1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
30/04/2009
Ai đó đã tứng nói: "món ăn ngon nhất là món mẹ nấu", không biết điều này có đúng với tất cả mọi người không, riêng với tôi câu nói trên luôn là triết lý sống. Mọi món ăn mẹ nấu đều để lại trong tôi những ấn tượng riêng không thể lẫn với bất kỳ hương vị nào khác.Trong đó gỏi cua đồng là một trong số những món mẹ thường xuyên làm để đãi cả nhà.

Cũng giống như bao vùng quê khác, những món ăn từ đồng ruộng, từ ao hay vườn nhà luôn rất quen thuộc trong bữa ăn của gia đình tôi. Con tôm, cái tép, mớ ốc, rau lang, rau dền…đã nuôi lớn và gắn liền với tuổi thơ tôi. Chính vì thế hơn bao người thành phố khác tôi được biết gần như không bỏ sót một món ăn dân dã nào quê tôi có. Tuy nhiên cũng phải nói ngay tôi người may mắn vì có một người mẹ tuyệt vời, luôn nấu cho cả gia đình những bữa cơm ngon nhất. Chỉ là những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc nếu không muốn nói là đạm bạc nhưng qua bàn tay khéo léo mẹ như gửi gắm trong đó tất cả tình thương yêu dành cho chồng con.

Một trong số những món ăn của mẹ làm tôi nhớ nhiều nhất đó là gỏi cua đồng. Đây là món ăn chỉ có thể ăn vào hai mùa trong năm đó là mùa xuân và mùa thu. Bởi lẽ đó là thời điểm cua đồng béo nhất. Và đặc biệt mẹ tôi bảo vào hai mùa đó cua đồng không có “vắt” — đó là những con vật nhỏ xíu sống ký sinh trong mai và yếm của cua. Chúng làm cho món ăn mất ngon mà ăn lại không đảm bảo. Chính vì thế vào mùa mưa không bao giờ tôi thấy mẹ làm gỏi cua mặc dù mùa này cua cũng rất “sẵn”.

Cua bắt về mẹ không làm ngay mà bao giờ cũng để ngâm qua đêm cho nhả bớt đất, sau đó sóc sạch, bóc mai, càng và yếm cua, chỉ lấy phần mình cua. Để được món gỏi cua đỏi hỏi sự khéo léo và kỹ lưỡng cao. Thế nên dù đã được mẹ tôi chiêu đãi nhiều lần mà các dì, các mợ tôi chưa bao giờ tự thay chế biến thành công món ăn độc đáo này. Lần nào muốn ăn cũng phải nhờ mẹ tôi kèm cho cách làm. Gọi là gỏi nhưng thực chất khi ăn cua đã chín. Đó là nhờ đã được ngâm trong nước khế chua. Chính nước khế đã tẩy hết mùi hôi tanh của cua, làm chín thịt cua. Tôi vẫn thắc mắc tại sao mẹ không dùng nước chanh hay giấm mà cứ phải là khế chua. Mẹ giải thích đó là bởi vì nước chanh chua gắt còn giấm lại không đủ chua, chỉ có nước khế chua dịu, thịt cua chín tới ăn mới ngon.

Khi dùng nước khế để làm chín thịt cua mẹ có một mẹo vặt khiến thịt cua không bị thâm mà luôn trắng trông đã ngon miệng đó là phải gọt bỏ hết phần cạnh múi và bỏ hết hạt. Chỉ đơn giản vậy thôi mà các dì, các mợ không bao giờ nhớ khiến món ăn dọn nên đĩa trông kém phần hấp dẫn. Sau đó mẹ thái chỉ củ chuối tiêu non đem trần qua nước ấm cho bớt chát và mềm. Giã càng và chân cua lọc lấy nước thật đặc đem trưng lên. Công đoạn cuối cùng là trộn thịt cua, củ chuối và nước trưng với ớt, vừng, vắt kiệt nước cho khô và tơi. Trước khi bày lên đĩa trộn đều với ít lá nghệ thái chỉ. Mẹ nói thường làm gỏi cá hay cho lá chanh nhưng khi ăn thì thơm, ăn xong lại không cảm nhận hết mùi vị. Lá nghệ ăn vào bụng rồi vẫn thấy mùi thơm tỏa ra làm đánh tan hết vị tanh và hôi của bùn đất.

Tôi nhớ đã có lần đọc trong một cuốn sách rằng: Ẩm thực không chỉ là thức ăn mà là mọt phần của văn hóa. Bởi thế những món ăn luôn chứa đựng trong đó sự tinh tế, thiêng liêng cùng những ký ức đẹp đẽ của mỗi người. Với tôi món gỏi cua đồng luôn là ký ức đẹp về người mẹ tuyệt vời của cuộc đời tôi.

Niềm vui của Chudu24
Nhìn chung tôi hài lòng khi lưu trú tại đây.Cảm ơn Chudu24.Hải Giang."
07/09/2011
Khách hàng Lưu Hai Giang

Khách Sạn Theo Địa Danh

Khách sạn À La Carte Đà Nẵng - Khách sạn Đà Nẵng
Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vị trí thuận lợi...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Nguyễn Tiến Hướng
Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc - Khách sạn Phú Quốc
Gia đình đã đi rất nhiều Mường Thanh thì Khách sạn...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ms Mai Thanh Huyền
Sài Gòn Phú Quốc Resort & Spa - Khách sạn Phú Quốc
Tôi khá hài lòng với dịch vụ tại Sài...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Mr Nguyễn Quốc Hùng
Khách sạn Alana Nha Trang - Khách sạn Nha Trang
Nhân viên Khách sạn Alana Nha Trang tương đối nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Nguyễn Phước Khoa Thy
SAM Tuyền Lâm Resort - Khách sạn Đà Lạt
Gia đình tôi có sự nhầm lẫn khi chọn loại phòng gia...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ngo Quang Minh
-->