1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
05/05/2009
Sông Krông Ana và Krông Nô gặp nhau tại khu vực Ngã Sáu (xã Ea Na, huyện Krông Ana, Đắc Lắc) hợp thành dòng sông Sêrêpôk. Từ đây, suốt hành trình chảy ngược của mình qua các huyện Buôn Đôn, Ea Suop, trước khi đổ vào dòng Mekong thuộc nước bạn Campuchia, dòng sông này đã tạo nên biết bao dòng thác hùng vĩ trên đất Tây Nguyên.
Trong đó không thể không nói đến thác Gia Long (thuộc địa phận xã Ea Ana của huyện Krông Ana, tỉnh Đắc Lắc và xã Đăk Sôr của huyện Krông K'Nô, tỉnh Đắc Nông), một thắng cảnh nổi tiếng đã được Bộ Văn hóa công nhận là di tích văn hóa - lịch sử.
Thác Gia Long

Thác Gia Long


Thật ra thác Gia Long vốn có cái tên là D'ray Sap (và bây giờ ngành du lịch còn gọi là D'ray Sáp thượng để phân biệt với D'ray Sáp hạ cách đó chừng hơn một cây số về phía hạ lưu thuộc địa phận tỉnh Đắc Nông). D'ray Sap, tiếng Ê Đê có nghĩa là thác khói (D'ray: thác, Sap: khói).

Có đến đây mới hiểu vì sao người ta lại đặt tên thác như vậy. Dòng Sêrêpôk đang cuồn cuộn chảy giữa rừng già bỗng đổ thẳng xuống một bậc đá sâu tạo nên dòng thác trước khi tiếp tục xuôi đi. Từ dưới nhìn lên thác cao khoảng 50m, mặt thác rộng chừng 100m. Nước tràn qua các khối đá khổng lồ đổ ầm ầm, rền vang giữa đại ngàn. Bụi nước tung bay trắng xóa, mịt mờ như làn khói.

Vui chơi bên thác

Vui chơi bên thác

Lỗ đá dùng làm cối giã gạo

Lỗ đá dùng làm cối giã gạo

Những trụ cầu treo được xây dựng thời vua Bảo Đại (1930)

Những trụ cầu treo được xây dựng thời vua Bảo Đại (1930)


Còn vì sao thác có tên gọi là thác Gia Long? Người dân ở đây vẫn kể rằng xưa kia, sau khi bị quân Tây Sơn đánh bại, chúa Nguyễn Ánh đã có thời gian tìm đến đây ẩn náu và chiêu tập binh mã để khôi phục triều Nguyễn. Sau khi giành lại cơ đồ lên ngôi vua gọi là Gia Long, vị vua này đã từng quay lại nơi này thưởng ngoạn cảnh đẹp. Vì thế, người ta gọi thác này là thác Gia Long.

Nhưng thác Gia Long lại mang đậm dấu ấn của vua Bảo Đại, ông vua cuối cùng của triều Nguyễn. Theo các tài liệu, năm 1930 vua Bảo Đại đã cho tôn tạo, sửa sang khu vực thác Gia Long và cho xây dựng chiếc cầu treo bên thác để tiện cho việc đi lại, nghỉ ngơi, săn bắn mỗi khi tới đây. Tuy nhiên, công việc đã không thể hoàn thành... và nếu đến đây, bạn sẽ thấy những dấu tích còn lại minh chứng cho một thời đã qua của lịch sử. Đó là những trụ cầu bằng bêtông cốt thép nằm rải rác bên thác nước.

Có tất cả 8 trụ lớn nhỏ cao thấp khác nhau tùy theo vị trí. Rõ nhất là cụm mố cầu gồm 4 trụ, có trụ cao hơn 2m, mỗi cạnh chừng 1,5m còn nguyên đầu những thanh thép to cỡ cổ tay nhô cao trên mặt trụ. Trải qua bao năm tháng, những trụ cầu đã phủ đầy rêu phong, cỏ dại. Có trụ cây rừng mọc lên, rễ đan chằng chịt.

Hiện tại đây cũng còn cả những bờ kè đá cao và dài hàng trăm mét chống xói lở cho bờ thác. Để xây dựng những công trình này, hàng nghìn dân phu (trong đó có hàng trăm tù chính trị của nhà tù Buôn Ma Thuột thời ấy) đã phải lao động khổ sai trong một thời gian dài, dựng lán trại ăn ở ngay tại chỗ. Đầu thác, bên gốc một cây cổ thụ, có một vỉa đá lớn có lỗ lõm hình lòng cối, đường kính khoảng gần 50cm, sâu khoảng 40cm... Người ta bảo rằng những người phu đã đục lỗ đá này để dùng làm cối giã gạo.

Quanh thác còn có 5 ao lớn nhỏ phẳng lặng dưới bóng cây rợp mát. Đó là những ao nước tự nhiên cũng được vua Bảo Đại cho tôn tạo lại thành những ao cá. Hẳn xưa kia, mỗi khi đến đây vua Bảo Đại vẫn ngồi câu cá bên những ao này, hưởng thú vui nhàn tản?

Thấy tôi hỏi thăm về bãi tắm tiên, một nhân viên của khu du lịch cho biết: bãi tắm đó nằm ở bên kia bờ sông, cách đây khoảng non cây số, thuộc khu du lịch D'ray Sáp hạ thuộc sự quản lý của tỉnh Đắc Nông. Gọi là bãi tắm tiên vì theo truyền thuyết, ngày xưa các nàng tiên thường tới tắm ở đây. Vua Bảo Đại cũng cho cải tạo nơi ấy thành một bãi tắm thiên nhiên rất đẹp. Muốn tới đó chỉ có cách tìm chỗ nước lặng bơi qua vì không có thuyền bè cầu phà gì cả. Tốt nhất là phải quay ra cầu 14 mới có đường đi.

Thác Gia Long, ngọn thác mang trong mình những dấu tích của một thời vua chúa, bây giờ là khu du lịch sinh thái hấp dẫn. Những ngày nghỉ, ngày lễ tết, người dân trong vùng cũng như du khách từ khắp nơi đến đây rất dông. Dạo chơi trên những con đường quanh co bên thác, thăm thú chỗ này chỗ kia, ngồi nghỉ ngơi dưới bóng cây rừng mát rượi để lòng mình đắm trong tiếng thác ầm ào...
Niềm vui của Chudu24
Cám ơn Chudu24 đã đặt phòng giúp tôi ."
25/07/2015
Khách hàng Phùng Thị Anh Đào

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Sài Gòn Phú Quốc Resort & Spa - Khách sạn Phú Quốc
Tôi khá hài lòng với dịch vụ tại Sài...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Mr Nguyễn Quốc Hùng
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
SAM Tuyền Lâm Resort - Khách sạn Đà Lạt
Gia đình tôi có sự nhầm lẫn khi chọn loại phòng gia...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ngo Quang Minh
-->