1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
09/06/2009
Đi Taxi ở Nam Mỹ, bạn làm tròn tiền xe lên đến 1 đôla là đủ để coi là Tip. Nếu bạn đang ở một thành phố thuộc Châu Phi, như Cape Town (Nam Phi) hoặc Nairobi (Kenya), bạn cần phải tip 10% số tiền đi xe.

Nếu bạn đang du lịch Ấn Độ? Không cần tiền Tip khi bạn đi taxi.

Thậm chí trong khi một "chân đi" khắp năm châu bốn biển biết tất cả về những nơi ăn ngon nhất, những khách sạn phong cách nhất để ngủ lại, việc hiểu phải tip khi nào và tip bao nhiêu thực lòng cũng không khỏi lúng túng.

"Tập quán thưởng thêm ở các nơi trên thế giới làm bối rối cả những người có kinh nghiệm đi lại nhất," ông Misty Ewing, giám đốc PR của Virtuoso, một mạng lưới du lịch sang trọng có người tư vấn và điều hành trên mặt đất ở hơn 70 nước phát biểu. "Mỗi người có một cách hiểu khác nhau đối với thái độ của bạn; quá nhiều hay quá ít đều có thể gây hiểu nhầm."

Ví dụ, bạn ở một khách sạn sang trọng ở Nhật Bản, nếu bạn cố gắng tip bất cứ ai từ nhân viên ở phòng chờ cho đến những nhân phiên khuân vác, giữ cửa, thái độ của bạn sẽ bị coi là bất lịch sự và trắng trợn trưng diện sự giàu sang của mình. Trái lại, nếu bạn lờ đi việc tip ở bất cứ nhà hàng nào ở Mỹ hoặc với một người khuân vác đã giúp bạn bao nhiêu là việc, bạn có thể sẽ không được chào đón lần sau.

Top các lời khuyên


Có thể những thứ được gọi là quy ước này làm cho những du khách gãi đầu gãi tai, nhưng các tip.gifchuyên gia cho rằng có một số quy tắc để giúp bạn ghi nhớ dễ dàng hơn.

Erica Duecy, biên tập viên mục nhà hàng và khách sạn của các tạp chí du lịch Fodor nói rằng "Ở hầu hết các nơi trên thế giới, việc tặng cho người ta một cái gì đó luôn tốt hơn là không có gì. Vì vậy, nếu bạn không rõ là có nên tip hay không, thì cứ việc tip. Và trong nhiều trường hợp, tục lệ tip có thể bị từ chối ở một số vùng của thế giới, vì vậy bạn chỉ việc theo đó là quyết định có nên tiếp tục tip hay không, vì tục lệ này không khác nhau là mấy giữa các quốc gia thuộc cùng một khu vực."

Ở hầu hết các nước Châu Âu, phí dịch vụ đã được tính vào trong giá cả bữa ăn, thông thường người ta thường thưởng thêm từ 5 - 10% cho phục vụ, đặc biệt ở những nhà hàng sang trọng. Nếu phí dịch vụ chưa được tính vào bữa ăn, hãy tặng thêm 15% số tiền vào hóa đơn thanh toán. Nếu bạn đi taxi, hãy tip thêm 10%, và đối với nhân viên khuân vác của khách sạn, hãy tip 2 đôla/túi đồ.

Các chuyên gia cũng thống nhất quan điểm rằng, đối với những nhân viên giữ cửa của khách sạn ở bất cứ nơi nào trên thế giới bạn không cần phải tip khi hỏi họ một vài lời khuyên, như đi ngắm cảnh ở đâu, nhưng bạn cũng cần chú ý đối với những dịch vụ họ giúp bạn. Ở Châu Âu 2 đôla là đủ đối với mỗi việc bạn nhờ, ví dụ như sắp xếp cho việc đưa bạn ra sân bay, hoặc đặt chỗ phòng ăn. Nếu anh ta giúp bạn những việc đặc biệt như sắp xếp cho bạn đi thăm bảo tàng Louvre khi đã hết giờ, bạn cần trả 30 đôla hoặc hơn, tùy thuộc vào độ khó của việc cần thực hiện.

Điều gì được chấp nhận ở Châu Á


Châu Á là châu lục có sự khác nhau giữa các quốc gia trong tập quán tip.

Ở Nhật, Tip là một hành vi xúc phạm ở bất cứ trường hợp nào, nhưng ở Trung Quốc, tip 3% là thích hợp ở các nhà hàng, trong khi ở Hong Kong là 10 - 15% nếu tiền tip chưa được tính trong hóa đơn. Nếu đi taxi, bạn không cần tip ở Trung Quốc, nhưng ở Hong Kong, bạn nên làm tròn tiền đi xe đến 1 đôla.

Ở cả Trung Quốc và Hong Kong, bạn nên trả nhân viên khuân vác của khách sạn khoảng 2 - 3 đôla/túi đồ, đặc biệt là ở các khách sạn sang trọng, và 3 - 5 đôla khi bạn yêu cầu nhân viên giữ cửa giúp các dịch vụ cơ bản. Bạn cần phải tăng tiền thưởng tùy độ phức tạp của công việc.

Còn ở Mỹ?

Thực ra, việc bạn phải tip ở Mỹ không phải lúc nào cũng rõ ràng. Thông thường là tip 15% ở nhà hàng, nếu bạn đi ăn ở những địa điểm lịch sự hơn như nhà hàng French Laundry ở Napa Valley, bạn nên tip ít nhất là 20%.

Nếu bạn đi taxi ở những thành phố như New York hay Chicago, bạn nên tip 15%, nhưng đối với các thành phố và thị trấn nhỏ hơn, bạn chỉ cần làm tròn số tiền lên đến 1 đôla là được. Nếu bạn check-in vào khách sạn, bạn nên đưa cho nhân viên khuân vác 1 đôla/túi đồ, nhưng nếu bạn ở lại những khách sạn sang trọng hơn như Four Seasons hoặc Ritz-Carlton, 2 - 5 đôla là hợp lí. Đối với những túi hành lí nặng, bạn cũng nên trả cao hơn.

Đối với những người giữ cửa, tip 3-5 đôla cho những dịch vụ cơ bản, như sắp xếp đi lại ra sân bay. Nếu anh ta hoàn thành tốt những yêu cầu phức tạp, như sắp xếp cho bạn một bàn ăn ngay lập tức lúc 8 giờ tối ở một nhà hàng, trong khi thông thường người ta phải đặt trước cả tuần, bạn nên tip ít nhất là 20 đôla hoặc hơn.

Hãy làm theo những lời khuyên này bạn sẽ ít bị rủi ro hoặc phân vân khi đi du lịch các nơi trên thế giới.

Tại Việt Nam


Việc tip ở Việt Nam không phổ biến lắm, nhưng thi thoảng tại các nhà hàng khách sạn, người nước ngoài có thói quen vẫn trả tiền này. Không phải ai cũng trả vì rất nhiều khách nước ngoài trước khi sang Việt Nam đều đọc kỹ các tài liệu như Lonely Planet để biết tip có phải là khoản tiền bắt buộc hay không.

Tuy vậy, nếu có tiền "tip" thì mọi sự sẽ vui vẻ hơn. Các khách sạn và nhà hàng lớn cũng không bắt nhân viên phải từ chối.

Một trong những cách "tip" phổ biến ở Việt Nam là không lấy lại tiền lẻ thừa. Trong nhiều trường hợp, các tài xế taxi "ranh mãnh" có thể còn lấy "tip cưỡng bức" bằng cách nói không có tiền lẻ trả lại (ai mà đi lục túi họ xem quả thật có tiền lẻ hay không?!)
Niềm vui của Chudu24
Tôi sử dụng dịch vụ của Chudu24 và được sự tư vấn nhiệt tình, thủ tục book & thanh toán nhanh chóng của bạn Thủy Tiên. Đây có lẽ là điều tôi hài lòng..."
10/07/2014
Khách hàng Ms Lê Thu Hoài

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
SAM Tuyền Lâm Resort - Khách sạn Đà Lạt
Gia đình tôi có sự nhầm lẫn khi chọn loại phòng gia...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ngo Quang Minh
Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt - Khách sạn Đà Lạt
Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Khách sạn Ngọc...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Duong Tuan Binh
-->