tại một hàng khác giá đã là 45.000 kíp cho 2 chiếc…


Chủ hàng trong chợ Luang Prabang chủ yếu là người Lào. Người Lào hiền lành, nhưng có khách tới xem hàng, hầu hết các chủ bán hàng tại đây đều chung quyết tâm ai cũng như ai, đó là “cuộc chiến không để tuột người mua hàng”.

Chủ hàng phất giá. Giá hàng đưa ra luôn ở mức rất cao. Nhưng không để khách kịp lắc đầu bỏ đi, họ nhanh chóng kèm câu tiếng Anh lớ lớ pha giọng Lào “I will discount” (với ý, cứ trả giá đi tôi sẽ hạ giá bán cho). Sau vài câu mào đầu như vậy, thượng đế và người bán hàng sẽ chỉ giao tiếp quanh chiếc máy tính bỏ túi. Mỗi bên đưa một giá mình ưng, bấm vào máy rồi đưa qua lại bên kia xem, giá thống nhất cuối cùng đưa ra là khi cả hai cùng gật đầu đồng ý.

Một điểm rất đặc trưng của chợ đêm Luang chính là sự “đa dạng” của đội ngũ người bán hàng. Già có, trung tuổi có và trẻ em cũng khá nhiều. Trẻ em lên chợ Luang phần lớn để giúp gia đình bán hàng. Chứng kiến cô bé Sa, 7 tuổi, bán hàng khá thuần thục. Một chút tiếng Anh bồi pha giọng Lào đối thoại với vị khách Nhật Bản. Mồm nói, tay thoăn thoắn bấm giá lên máy tính để “cò kè” bán chiếc vòng cổ. Sau một hồi ngã giá, 15.000 kíp cho chiếc vòng cổ được đôi bên đồng ý cùng với đó là nụ cười nhoẻn miệng, không quên “Sabaidee” của cô bé 7 tuổi.


Chuyện mặc cả, đắt, rẻ như một phần vốn có tại chợ đêm Luang. “Mùa du lịch tại Lào và tại Luang Prabang nhìn chung tới tháng 9 đã hết. Tới lúc đó, khách thưa dần nếu không nói là thật vắng vẻ. Chính vì vậy, người trong chợ đêm phải “tranh thủ” làm kinh tế khi mùa du lịch chưa hết. Số tiền thu về rồi họ chi trả cho các khoản thuế, thuê địa điểm, nhập hàng… còn lại cho mình cũng không nhiều”, Khamsa một người dân địa phương cho biết. Chợ đêm Luang Prabang mỗi mùa luôn ẩn chưa điều thú vị riêng của nó. Có lẽ chính vậy chợ đêm Luang Prabang là phần không thể thiếu tại Lào.
Niềm vui của Chudu24
Công ty Chudu24 và nhân viên phục vụ thân thiện, chu đáo, thuận lợi. Lần nghỉ tới tại Vũng Tàu gia đình tôi tiếp tục chọn Chudu24."
05/08/2013
Khách hàng Mr. Hàn Anh Vũ

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
SAM Tuyền Lâm Resort - Khách sạn Đà Lạt
Gia đình tôi có sự nhầm lẫn khi chọn loại phòng gia...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ngo Quang Minh
Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt - Khách sạn Đà Lạt
Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Khách sạn Ngọc...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Duong Tuan Binh
-->