1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
14/06/2009
Cốm Vòng ngày trước, chỉ tháng 10 mới có. Thực ra cốm Vòng có khi làm ở tuần cuối tháng 9 lúc ấy lúa vừa trổ, hạt đang lúc còn non, còn giữ được màu xanh chưa dần chuyển sang màu trắng, ngọn lúa còn cao, uốn cong nhưng vẫn ngẩng cao, gặt về, rồi tuốt rồi rang, rồi giã thành cốm. Mùa cốm tháng 10 đi dọc làng Vòng, chỗ nào mà chẳng thấy nhịp chày giã cốm, ở trong làng.
Cốm gói lá sen

Cốm gói lá sen

Những mẻ cốm Vòng tháng 10 thật đẹp. Sau khi giã hạt cốm xanh, bẹp, dẻo mà thơm. Tháng 10 lá sen vẫn còn, nhất là những lá nảy sau cùng. Cốm bao giờ cũng phải được gói vào lá sen, rồi buộc bằng chiếc rơm xanh bên ngoài.

Người làng Vòng xưa, thường bán cốm bằng đôi quang thúng. Những giá cốm thơm được lót lá sen đặt trong thúng, trên đậy chiếc mẹt. Trên mẹt là xấp lá sen gập sẵn. Bó rơm nếp thơm thì buộc vào đầu quang.

Chiếc đòn gánh của những người bán cốm thì uốn cong đầu rồng. Những người bán cốm thường là thiếu nữ, mặc áo tứ thân màu nâu bạc, mặc yếm cổ xây áo cánh nâu non bên trong, váy chùng nâu bạc, đội nón trắng. Hình như gánh cốm làng Vòng vào phố phường Hà Nội, đem theo cả một nét đẹp văn hóa làng quê và đất Rồng lên.

Tháng 10 xưa, thường là mùa cưới hỏi, lễ dạm (chạm mặt), hoặc lễ hỏi thế nào cũng có mấy cân cốm Vòng và một trăm quả hồng chín đỏ, ngày ấy có loại hồng vùng Phú Thọ, Bắc Giang, quả bằng cái chén lớn, gọi là hồng chén, khá đẹp cho nên gọi hồng - cốm tốt đôi là thế.

Đong cốm

Đong cốm

Mùa tháng 9, tháng 10 cũng là mùa chuối tiêu trứng cuốc. Những quả chuối tiêu chín vàng có đôi cái chấm như chấm trên trứng chim cuốc, bửa đôi ra, hương thơm nhẹ đã lan. Bóc vỏ, chấm chuối vào cốm vòng thật thơm và xanh, cũng là món đặc sản chỉ Hà Nội mới có.

Cốm phải ăn với hồng chín, với chuối tiêu trứng cuốc. Vì thế, người Hà Nội đãi khách tỉnh xa, thường mời trà sen và cốm Vòng Hà Nội ăn với hồng hoặc chuối tiêu trứng cuốc.

Ngày trước, không bao giờ có cốm trái mùa. Bởi dạo ấy, mương máng, trạm bơm tưới tiêu không có. Nhưng từ ngày giải phóng Thủ đô, 10-10-1954, nhất là từ khoảng những năm sáu mươi, thế kỷ XX, thì có cốm tháng 5, tức cốm trái mùa.

Không biết gia đình nào ở làng Vòng đã nghĩ ra trồng lúa nếp hoa vàng vào những tháng vụ chiêm để tháng 5 có cốm bán khắp phố phường Hà Nội.

Cốm tháng 5, nhờ có kỹ thuật làm ruộng mới, nên hạt vẫn đẫy và đẹp như cốm tháng 10. Nhưng, nếu những người sành ăn thì cốm tháng 10 vẫn ngọt và thơm hơn, vì hạt lúa ngày ấy được kéo dài trong những tháng hanh heo mùa thu, hơn là trong những tháng đầu hè, khi nắng khi mưa của vụ cốm trái mùa.

Do cốm không xanh, nên đôi khi người làm cốm cũng “hồ” chút cho cốm đẹp. Thứ dùng để hồ cốm cũng toàn là thảo dược nên rất lành, và chỉ người làng Hồ biết, giữ lấy bí quyết gia truyền.

Thời hiện đại, những cô hàng cốm, không còn nhuộm răng đen, không còn mặc áo tứ thân, mà thường vận theo thời đổi mới. Và ít thấy những thiếu nữ trẻ đi bán cốm, mà thường là các thiếu phụ. Có người vẫn gánh quang thúng, có người thì đã đèo hai thúng cốm ở sau đèo hàng xe đạp, chở vào phố.

Mùa hè lá sen tơ đã sẵn. Cốm trái mùa gói giữa trong lá sen tơ, đừng ăn ngay, để lâu một chút, sẽ được thứ hương sen hòa vào trong những hạt cốm xanh, chỉ người làng Vòng mới làm ra được.

Niềm vui của Chudu24
Cám ơn Chudu24"
25/04/2014
Khách hàng Mr. Nguyễn Khánh Thiện

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt - Khách sạn Đà Lạt
Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Khách sạn Ngọc...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Duong Tuan Binh
Sài Gòn Phú Quốc Resort & Spa - Khách sạn Phú Quốc
Tôi khá hài lòng với dịch vụ tại Sài...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Mr Nguyễn Quốc Hùng
-->